News Update: 2021 ปีแห่งสินทรัพย์ดิจิทัล เงินทุนไหลสู่คริปโทฯ ทะลุ $30,000 ล้าน มูลค่าปีเดียว มากกว่าทุกปีก่อนหน้ารวมกัน ตอกย้ำคริปโทฯ ไม่ใช่แค่ ‘ทองคำดิจิทัล’

ตั้งแต่ปี 2021 เหล่าบริษัทร่วมทุนได้ทุ่มเงินในบริษัทคริปโทฯ ไปแล้วกว่า 30,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีมูลค่ามากกว่าเงินของทุกปีรวมกัน นับตั้งแต่คริปโทฯ ได้ถือกำเนิดขึ้น และกลายเป็นหลักฐานยืนยันว่า 2021 เป็นปีที่สินทรัพย์ดิจิทัลกลายมาเป็นการลงทุนกระแสหลัก

ข้อมูลที่รวบรวมโดย PitchBook รายงานว่า มูลค่าดังกล่าวคิดเป็นเกือบ 4 เท่าจากสถิติสูงสุดที่ 8,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2018 ซึ่งเป็นปีที่ราคา Bitcoin พุ่งขึ้นมากกว่า 1,300% โดย Rob Le นักกลยุทธ์ของบริษัทกล่าวว่า นักลงทุนกำลังลงทุนในทุกสิ่งและทุกอย่าง

Spencer Bogart จาก Blockchain Capital หนึ่งในบริษัทร่วมทุนที่ใหญ่ที่สุดกล่าวว่า คริปโทฯ ไปไกลเกินกว่าคำว่าทองคำดิจิทัล โดยบริษัทมีรายได้จากทั้งบริการทางการเงิน, ศิลปะ, Web 3.0, เกม NFTs และโซเชียลมีเดียแบบกระจายศูนย์

บริษัทคริปโทฯ อย่าง Coinbase, Digital Currency Group และ Polychain Capital กำลังวางเดิมพันในความยิ่งใหญ่ของคริปโทฯ โดยริเริ่มโปรเจกต์ในทุกรุปแบบ ตั้งแต่โซเชียลมีเดียที่เปลี่ยนความนิยมคนดังเป็นโทเคน หรือเกม NFT สร้างรายได้ (play-to-earn) ที่ได้แรงบันดาลใจจาก Elon Musk

Spencer Bogart กล่าวว่า การเกิดขึ้นอย่างกะทันหันของสิ่งที่ครั้งหนึ่งของถูกมองว่าเป็นเรื่องเฉพาะทางอย่าง NFT ทำให้นักลงทุนกลัวว่าพวกเขาจะพลาดอะไรไป โดยตอนนี้ตลาด NFT ที่เคยถูกมองข้ามอย่าง OpenSea กำลังถูกเปรียบเทียบกับ Etsy เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซชื่อดัง

PitchBook รายงานว่า เงินทุน 30,000 ล้านดอลลาร์นั้นรวมการระดมทุนในบริษัทฟินเทคที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพียงเล็กน้อยกับคริปโทฯ เช่น Robinhood และ Revolut โดยเมื่อพิจารณาเพียงธุรกรรมของบริษัทร่วมทุนก็ยังสูงถึง 7,200 ล้านดอลลาร์ มากกว่าสถิติสูงสุดก่อนหน้านี้ในปี 2018 ถึง 4 เท่า

ตัวอย่างการร่วมทุนในปี 2021

  • FTX แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทฯ ระดับโลกปิดการระดมทุนซีรีส์ B ที่ 1,000 ล้านดอลลาร์ในเดือน ก.ค. ซึ่งทำให้บริษัทมีมูลค่าสูงถึง 18,000 ล้านดอลลาร์
  • NYDIG ระดมทุนได้ 1,000 ล้านดอลลาร์ในกลางเดือน ธ.ค. และมีมูลค่าบริษัทสูงถึง 7,000 ล้านดอลลาร์
  • Forte ผู้ให้บริการเกมบล็อกเชน ปิดการระดมทุนซีรีส์ B ที่ 725 ล้านดอลลาร์ในเดือน พ.ย.
  • Dapper Labs แพลตฟอร์ม NFT เบื้องหลัง CryptoKitties ได้รับเงินระดมทุนที่ 350 ล้านดอลลาร์ จากเหล่านักลงทุนซึ่งรวมถึง Michael Jordan ตำนานบาสเก็ตบอล
  • MoonPay ผู้ให้บริการชำระเงินคริปโทฯ ปิดการระดมทุนรอบแรกที่ 555 ล้านดอลลาร์ในปลายเดือน พ.ย. เพิ่มมูลค่าบริษัทสู่ 3,400 ล้านดอลลาร์
  • Sky Mavis ผู้พัฒนา Axie Infinity เกมสร้างรายได้บนบล็อกเชนสุตฮิต ได้รับเงินทุนมากกว่า 150 ล้านดอลลาร์ ในเดือน ต.ค. สู่มูลค่าบริษัทที่ 3,000 ล้านดอลลาร์

โปรเจกต์ในอนาคตที่น่าจับตามอง เช่น

  • Loot Project คอลเล็กชัน NFT จำนวน 8,000 ชิ้น โดยแต่ละชิ้นเปรียบเสมือนไอเทมต่างๆ ของนักผจญภัยบนบล็อกเชน Ethereum ซึ่งถูกสร้างเมื่อเดือน ส.ค. โดย Dom Hoffman ผู้ร่วมก่อตั้งแอป Vine
  • BitClout โซเชียลมีเดียรูปแบบใหม่ที่เปลี่ยนความนิยมของคนดังอย่าง Kim Kardashian หรือ Elon Musk ให้กลายมาเป็นโทเคน
  • SpaceY2025 เกม NFT ตั้งถิ่นฐานและป้องกันดาวอังคารที่ได้รับแรงบันดาลใจจากภารกิจเดินทางไปดาวอังคารของ Elon Musk

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-12-19/ftx-moonpay-axie-lead-crypto-firms-attracting-record-30-billion-in-2021

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
เปิดโหมด Risk-On!