News Update: ใครจะเป็นนายกฯ อังกฤษคนต่อไป? ‘ลิซ ทรัสส์’ ประกาศลาออก หลังอยู่ในตำแหน่งไม่ถึง 2 เดือน

‘ลิซ ทรัสส์’ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร หลังอยู่ในตำแหน่งเพียง 45 วัน กลายเป็นผู้นำสหราชอาณาจักรที่มีวาระดำรงตำแหน่งสั้นที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ

ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ทรัสส์เผชิญกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์หลังจากนาย ‘เจเรมี ฮันต์’ รมว.คลังคนใหม่ประกาศว่าจะยกเลิกแผนการตัดลดภาษีมูลค่า 4.5 หมื่นล้านปอนด์ แทบทั้งหมดของทรัสส์

โดยก่อนหน้านี้ รัฐบาลประกาศงบประมาณแผ่นดินฉบับย่อเมื่อ 23 ก.ย. โดยที่ไม่มีรายละเอียดว่า จะนำเงินจากไหนมาใช้สำหรับแผนนี้ ส่งผลให้ค่าเงินปอนด์ผันผวนร่วงต่ำเป็นประวัติการณ์ก่อนดีดตัวขึ้น อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพุ่งพรวด ราคาพันธบัตรรัฐบาลทรุดหนัก จนธนาคารกลางต้องเข้ามาแทรกแซง

โดยขั้นตอนต่อไปคือพรรคคอนเซอร์เวทีฟจะจัดการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคใหม่ในสัปดาห์หน้า ผู้ชนะการเลือกตั้งหัวหน้าพรรค จะได้เป็นนายกฯ ของประเทศ คนต่อไป โดย ‘ลิซ ทรัสส์’ จะดำรงตำแหน่งนายกฯ จนกว่าจะได้ผู้นำพรรคคนใหม่

ขณะที่พรรคเลเบอร์ พรรคฝ่ายค้าน เรียกร้องให้ยุบสภา เพื่อจัดการเลือกตั้งทั่วไป ครั้งใหม่

คำถามที่ทุกคนต้องจับตาก็คือ ใครจะเป็นนายกฯ คนต่อไป

BBC รายงานว่า อดีตนายกฯ อย่าง ‘บอริส จอห์นสัน’ ถูกคาดหวังให้ร่วมสังเวียนชิงตำแหน่งผู้นำครั้งนี้ แต่ยังไม่สามารถยืนยันเรื่องนี้ได้ เนื่องจากเขากำลังอยู่ในช่วงพักผ่อนในแถบแคริบเบียน

ขณะที่ ‘ริชี สุนัค’ ที่เพิ่งแพ้ต่อทรัสส์ ยังไม่ประกาศตัวลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวทีฟครั้งล่าสุด แต่มีการรายงานชี้ว่าเขาพร้อมที่จะเข้าร่วมการชิงตำแหน่งนี้

ส่วน รมว. คลัง ‘เจเรมี ฮันต์’ ก็รีบปฎิเสธ เอาตัวเองออกจากการชิงชัยนี้อย่างรวดเร็ว ซึ่งบางคนชี้ว่าความเคลื่อนไหวนี้อาจเป็นการสนับสนุน ริชี สุนัค ได้

หลังจากการประกาศลาออกของทรัสส์ ‘เพนนี มอร์เดินท์’ ผู้ได้อันดับสามในการชิงตำแหน่งผู้นำพรรคฯ กล่าวว่าจะ สงบใจและเดินหน้าต่อไป โดยมอร์เดินท์เป็นคู่แข่งที่มีแนวโน้มว่าจะลงสมัครชิงตำแหน่งผู้นำ แม้ว่าจะยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการก็ตาม

ชื่ออื่นๆ ที่ถูกพูดถึง ได้แก่ ‘เบน วอลเลซ’ รมว.กลาโหม ‘เคมี บาเดนอค’ รมว.การค้าระหว่างประเทศ ‘เจมส์ เคลเวอร์ลี’ รมว.ต่างประเทศ และ ‘ซูเอลลา เบรเวอร์แมน’ รมว.มหาดไทยที่เพิ่งลาออกเมื่อ 19 ต.ค.

อ้างอิง: https://www.bbc.com/thai/63330492 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ