News Update: ชิปปลอมระบาดหนักในญี่ปุ่น โรงงานเจอชิปไม่ได้มาตรฐาน 30% ฉวยโอกาส ท่ามกลางวิกฤติขาดแคลนชิป

ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กำลังเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนชิป หลายบริษัทปรับเปลี่ยนวิธีการเพื่อตอบสนองความต้องการที่สูงขึ้น แต่ต้องพบเจอกับชิปปลอม, ชิปคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐาน และการนำชิปเก่ากลับมาใช้ใหม่

Junichi Fujioka ซีอีโอ Jenesis ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของญี่ปุ่น กล่าวว่า บริษัทกำลังเผชิญกับปัญหานี้โดยตรง

หนึ่งในโรงงานของ Jenesis ที่ตั้งอยู่ในจีนตอนใต้ ได้สั่งซื้อไมโครคอนโทรลเลอร์จากเว็บไซต์ Alibaba เพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนจากแหล่งผลิตเดิม แต่เมื่อสินค้ามาถึงบริษัทพบว่า ชิปดังกล่าวเป็นของปลอม

ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบชิปดังกล่าวตามคำร้องของบริษัท และพบว่าคุณสมบัติต่างๆ แตกต่างไปจากรายละเอียดตอนสั่งซื้อโดยสิ้นเชิง แม้ชื่อผู้ผลิตบนบรรจุภุณฑ์จะดูเหมือนของแท้ก็ตาม บริษัทพยายามติดต่อกับผู้ขาย แต่ดูเหมือนจะไม่เป็นผล

นี่เป็นเรื่องเตือนใจสำหรับผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ต้องการซื้อชิปจากแหล่งอื่น เพราะชิปดังกล่าวไม่มีการรับประกันจากผู้ผลิต ซึ่งอาจเป็นชิปที่ถูกปลอมแปลงหมายเลขรุ่น, ชิปเก่าที่ถูกนำมาใช้ใหม่ หรือชิปที่ไม่ผ่านมาตรฐานและควรถูกกำจัดทิ้ง

การระบาดของชิปปลอมทำให้เกิดธุรกิจรูปแบบใหม่อย่าง Oki Engineering บริษัทในเครือ Oki Electric Industry ผู้ให้บริการตรวจสอบชิป เพื่อช่วยผู้ผลิตกำจัดชิปปลอม หรือชิปที่ไม่ได้คุณภาพ

Masaaki Hashimoto ประธาน Oki Engineering เตือนว่า แม้การขาดแคลนส่วนประกอบเพียงชิ้นเดียวอาจทำให้ผู้ผลิตไม่สามารถจัดส่งผลิตภัณฑ์ได้ แต่หากชิปปลอมถูกบรรจุเข้าไปในผลิตภัณฑ์จะกลายเป็นเรื่องที่ ‘สายเกินแก้ไข’

Oki Engineering เริ่มให้บริการดังกล่าวในเดือน มิ.ย. โดยในเดือน ส.ค. มีการส่งชิปมาให้ตรวจสอบกว่า 150 เคส จากผู้ผลิตเครื่องจักรอุตสาหกรรมและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งหลังจากตรวจสอบไปประมาณ 70 เคส บริษัทพบชิปที่มีปัญหาถึง 30%

จุดสังเกตมีตั้งแต่เครื่องหมายจุดเล็กๆ บนบรรจุภัณฑ์, ตำแหน่งของสัญลักษณ์ผิด, ความผิดปกติของ Lead Frame ที่เชื่อมต่อชิปกับแผงวงจร และ การเปลี่ยนหมายเลขบนบรรจุภัณฑ์เพื่อปกปิดวันผลิตที่แท้จริง

ก่อนมีการเปิดให้บริการตรวจสอบชิปอย่างเป็นทางการในเดือน มิ.ย. Oki Engineering ได้ตรวจสอบความถูกต้องของชิปตามคำขอของลูกค้ารายบุคคล และความต้องการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2020 หลังกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ จำกัดการส่งออกชิปที่ใช้เทคโนโลยีอเมริกาไปยัง Huawei

สถานการณ์ดังกล่าวกระตุ้นให้ Huawei กักตุนชิปให้ได้มากที่สุด ส่งผลต่อห่วงโซ่อุปทานเดิม และทำให้มี ซัพพลายเออร์ที่ไม่คุ้นหน้าเข้าสู่ตลาดมากขึ้น

นอกจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนแล้ว การขาดแคลนชิปยังมาจากความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้น จากทั้งยอดขายคอมพิวเตอร์ที่เพิ่มขึ้น, การเพิ่มขึ้นของรถยนต์ไฟฟ้า และการเกิดขึ้นของเทคโนโลยีไร้สาย 5G

Taiwan Semiconductor ผู้ผลิตชิปชั้นนำของโลก คาดการณ์ว่าปัญหาขาดแคลนชิปจะดำเนินต่อไปจนถึงประมาณปี 2023 ด้วยสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มีทางเลือกไม่มากนัก แต่แนะนำให้ดำเนินการด้วยความระมัดระวัง

อ้างอิง: https://asia.nikkei.com/Business/Tech/Semiconductors/Fake-chips-slipping-into-supply-chain-industry-insiders-warn 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน