News Update: Ant Group หมดหวัง IPO ในปีนี้ แม้บริษัทยอมยกเครื่อง เปิดทางรัฐบาลร่วมทุน นักวิเคราะห์หั่นมูลค่า เหลือ 1 ใน 3 จากราคา IPO ปีที่แล้ว

ดีล IPO มูลค่า 35,000 ล้านดอลลาร์ ของ Ant Group จะหมดอายุในวันนี้ (20 ต.ค.) เป็นเวลา 1 ปี หลังถูกทางการจีนระงับ IPO ในตลาดหุ้นจีนและฮ่องกง ความหวังของ Ant Group ภายใต้ข้อความ ‘อย่าหมดศรัทธา’ กำลังจางหายไป

ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันการเงินชั้นนำที่เคยคาดการณ์ว่า Ant Group จะกลับมา IPO อีกครั้งภายในปีนี้หรือปีหน้า ได้เปลี่ยนคาดการณ์สู่ปี 2023 ในขณะที่การประเมินมูลค่าบริษัทลดลงมากกว่า 2 ใน 3 จากระดับสูงลิ่วก่อนหน้านี้ที่ 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Ant Group คือจุดเริ่มต้นการคุมเข้มเทคโนโลยีของทางการจีนในการบรรลุเป้าหมาย ‘ความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน’ ตามมาด้วยการปราบปรามในทุกภาคส่วน จนเกิดคำถามว่าการคุมเข้มดังกล่าวจะเสร็จสิ้นเมื่อใด

Ant Group ถูกยกเครื่องโครงสร้างครั้งใหญ่จนขวัญกำลังใจของพนักงานเริ่มหมดลง ทั้งการถูกสั่งให้แยกธุรกิจย่อยออกจาก Alipay แอปชำระเงินครบวงจรที่มีผู้ใช้งานกว่า 1 พันล้านคน หรือการบังคับให้คู่แข่งสามารถเข้าถึงข้อมูลผู้บริโภคขนาดใหญ่โดยเสียค่าธรรมเนียม

พนักงานคนหนึ่ง กล่าวว่า Ant Group เริ่มมีลักษณะคล้ายกับธนาคารแบบดั้งเดิมที่ แจ็ค หม่า เคยเย้ยหยันในการประชุม Bund Summit เมื่อปีที่แล้วว่าไม่ต่างจากโรงรับจำนำ และเตือนว่า การคุมเข้มที่ผิดเวลาของรัฐบาลจะส่งผลร้ายต่อนวัตกรรมจีน

พนักงานกลุ่มหนึ่งมองว่า การเป็นเจ้าของโดยรัฐอาจเป็นทางออกที่ดีที่สุด ขณะที่ทางการจีนได้หารือเกี่ยวกับการแต่งตั้งตัวแทนจากรัฐบาลในตำแหน่งผู้บริหารของ Ant Group เพื่อควบคุมการดำเนินงานของบริษัท

ผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้กล่าวว่า ผู้บริหาร Ant Group กำลังปรับโครงสร้างบริษัทโดยแยกกิจการย่อยเพื่อร่วมกับพาร์ทเนอร์ที่รัฐสนับสนุน ในขณะที่หน่วยงานกำกับดูแลที่นำโดยแบงก์ชาติจีนได้ส่งแนวทางกว้างๆ แก่ Ant Group และปล่อยให้ดำเนินการแบบลองผิดลองถูก

ทั้ง Ant Group และ Tencent ถูกทางการจีนสั่งให้ปรับโครงสร้างบริษัทครั้งใหญ่ โดยการควบคุมได้ขยายขอบเขตจากเรื่องการปล่อยสินเชื่อออนไลน์ ไปสู่การดำเนินงานที่ซับซ้อนขึ้น เช่น สั่งลดการครอบงำในบริการชำระเงิน รวมถึงการเปิดแพลตฟอร์มเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลของผู้บริโภคได้รับการคุ้มครอง

การปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ของ Ant Group ทั้งที่เริ่มไปแล้วและกำลังวางแผน มีดังนี้

  • เพิ่มทุนจดทะเบียนสู่ 35,000 ล้านหยวน (5,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) จากเงินทุนสำรองของบริษัท เพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต
  • อนุมัติแยกธุรกิจย่อย Jiebei และ Huabei สู่ธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคแห่งใหม่ ด้วยทุนจดทะเบียน 8 พันล้านหยวน โดย Ant ถือหุ้น 50% และจำกัดการปล่อยสินเชื่อที่ 266,000 ล้านหยวน
  • ทางการจีนต้องการให้ Ant Group สร้างแอปสำหรับธุรกิจสินเชื่อแยกออกจากแอป Alipay
  • ผู้ใช้งาน Alipay ต้องกดยอมรับเงื่อนไขใหม่ในการเผยแพร่ประวัติเครดิตกับธนาคารกลางก่อนใช้งาน Jiebei และ Huabei
  • ย้ายข้อมูลธุรกรรมของผู้บริโภคไปยังบริษัท Credit Scoring แห่งใหม่ที่ร่วมทุนกับบริษัทที่รัฐบาลเป็นเจ้าของ โดย Ant ถือหุ้นส่วนน้อยที่ 35%
  • Alibaba เพิ่มระบบการชำระเงินของ Tencent ลงในบางแอปของ Alibaba เพื่อลดการผูกขาดของ Alipay ที่มีมาอย่างยาวนาน

ข้อจำกัดมากมายของ Ant Group ทำให้ Fidelity Investments หั่นการประเมินมูลค่า Ant Group เหลือเพียง 78,000 ล้านดอลลาร์ ในขณะที่สถาบันการเงินอื่นๆ ยังคงมีมุมมองบวก เช่น BlackRock ประเมินมูลค่าบริษัทไว้ที่ 174,000 ล้านดอลลาร์ และ T Rowe Price ประเมินไว้ที่ 189,000 ล้านดอลลาร์

Francis Chan นักวิเคราะห์จาก Bloomberg Intelligence กล่าวว่า โมเดลธุรกิจของ Ant Group มีความเสี่ยงลดลงจากการถูกบังคับให้แยกแอปสินเชื่อออกจาก Alipay และจากการคำนวณคาดว่ากำไรจากสินเชื่อจะลดลงครึ่งหนึ่ง และประเมินมูลค่าบริษัทที่ 71,500 ล้านดอลลาร์

Ant Group ยังต้องเผชิญความท้าทายจากอุปสรรคด้านกฎระเบียบของทางการจีน ผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้กล่าวว่า เจ้าหน้าที่หลายคนในตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ถูกสอบสวนถึงบทบาทของพวกเขาในกระบวนการ IPO ที่รวดเร็วของ Ant Group โดยตอนนี้ไม่มีหน่วยงานไหนกล้าอนุมัติการเข้าสู่ตลาดของ Ant Group จนกว่า ปธน.สี จิ้นผิง จะอนุญาต

Vincent Chan นักกลยุทธ์จาก Aletheia Capital กล่าวว่า ต้องรอจนกว่ารัฐบาลจีนจะรู้สึกสบายใจต่อบริษัทอินเทอร์เน็ตและพฤติกรรมของธุรกิจ e-commerce เหมือนกับที่รู้สึกกับบริษัทที่รัฐบาลเป็นเจ้าของ ซึ่งคงอีกนาน

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-10-19/ant-s-record-ipo-remains-in-limbo-a-year-after-china-crackdown?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
10000 FINT