News Update: จีนเอาจริง คุมเข้มวงการไลฟ์สตรีม ปรับแม่ค้าไลฟ์ขายของชื่อดัง Viya กว่า 7,000 ล้านบาท ฐานปกปิดรายได้-เลี่ยงภาษี

จีนสั่งปรับ Viya (เวบหยา) แม่ค้าไลฟ์ขายของชื่อดังรวมกว่า 210 ล้านดอลลาร์ โทษฐานเลี่ยงภาษี นี่ถือเป็นก้าวสำคัญของรัฐบาลจีนในการปราบปรามวงการอินฟลูเอนเซอร์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

Huang Wei หรือที่รู้จักกันในชื่อ Viya ถูกสั่งให้จ่ายค่าภาษีย้อนหลัง ค่าธรรมเนียมจากการจ่ายภาษีล่าช้า และค่าปรับรวมแล้วกว่า 1,340 ล้านหยวน หรือประมาณกว่า 7,000 ล้านบาท โดยหน่วยงานกำกับภาษีจีนรายงานว่า Viya เลี่ยงภาษีจำนวน 643 ล้านหยวน โดยปกปิดรายได้ส่วนบุคคลและกระทำความผิดทางการเงินในปี 2019 และ 2020

Viya ออกมาขอโทษผ่าน Weibo ว่า เธอรู้สึกผิดอย่างสุดซึ้ง พร้อมยอมรับบทลงโทษของเจ้าหน้าที่ทุกอย่าง และจะเร่งหาเงินอย่างแข็งขันเพื่อมาชำระค่าปรับภายในเวลาที่กำหนด

ก่อนหน้านี้ 36kr.com รายงานว่า Viya มียอดขายรวมถึง 31,000 ล้านหยวนในปี 2020 ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดในบรรดาแม่ค้าไลฟ์สตรีม

Viya มีชื่อเสียงอย่างมากในวงการจนได้รับฉายาว่า ‘ราชินีแห่งการไลฟ์สตรีม’ เพราะสามารถขายสินค้าบน Taobao ได้ทุกอย่างตั้งแต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไปจนถึงบริการปล่อยจรวดเชิงพาณิชย์ในราคา 40 ล้านหยวน

หนึ่งในแฮชแท็กยอดนิยมบน Weibo ตอนนี้คือ #ViyaCompletelyBlockedOnline เนื่องจากบัญชี Weibo ที่มีผู้ติดตามกว่า 18 ล้านคนของ Viya ถูกระงับไปแล้ว โดยสื่อรายงานว่าบัญชีของเธอใน Taobao ก็ถูกระงับไปเช่นเดียวกัน

นี่เป็นสัญญาณชี้ว่าทางการจีนกำลังหันความสนใจไปยังการค้าแบบไลฟ์ซึ่งเติบโตอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาโดยมีกฎระเบียบควบคุมเพียงเล็กน้อย โดยการปราบปรามดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในเป้าหมาย ‘ความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน’ ของปธน.สี จิ้นผิง ที่ต้องการกระจายความมั่งคั่ง

หนังสือพิมพ์ Global Times รายงานว่า บทลงโทษของ Viya เป็นเหมือนคำเตือนแก่ผู้อื่น ซึ่งในช่วงเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณบ่งชี้ว่าทางการจีนต้องการปฏิรูปอุตสาหกรรมสตรีมมิง

ในเดือน ก.ย. หน่วยงานกำกับภาษีจีนได้ประกาศกฎระเบียบที่เข้มงวดขึ้นซึ่งครอบคลุมทั้งคนดังและนักสตรีมเมอร์ โดยเมื่อเดือนที่ผ่านมา Zhu Chenhui และ Lin Shanshan ถูกปรับจำนวน 15 ล้านดอลลาร์ฐานเลี่ยงภาษี โดยบัญชี Taobao และ Weibo ถูกระงับไปแล้วเช่นกัน

Viya ถูกปรับมากกว่านักแสดงชื่อดัง ‘ฟ่านปิงปิง’ ที่ถูกสั่งให้จ่ายภาษีย้อนหลังและค่าปรับจำนวน 884 ล้านหยวน ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของรัฐบาลจีนในการควบคุมวงการบันเทิง โดยตอนนั้นทางการจีนกล่าวว่า “ทุกคนเท่าเทียมกันภายใต้กฎหมาย ไม่มีคนดัง คนรวย หรือคนมีอำนาจ และอย่าดูหมิ่นกฎหมายโดยหวังว่าจะมีโชคช่วย”

ที่มาภาพ: CGTN

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-12-20/china-hits-top-influencer-with-210-million-fine-over-taxes?sref=e4t2werz 

https://www.bbc.com/news/world-asia-china-59732499

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน