News Update: Elon Musk เตือนเกิด “เศรษฐกิจถดถอย” กระทบ Tesla ลดเงินเดือน-ปลดพนักงาน ชื่นชมความขยันของพนักงานในเซี่ยงไฮ้

Elon Musk เตือน “เศรษฐกิจถดถอย” อาจเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ จากการที่ Fed ขึ้นดอกเบี้ยเพื่อรับมือกับเงินเฟ้อที่รุนแรงสุดในรอบหลายทศวรรษ ขณะที่ Tesla เตรียมลดเงินเดือนและปลดพนักงาน 3.5%

📍Elon Musk, Nouriel Roubini และ Goldman Sachs เตือนความเสี่ยงเศรษฐกิจถดถอย

เมื่อคืนนี้ (21 มิ.ย.) Elon Musk ให้สัมภาษณ์ว่า ในบางครั้งเศรษฐกิจถดถอยก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และมีความเป็นได้ที่เศรษฐกิจสหรัฐฯ จะมีโอกาสถดถอยมากกว่าไม่เกิดในเวลาอันใกล้นี้

ความเห็นของ Elon Musk สอดคล้องกับทีมนักเศรษฐศาสตร์จาก Goldman Sachs ที่หั่นคาดการณ์การเติบโต GDP สหรัฐฯ และมองว่ามีความเป็นไปได้ 30% ที่เศรษฐกิจจะเข้าสู่ภาวะถดถอยในปีหน้า ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 15% ก่อนหน้านี้

ขณะที่ Nouriel Roubini ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์กและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Roubini Macro Associates คาดว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ จะถดถอยในสิ้นปีนี้ โดยทั้งความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ยอดขายปลีก การผลิต และที่อยู่อาศัยจะชะลอตัวลงอย่างรวดเร็วท่ามกลางเงินเฟ้อในระดับสูง

📍Tesla ลดเงินเดือนพนักงานลง 10% และเตรียมปลดพนักงาน 3.5%

สภาวะเศรษฐกิจตอนนี้ทำให้ Tesla ต้องปรับตัวเช่นกัน โดย Elon Musk ยืนยันว่า ในอีก 3 เดือนข้างหน้า พนักงานของบริษัทจะได้ถูกลดเงินเดือนลงประมาณ 10% และจะปลดพนักงานประจำออกราว 3.5% ของพนักงานทั้งหมด

Elon Musk กล่าวว่า ค่าใช้จ่ายในส่วนเงินเดือนพนักงานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้บริษัทตัดสินใจปรับลดเงินเดือนและปลดพนักงานออก อย่างไรก็ตาม จำนวนพนักงานในช่วง 1 ปีหลังจากนี้จะเพิ่มขึ้นมากกว่าด้วยซ้ำ เพราะบริษัทจะรับพนักงานที่รับเงินเป็นรายชั่วโมงเพิ่มขึ้นแทน

สำนักงานใหญ่ของ Tesla ในเรัฐเท็กซัส มีพนักงานทั้งหมด 1 แสนคน ก่อนหน้านี้บริษัทมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเพื่อสร้างโรงงานใหม่ในออสตินและเบอร์ลิน โดยพนักงานหลายคนแจ้งว่าพวกเขาถูกเลิกจ้างงานทันที และมี 2 รายที่ยื่นฟ้องบริษัทในข้อหาละเมิดกฎหมายยของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ที่ต้องแจ้งเตือนก่อน 60 วัน

📍Elon Musk ชื่นชมพนักงานในเซี่ยงไฮ้ ปัญหาตอนนี้ไม่ใช่คู่แข่ง แต่คือซัพพลายเชนและกำลังการผลิต

ก่อนหน้านี้ Elon Musk ได้แจ้งให้พนักงานเข้าทำงานในออฟฟิศอย่างน้อย 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งหากไม่เข้าจะถือว่าลาออก ซึ่งที่ผ่านมาเขาใช้เวลาส่วนใหญ่ในโรงงานเพื่อทำให้พนักงานเห็นว่าเขาอยู่เคียงข้าง โดย Elon Musk เชื่อว่าถ้าไม่ทำแบบนี้ Tesla คงล้มละลายไปนานแล้ว

นอกจากนี้ Elon Musk ยังได้เอ่ยปากชมและยกย่องพนักงาน Tesla ในโรงงานที่เซี่ยงไฮ้ ที่หลายคนทั้งทำงานและอาศัยอยู่ในโรงงานเลยเพื่อให้การผลิตดำเนินไปตลอดการล็อกดาวน์สองเดือนของจีน รวมถึงรู้สึกประทับใจบริษัทรถยนต์และบริษัทต่างๆ ในจีนมาก เพราะทั้งแข่งขันสูง ทำงานหนัก และฉลาด

สำหรับ Elon Musk แล้วตอนนี้เขาไม่ได้คิดถึงการแข่งขันหรือคู่แข่งเลย เพราะปัญหาหลักคือซัพพลายเชนและกำลังการผลิต ดังนั้นสิ่งที่ Tesla ต้องทำคือ ต้องสร้างโรงงานให้เร็วขึ้นและมองไปข้างหน้าถึงความสำคัญของซัพพลายเชนในแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนทั้งหมด ตั้งแต่การขุด การกลั่น การผลิตแคโทด-แอโนด ไปจนถึงการผลิตเซลล์แบตเตอรี่

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ