News Update: “เงินเฟ้อสูงเกินไปแล้ว” ‘พาวเวลล์’ ย้ำ ถึงเวลาจัดการขั้นเด็ดขาด Fed เปิดทางขึ้นดอกเบี้ยครั้งละ 50 bps ถ้าจำเป็น

เจอโรม พาวเวลล์ ประธาน Fed ย้ำว่าจะจัดการเงินเฟ้ออย่างเด็ดขาด เพราะอาจเป็นอันตรายต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

“ตลาดแรงงานแข็งแกร่งมาก ขณะที่เงินเฟ้อก็สูงมากเกินไปเช่นกัน” เจอโรม พาวเวลล์ กล่าวในงานประชุมของ National Association for Business Economics เมื่อวานนี้ (21 มี.ค.)

เจอโรม พาวเวลล์ให้คำมั่นว่าจะทำทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ มีเสถียรภาพ และอาจเคลื่อนไหวในเชิงรุกมากขึ้นหาก Fed พิจารณาแล้วว่าเหมาะสม อย่างการปรับขึ้นดอกเบี้ยมากกว่า 25 bps ในการประชุมครั้งถัดๆ ไป

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ Fed ระบุว่า มีแนวโน้มที่จะขึ้นดอกเบี้ย 25 bps ในการประชุมอีก 6 ครั้งที่เหลือ แต่หลังจากคำกล่าวของประธาน Fed ตลาดกำลังคาดว่ามีโอกาสถึง 50% ที่ Fed จะขึ้นดอกเบี้ย 50 bps ในการประชุมเดือน พ.ค.

ส่งผลให้เมื่อคืนนี้ (21 มี.ค.) ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวลงมา ดัชนี Dow Jones ลดลง 0.58% โดยระหว่างวันร่วงหนักกว่า 400 จุด ด้านดัชนี S&P 500 และดัชนี Nasdaq ลดลงมา 0.4% ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ​ พุ่งสวนทาง

นโยบายการเงินเข้มงวดอย่างกะทันหันมาพร้อมกับดัชนีราคาผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น 7.9% ในรอบ 12 เดือน แม้ Fed จะคาดการณ์ตัวเลขเงินเฟ้อในปีนี้ที่ 5.2% ก็ยังสูงกว่าเป้าหมายของ Fed ที่ 2% มากอยู่ดี

เจอโรม พาวเวลล์ อธิบายเหมือนก่อนหน้านี้ว่า แรงกดดันส่วนใหญ่มาจากปัจจัยเฉพาะของโควิด อย่างความต้องการสินค้าที่มากเกินกว่าที่ผู้ผลิตจะตอบสนองได้ โดยเขายอมรับว่าเจ้าหน้าที่ Fed และนักเศรษฐศาสตร์หลายคน “ประเมินผลจากแรงกดดันเหล่านั้นต่ำเกินไป”

โดยประธาน Fed ยังคงเชื่อมั่นว่าเงินเฟ้อจะกลับสู่เป้าหมายของ Fed แต่ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่นโยบายการเงินผ่อนคลายในยุคโควิดจะต้องยุติลง

นอกจากนี้ประธาน Fed ยังได้กล่าวถึงการรุกรานยูเครนของรัสเซียว่าเป็นการเพิ่มแรงกดดันต่อปัญหาห่วงโซ่อุปทานและเงินเฟ้อ ตามปกติแล้ว Fed มักจะพิจารณาเหตุการณ์ประเภทดังกล่าวและไม่เปลี่ยนแปลงนโยบาย แต่ด้วยผลลัพธ์ที่ไม่ชัดเจน เขากล่าวว่า Fed จำเป็นต้องจับตาดูสถานการณ์อย่างระมัดระวัง

อีกประเด็นที่ตลาดจับตาคือการลดขนาดสินทรัพย์เกือบ 9 ล้านล้านดอลลาร์ในงบดุล ซึ่งเจอโรม พาวเวลล์มองว่า Fed สามารถเริ่มต้นกระบวนการดังกล่าวได้ทันทีในเดือน พ.ค. แต่เรื่องนี้ยังไม่มีการตัดสินใจที่ชัดเจน

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2022/03/21/powell-says-inflation-is-much-too-high-and-the-fed-will-take-necessary-steps-to-address.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ