News Update: ส่องกลยุทธ์กองทุนจีนแห่งปี ทำผลตอบแทน +57% YTD ทำไมเลือก ‘ไม่ซื้อ’ หุ้นเข้าพอร์ตเพิ่ม ท่ามกลางกระแสเปิดเมืองครั้งใหญ่

กองทุนจีนที่ทำผลตอบแทนดีที่สุดในปีนี้ ‘ไม่ซื้อ’ หุ้นเข้าพอร์ตเพิ่ม ท่ามกลางกระแสเปิดเมืองครั้งใหญ่ หลังจีนผ่อนคลายโควิดเต็มรูปแบบ โดยยังคงถือ ‘หุ้นคุณค่า’ ซึ่งหมายถึงการเดิมพันว่าเศรษฐกิจจีนจะฟื้นตัวอย่างอ่อนแอในปี 2023

Wanjia Macro Zeshi Multi Strategy Flexible Allocation Fund คือกองทุนที่บริหารโดย Huang Hai สามารถทำผลตอบแทนได้ถึง 57% ในปีนี้ จนสามารถเอาชนะอีก 9,000 กองทุนทั่วโลก ซึ่งมีผลตอบแทนเฉลี่ย (Median) อยู่ที่ขาดทุน 20%

Huang Hai กล่าวว่า การปรับตัวขึ้นของหุ้นจีนในช่วงที่ผ่านมาบ่งชี้ถึงความคาดหวังที่เกินความเป็นจริง และมองว่าธุรกิจที่มีการเดิมพันสูงในตอนนี้อย่างท่องเที่ยวและผู้ผลิตแอลกอฮอล์ อาจราคาร่วงแรงหากผลประกอบการออกมาไม่ดีในไตรมาสแรกของปีหน้า

ผู้จัดการกองทุนที่ทำผลตอบแทนดีที่สุดในปีนี้มองว่า การผ่อนคลายมาตรการโควิดครั้งใหญ่ของรัฐบาลจีนจะนำมาสู่ ‘การติดเชื้อครั้งรุนแรง’ แม้สุดท้ายแล้วจีนจะสามารถข้ามผ่านการระบาดไปได้ แต่นั่นต้องแลกมาด้วยความผันผวนของตลาด

กองทุนมีมุมมองบวกต่อ ‘หุ้นคุณค่า’ โดยเฉพาะกลุ่มการเงิน รวมถึงหุ้นพลังงาน เช่น ถ่านหิน น้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ ที่จะได้รับประโยชน์จากการรักษาสเถียรภาพการเติบโตของรัฐบาลจีน

สำหรับไตรมาสล่าสุด กองทุนมีมูลค่าสินทรัพย์กว่า 1,800 ล้านหยวน โดยมีสัดส่วนการลงทุนหลักในหุ้นคุณค่าที่จ่ายเงินปันผลสูงและมีกำไรที่เข้มแข็ง ซึ่งหุ้น 3 อันดับแรกของกองทุนคือ CNOOC, Shanxi Lu’an Environmental Energy Development และ Shanxi Coking Coal Energy Group

แม้จะสามารถทำผลตอบแทนในปีนี้ได้อย่างสวยงาม แต่ในเดือนที่ผ่านมา กองทุนปรับตัวขึ้นมาน้อยกว่า 1% แม้ตลาดจะปรับตัวขึ้นมาในวงกว้างก็ตาม

ขณะที่ดัชนีอ้างอิง CSI 300 ปรับตัวขึ้นมาถึง 10% ตั้งแต่เดือน ต.ค. ซึ่งเป็นช่วงที่รัฐบาลจีนเริ่มผ่อนคลายมาตรการคุมโควิดอย่างเต็มรูปแบบ โดยหุ้นที่ทำผลตอบแทนได้ดีในช่วงดังกล่าวคือ Luzhou Laojiao, China Tourism Group Duty Free และ ผู้พัฒนาอสังหาฯ เช่น Seazen Holdings

สำหรับมุมมองต่อภาคอสังหาฯ Huang Hai มองว่า อาจจะมีการออกนโยบายออกมาควบคุมอสังหาฯ​ เพิ่มอีก แต่บริษัทคุณภาพสูงยังมีโอกาสที่ดีเยี่ยมหากสามารถรักษาสเถียรภาพได้ โดยปัจจัยต่างๆ เช่น ยอดขาย ปริมาณการซื้อที่ดิน และกระแสเงินสด โดยกองทุนของเขาจะใช้เวลาจับตาสักพักเพื่อรอดูยอดขายฟื้นตัว

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-12-20/top-chinese-fund-with-57-return-is-wary-of-reopening-rally?sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

10000 FINT