News Update: Cathie Wood เตือน Fed ‘เงินฝืด’ น่ากลัวกว่า ‘เงินเฟ้อ’ อย่ามัวแต่ขึ้นดอกเบี้ย ไม่สนใจเศรษฐกิจชะลอตัว ARKK เจ็บหนัก -60% จากต้นปี

Cathie Wood เตือน Fed กำลังเพิกเฉยต่อเงินฝืดและสัญญาณอันตราย เพราะมัวแต่มุ่งขึ้นดอกเบี้ยอย่างเข้มงวด มอง Powell เคลื่อนไหวรุนแรงกว่า Volcker

💥2 ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจกำลังส่งสัญญาณอันตราย

ผู้จัดการกองทุน ARK แนะนำให้ Fed ปรับวิธีการดำเนินนโยบายการเงินเพราะหลายตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจยังอยู่ในโซนอันตราย ทั้งเครื่องมือ Credit Default Swap (CDS) และ Yield Curve ที่ชันน้อยลง

โดย CDS แตะระดับที่ไม่เคยเห็นมาก่อนตั้งแต่ช่วงโควิด ส่งสัญญาณการล้มละลายที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ Yield Curve ชันน้อยลงและเป็น Inversion มากขึ้น (การที่ผลตอบแทนพันธบัตรระยะสั้นสูงใกล้เคียงกับผลตอบแทนระยะยาวมากขึ้น) ซึ่งบ่งบอกถึงภาวะถดถอยในตลาด

Cathie Wood มองว่าที่เกิดแบบนี้เป็นเพราะ Fed มักยึดอัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะสั้นในการกำหนดอัตราดอกเบี้ย ทั้งที่ความจริงแล้วอัตราผลตอบแทนที่มีอายุยาวกว่าเป็นตัวสะท้อนคาดการณ์เงินเฟ้อของตลาดในวงกว้าง ดังนั้นการที่บอนด์ยีลด์ 10 ปีลดลง แสดงว่านักลงทุนกำลังเดิมพันว่าเศรษฐกิจจะชะลอตัว

📉สิ่งที่น่ากลัวคือ ‘เงินฝืด’ ไม่ใช่เงินเฟ้อ

Cathie Wood ระบุว่า Fed กำลังเพิกเฉยต่อภาวะเงินฝืดและสัญญาณอันตราย ดัชนีราคาผู้บริโภคที่รายงานนั้นตามหลังสิ่งที่เกิดขึ้นจริง เหมือนที่นักเศรษฐศาสตร์หลายคนเชื่อว่า การใช้ข้อมูลประเภทนี้เหมือนการขับรถโดยมองผ่านกระจกมองหลัง

ARK มองว่า ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในปัจจุบันต่ำกว่าช่วงวิกฤิตการเงินโลกปี 2008 และช่วงภาวะเศรษฐกิจถดถอยปี 1980-1982 ในยุคของ Paul Volcker ที่เงินเฟ้อพุ่งสูงถึง 15% ขณะที่อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับ 20%

“การเคลื่อนไหวของ Powell รุนแรงกว่า Volcker เสียอีก” Cathie Wood อธิบายว่า Volcker ขึ้นดอกเบี้ยจาก10% เป็น 20% หรือ 2 เท่า ในเวลาน้อยกว่าหนึ่งปี ขณะที่ Powell ขึ้นดอกเบี้ยถึง 7 เท่าในปีที่แล้ว และจะเพิ่มอีก 2 เท่าในปีนี้

📈ARKK เจ็บหนัก หลัง Fed ใช้นโยบายเข้มงวด

ปฏิเสธไม่ได้ว่า Cathie Wood และผู้จัดการกองทุนในยุคหลัง ต่างได้ประโยชน์จากนโยบายการเงินผ่อนคลายที่ทำให้ราคาสินทรัพย์สูงเกินจริง โดยเฉพาะหุ้นเติบโตสูงซึ่งเป็นการลงทุนหลักของ ARK Invest

นี่อาจเป็นแค่คำขอร้องของ Cathie Wood ให้ Fed ลดดอกเบี้ย เพราะหุ้นหลายตัวในกอง ARK กอดคอกันร่วงจากจุดสูงสุดในเดือน พ.ย. 2020 หลัง Fed ออกมายอมรับตอนนั้นว่า เงินเฟ้อไม่ใช่แค่เรื่องชั่วคราวอีกต่อไป

ในปี 2020 กองทุนเรือธงของ Cathie Wood อย่าง ARKK สร้างผลตอบแทนไปอย่างโดดเด่นถึง 156.61% แต่ลดลงกว่า 23% ในปีที่แล้ว และร่วงต่อ 60% ในปีนี้

ARK มีมุมมองว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ​ จะเข้าสู่ภาวะถดถอยในช่วงไตรมาสแรก แต่ถ้าหาก Real GDP สามารถโตได้ดีในไตรมาสที่ 2 เศรษฐกิจสหรัฐฯ จะสามารถเปลี่ยนทิศและกลับมาเติบโตได้ในช่วงที่เหลือของปี

“Fed ดูเหมือนจะเป็นห่วงกับแนวทางที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่นมากกว่าเศรษฐกิจของประเทศ” Cathie Wood ทิ้งท้าย

อ้างอิง: https://finance.yahoo.com/news/cathie-wood-warns-fed-ignoring-162034665.html  

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ