News Update: ‘Build Back Better’ แผนลงทุน $2 ล้านล้าน ระส่ำ! ส.ว.โจ แมนชิน ผิดคำพูด ย้ำไม่หนุนร่างกฎหมาย หุ้นสตาร์ทอัพรถ EVs ร่วงแรงกว่า 7%

‘โจ แมนชิน’ วุฒิสภาเดโมแครตยืนกรานไม่หนุนร่างกฎหมาย Build Back Better มูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ ผิดคำมั่นที่ให้ไว้กับปธน.โจ ไบเดน ด้านหุ้นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าร่วงแรง

“ผมจะไม่โหวตสนับสนุนร่างกฎหมายฉบับนี้ ผมพยายามทุกวิถีทางแล้ว แต่ผมทำไม่ได้” วุฒิสภารัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ‘โจ แมนชิน’ กล่าวในรายการ Fox News Sunday

โจ แมนชิน กล่าวเสริมว่า สมาชิกเดโมแครตตั้งใจอย่างแน่วแน่ที่จะเปลี่ยนแปลงสังคม แต่นั่นอาจทำให้สหรัฐฯ เสี่ยงต่อภัยคุกคามมากกว่าที่กำลังเผชิญอยู่ในตอนนี้ และเขาไม่สามารถรับความเสี่ยงจากหนี้มูลค่ามากกว่า 29 ล้านล้านดอลลาร์ ในสภาวะที่เงินเฟ้อสูงและเป็นอันตรายแบบนี้ได้

คำยืนกรานดังกล่าวโจ แมนชิน ส่งผลให้ทำเนียบขาวและ ‘ชัค ชูเมอร์’ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐฯ อาจต้องพิจารณาปรับเปลี่ยนร่างกฎหมายให้ตรงกับความต้องการของโจ แมนชิน ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะไม่ได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกหัวก้าวหน้าของพรรค

สมาชิกสายกลางของพรรคหลายคนแนะนำให้แบ่งย่อยร่างกฎหมาย แต่นั่นจะยิ่งทำให้ร่างกฎหมายของพรรคเดโมแครตผ่านอนุมัติยากขึ้น เพราะถึงแม้พรรคเดโมแครตจะครองเสียงข้างมากในทั้ง 2 สภา แต่จำนวนที่นั่งของทั้ง 2 พรรคนั้นใกล้เคียงกันมาก

Jen Psaki โฆษกทำเนียบขาวกล่าวว่า ส.ว.โจ แมนชิน ผิดสัญญาที่ให้ไว้แก่ปธน.โจ ไบเดนเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนในการพยายามหาจุดยืนร่วมกันและผลักดันร่างกฎหมาย ซึ่งในการเจรจามีการพูดคุยเกี่ยวกับร่างกฎหมายมูลค่า 1.8 ล้านล้านดอลลาร์ที่พรรคเดโมแครตจะใช้เพื่อในการหาเสียงปีหน้า

ขณะที่ Pramila Jayapal ประธานรัฐสภาหัวก้าวหน้าของพรรคกล่าวว่า โจ แมนชินไม่ได้แค่ทรยศคำสัญญาต่อปธน.และสมาชิกพรรค แต่เขายังทรยศต่อชาวอเมริกันทุกคน โดยเขามักกล่าวว่าตัวเองเป็นคนรักษาคำพูด แต่เขาจะไม่สามารถพูดแบบนั้นได้อีกต่อไป ตอนนี้ชาวเวสต์เวอร์จิเนียและชาวอเมริกันได้เห็นตัวตนที่แท้จริงของเขาแล้ว

เนื่องจากพรรครีพับลิกันต่อต้านร่างกฎหมาย Build Back Better มาโดยตลอด ดังนั้นเสียงโหวตของโจ แมนชิน มีความสำคัญมากในการผ่านร่างกฎหมายของวุฒิสภาสหรัฐฯ ที่มีจำนวนที่นั่งของพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันเท่ากันคือ 50-50 ที่นั่ง

ภายใต้ร่างกฎหมาย Build Back Better นั้นมีงบประมาณเพื่อสนับสนุนให้ผู้บริโภคหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าสูงถึง 12,500 ดอลลาร์ต่อคัน การตัดสินใจดังกล่าวของโจ แมนชิน ส่งผลให้ราคาหุ้นของรถยนต์ไฟฟ้าร่วงแรงเมื่อวานนี้ (20 ธ.ค.)

หุ้นสตาร์ทอัพรถยนต์ไฟฟ้า เช่น Lordstown Motors, Faraday Future และ Nikola ร่วงแรงกว่า 7% ขณะที่ หุ้น Rivian Automotive ซึ่ง IPO เข้าตลาดหุ้นไปเมื่อเดือนที่แล้ว ทำสถิติต่ำสุดที่ราคา $88.40

ขณะที่หุ้นผู้ผลิตรายใหญ่ อย่าง Tesla และ General Motors ซึ่งแม้ไม่ได้อยู่ในโปรแกรมรับเครดิตภาษี EV ของรัฐบาลสหรัฐฯ แต่ก็ปรับตัวลงเช่นกัน โดย Tesla ลดลง 3.5% และ General Motors ลดลงเกือบ 2%

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-12-19/manchin-leaves-democrats-hanging-with-rejection-of-biden-s-bill?srnd=premium&sref=e4t2werz 

https://www.cnbc.com/2021/12/20/electric-vehicle-stocks-tumble-as-bidens-climate-and-social-plan-flops.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ