News Update: หุ้น Evergrande ร่วงหนัก -12.88% หลังกลับมาซื้อขายวันแรก ธนาคารกลางจีนย้ำ ไม่กังวล

หุ้น China Evergrande กลับมาเทรดวันแรก หลังถูกระงับการซื้อขายตั้งแต่วันที่ 4 ต.ค. ราคาร่วง 12.88% รับข่าวดีลขายหุ้นกับ Hopson Development ล้มเหลว

China Evergrande ยุติการเจรจากับ Hopson Development ในการเจรจาขายหุ้นบริษัทในเครืออย่าง Evergrande Property Services จำนวน 50.1% ของหุ้นทั้งหมด คิดเป็นมูลค่า 2,580 ล้านดอลลาร์

Evergrande Property Services จดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกงเมื่อปีที่แล้ว และเป็นแหล่งรายได้ที่ดีของบริษัทแม่ที่มีปัญหาสภาพคล่องอย่าง Evergrande โดยมีรายได้สุทธิทั้งปีที่ 2,650 ล้านหยวน เทียบกับรายได้ 10,500 ล้านหยวน ของ Evergrande

Hopson Development บริษัทอสังหาฯ ขนาดใหญ่เช่นเดียวกับ Evergrande แสดงความผิดหวังที่ดีลดังกล่าวไม่สำเร็จ และเรียกร้องให้หุ้นของ Hopson กลับมาซื้อขายได้อีกครั้ง หลังการซื้อขายถูกระงับเพื่อรอแถลงการณ์เกี่ยวกับการทำธุรกรรมขนาดใหญ่

Evergrande กล่าวว่า ยอดขายอสังหาฯ ลดลง 97% แม้จะอยู่ในฤดูกาลที่ยอดขายบ้านสูงสุด ส่งผลให้สภาพคล่องของบริษัทย่ำแย่ ก่อนจะถึงเส้นตายครบกำหนดชำระหนี้ โดยตั้งแต่ต้นปี ราคาหุ้น Evergrande ร่วงไปแล้วกว่า 80% ขณะที่ ​​ราคาหุ้น Evergrande Property Services ลดลง 43%

ตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงแถลงการณ์ว่า Evergrande ไม่มีความคืบหน้าในการขายสินทรัพย์และอาจไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนด โดยระยะเวลาผ่อนผัน 30 วัน สำหรับการจ่ายดอกเบี้ยมูลค่า 83.5 ล้านดอลลาร์ ที่ Evergrande ผิดนัดในเดือนที่แล้วจะหมดอายุในสุดสัปดาห์นี้

วิกฤติสภาพคล่อง Evergrande ได้กลายมาเป็นหนึ่งในความเสี่ยงครั้งใหญ่ที่สุดของเศรษฐกิจจีน และได้ทำลายความเชื่อมั่นในภาคอสังหาฯ ที่คิดเป็นสัดส่วน 25% ของ GDP จีน จนเกิดความกังวลว่าวิกฤติดังกล่าวอาจลามไปทั้งอุตสาหกรรม

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (18 ต.ค.) Sinic Holdings ผิดนัดชำระดอกเบี้ยและเงินต้นมูลค่า 250 ล้านดอลลาร์ ตามหลังการผิดนัดชำระหนี้แบบไม่คาดคิดของ Fantasia Holdings ในช่วงต้นเดือน ขณะที่ผลตอบแทนตราสารหนี้ความเสี่ยงสูงของจีนใกล้แตะระดับสูงสุดในรอบทศวรรษ

ยอดขายที่ลดลงอย่างหนักและโครงการจำนวนมากที่หยุดกลางคัน สร้างแรงกดดันให้ Evergrande ต้องหาวิธีอื่นเพื่อรักษาสภาพคล่อง ในขณะที่ผู้ถือหุ้นกู้ ธนาคาร และเจ้าหนี้รายอื่นๆ กังวลเกี่ยวกับความสามารถในการชำระหนี้ของ Evergrande ผู้พัฒนาอสังหาฯ ที่มีหนี้สูงสุดในโลก

หน่วยงานกำกับดูแลการเงินของจีนสนับสนุนให้ Evergrande ทำทุกวิถีทางเพื่อเลี่ยงการผิดนัดชำระหนี้ระยะสั้น โดยให้เน้นดำเนินการในโครงการที่ยังไม่เสร็จสิ้น รวมถึงการขายสินทรัพย์บางส่วนก็เป็นอีกกลยุทธ์ในการเพิ่มสภาพคล่องแม้จะไม่คุ้มราคาก็ตาม

Lisa Zhou นักกลยุทธ์จาก Bloomberg Intelligence กล่าวว่า การขายบริษัทในเครือจะช่วยเพิ่มสภาพคล่องและบรรเทาวิกฤติในระยะสั้น ขณะที่ Daniel Fan กล่าวว่า ความพยายามดังกล่าวช่วยซื้อเวลาสำหรับการแก้ไขปัญหาการระดมทุนในต่างประเทศ

การคุมเข้มภาคอสังหาฯ ของทางการจีนทำให้เกิดความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจจีนในวงกว้าง ราคาบ้านเดือน ก.ย. ร่วงแรงในรอบ 6 ปี การเติบโตของเศรษฐกิจในไตรมาส 3 ชะลอตัวลงจากภาคอสังหาฯ และการก่อสร้างหดตั้งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโควิด

นายฟ่าน กงเฉิน รองผู้ว่าการธนาคารกลางจีน (PBOC) กล่าวว่า ตลาดตอบสนองต่อการผิดนัดชำระหนี้ของ Evergrande ไปบางส่วนแล้ว และเชื่อว่าภาคอสังหาฯ จีน กำลังกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-10-20/evergrande-ends-talks-on-hopson-deal-asks-to-resume-trading?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
10000 FINT