News Update: กองทัพรัสเซียเคลื่อนพลสู่ยูเครนแล้ว ปูตินรับรอง 2 พื้นที่กบฏแยกดินแดนเป็นรัฐอิสระ สหรัฐฯ และพันธมิตร เตรียมคว่ำบาตรรัสเซีย

‘วลาดิเมียร์ ปูติน’ ปธน.รัสเซีย ประกาศรับรองให้ดอแนตสก์ และลูฮันสก์ 2 พื้นที่อิทธิพลของกบฏแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของยูเครนเป็นรัฐอิสระ พร้อมสั่งการให้กองทัพรัสเซียเริ่มปฏิบัติการรักษาสันติภาพในพื้นที่ดังกล่าว

ส่งผลให้เมื่อวานนี้ (21 ก.พ.) เงินรูเบิลของรัสเซียอ่อนค่าลงมาอยู่ที่ 80.31 RUB/USD ขณะที่ ดัชนีหุ้นรัสเซีย RTS ร่วงลงมา 13.2% สู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ พ.ย. 2020 นำโดยหุ้นธนาคารขนาดใหญ่ของรัสเซีย Sberbank ร่วง 20% และ VTB ลดลง 17%

ปูตินกล่าวว่า ยูเครนเคยเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย โดยภูมิภาคตะวันออกของยูเครนคือผืนดินโบราณของรัสเซีย และมั่นใจว่าชาวรัสเซียจะสนับสนุนการตัดสินใจของเขา โดยคำสั่งดังกล่าวของปูตินมีขึ้นหลังรัสเซียยืนกรานว่าไม่มีแผนบุกยูเครน

ประกาศของปูตินทำให้เกิดความกังวลมากขึ้นในหมู่ชาติตะวันตกว่า จะเป็นการเปิดทางให้กองทัพรัสเซียเคลื่อนพลบุกยูเครนโดยเข้าผ่านทางฝั่งตะวันออก และนี่อาจทำให้การประชุมสุดยอดระหว่างไบเดนและปูตินล้มเหลวก่อนที่จะเกิดขึ้นด้วยซ้ำ

‘โจ ไบเดน’ ปธน.สหรัฐฯ ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหาร โดยจะห้ามไม่ให้ชาวอเมริกันลงทุน ค้าขาย หรือจัดหาเงินทุนในดอแนตสก์และลูฮันสก์ โดยโฆษกทำเนียบขาวกล่าวว่า มาตรการลงโทษชุดใหม่นี้จะแยกออกจากการคว่ำบาตรที่รวดเร็วและรุนแรงซึ่งสหรัฐฯ และพันธมิตรเตรียมไว้ในกรณีที่รัสเซียบุกยูเครน

ด้าน ‘บอริส จอห์นสัน’ นายกฯ อังกฤษ กล่าวว่า ความเคลื่นไหวของรัสเซียเป็นลางร้ายและสัญญาณที่มืดมนอย่างยิ่ง โดย UK จะยังทำทุกอย่างเพื่อยืนหยัดอยู่ข้างยูเครน ซึ่งรวมถึงการคว่ำบาตรอย่างเข้มงวด และ UK พร้อมเสริมความแข็งแกร่งให้กับแนวรบด้านตะวันออกของนาโต้

สหภาพยุโรป (EU) ออกมาประณามปูตินที่รับรองดินแดนแยกตัวของกบฏในยูเครน โดย ‘ชาร์ลส์ มิเชล’ ประธานคณะมนตรียุโรป ให้คำมั่นว่า EU และชาติพันธมิตรจะตอบโต้อย่างเป็นเอกภาพ แข็งขัน และแน่วแน่ในภราดรภาพที่มีต่อยูเครน

‘เออร์ซูลา วอน แดร์ เลเยน’ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ทวีตข้อความว่า การยอมรับดินแดนแยกตัวทั้ง 2 ให้เป็นรัฐอิสระนั้น เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ บูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครน และข้อตกลงกรุงมินสก์อย่างชัดเจน

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
เปิดโหมด Risk-On!