หุ้นบริษัทผลิตละครสัญชาติเกาหลีอย่าง ASTORY พุ่งสูงถึง 82% ในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยได้รับแรงหนุนจากความนิยมในซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo (อูยองอู ทนายอัจฉริยะ) ซี่งเป็นซีรีส์ที่เกี่ยวกับการพิจาณาคดีความโดยมีทนายความมือใหม่ที่เป็นออทิสติก ซีรีส์ได้รับความนิยมอย่างมาก จนเป็นซีรีส์จากประเทศที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษที่มียอดผู้ชมสูงสุดใน Netflix ในเดือนกรกฎาคมนี้

การที่หุ้น ASTORY พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตละครชั้นนำของเกาหลี เกิดขึ้นหลังจากการตกต่ำเป็นเวลานานหลายเดือน ก่อนหน้านี้หุ้นร่วงลงเกือบ 70% จากระดับสูงสุดในเดือนตุลาคม ทั้งนี้หุ้นบันเทิงของเกาหลีกลายเป็นที่ต้องการอย่างมากในปัจจุบัน หลังเกิดความนิยมในภาพยนตร์หลายเรื่อง ที่ส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการผลิตและการจัดจำหน่ายเพิ่มขึ้นอย่างรุนแรงเช่นกัน

ส่วนแบ่งในตลาดอุตสาหกรรมบันเทิงโลกของละครเกาหลีพุ่งขึ้นในวันพุธ (20 ก.ค) หลังจากผลประกอบการของ Netflix แสดงการเติบโตของลูกค้าในเอเชีย หุ้นบริษัทผลิตละครชื่อดังของเกาหลีอย่าง Bucket Studio และ Pan Entertainment เพิ่มขึ้นมากกว่า 12% ต่อบริษัท ขณะเดียวกัน ก็ทำให้บรรดาบริษัทละครยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ และยุโรปหดตัวลงเช่นกัน

ปรากฏการณ์นี้คล้ายกับความคลั่งไคล้ในตลาดหุ้นจากซีรีส์ Squid Game เมื่อปีที่แล้ว เมื่อผู้ผลิตรายการโทรทัศน์และภาพยนตร์ท้องถิ่นหลายสิบรายเห็นว่าราคาหุ้นของพวกเขาพุ่งสูงขึ้นท่ามกลางความอิ่มเอมใจของนักลงทุนและความสนใจจากบริษัทระดับโลก เช่น Walt Disney และ Apple

อย่างไรก็ตาม หุ้นบันเทิงของเกาหลีมีความผันผวนอย่างมาก เพราะขึ้นอยู่กับวัฏจักรความนิยมของซีรีส์ และความนิยมของผู้ชมที่ค่อย ๆ จางหายไปในแพลต์ฟอร์มหลักอย่าง Netflix ซึ่งถือเป็นข้อควรระวังสำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนในช่วงที่ราคาหุ้นพุ่งขึ้นมา จะเห็นได้ว่าแม้ราคาหุ้น ASTORY จะพุ่งสูงขึ้นในเดือนนี้ แต่ยังคงลดลงมากกว่า 30% จากเดือนตุลาคม

ที่มา:https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-07-19/netflix-hit-turns-fortunes-for-korean-stock-with-82-july-surge?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz#xj4y7vzkg

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ