News Update: Gautam Adani รวยอันดับ 4 ของโลก มหาเศรษฐีอินเดีย แซงหน้า Bill Gates มั่งคั่งเพิ่ม 1.3 ล้านล้านบาท ปีนี้

Gautam Adani มหาเศรษฐีชาวอินเดีย รวยแซงหน้า Bill Gates ขึ้นแท่นบุคคลร่ำรวยที่สุดอันดับ 4 ของโลก

จากข้อมูลของ Bloomberg Billionaires Index มูลค่าทรัพย์สินสุทธิในวันพฤหัสบดี (21 ก.ค.) ของ Adani เพิ่มขึ้นเป็น 112,500 ล้านดอลลาร์ (4.15 ล้านล้านบาท) ซึ่งมากกว่า Bill Gates ผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft ถึง 230 ล้านดอลลาร์ (8,480 ล้านบาท)

ในปีนี้ ทรัพย์สินของ Adani เพิ่มขึ้น 36,000 ล้านดอลลาร์ (1.32 ล้านล้านบาท) ซึ่งมากกว่ามหาเศรษฐีคนไหนๆ ขณะที่ทรัพย์สินของ Bill Gates หดตัวลงเรื่อยๆ จากการบริจาคเพื่อการกุศลรวมถึงแรงเทขายในหุ้นเทคโนโลยี

Adani เริ่มต้นธุรกิจจากการค้าขายทางการเกษตร ถ่านหิน และท่าเรือ ก่อนที่จะมุ่งสู่ธุรกิจพลังงานสีเขียว สนามบิน ศูนย์ข้อมูล บริการดิจิทัล และสื่ออย่างรวดเร็ว โดยกลยุทธ์ของ Adani สอดคล้องกับวาระสร้างชาติของนายกฯ นเรนทรา โมดีของอินเดีย

นั่นทำให้บริษัทของเขาดึงดูดนักลงทุนจากทั่วโลก ซึ่งรวมถึง TotalEnergies SE และ Warburg Pincus จากฝรั่งเศส

Adani ลาออกกลางคันในมหาวิทยาลัย ก่อนจะเริ่มต้นบริษัทการค้าเกษตรในปลายทศวรรษ 1980 แต่ความมั่งคั่งของเขาเพิ่มขึ้นมากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จากการผลักดันธุรกิจอย่างหลากหลาย โดย Adani กลายมาเป็นเศรษฐีพันล้านในเดือน เม.ย. ร่วมกับมหาเศรษฐีคนอื่นๆ เช่น Elon Musk และ Jeff Bezos

เมื่อเดือน พ.ย. Adani ให้คำมั่นว่าจะลงทุน 70,000 ล้านดอลลาร์ ในซัพพลายเชนที่เกี่ยวข้องกับพลังงานสะอาด ภายในปี 2030 หลังถูกวิพากวิจารณ์การลงทุน​​โครงการเหมืองถ่านหินคาร์ไมเคิลในออสเตรเลีย

Adani มีแผนอีกหลายอย่าง เมื่อไม่นานมานี้ เขากำลังพิจารณาซื้อหุ้น Aramco บริษัทปิโตรเลียมยักษ์ใหญ่ของซาอุดิอาระเบีย และได้ซื้อธุรกิจปูนซีเมนต์ของ Holcimในอินเดียด้วยเงิน 10,500 ล้านดอลลาร์ รวมถึงลงนามในสัญญากับ Posco ผู้ผลิตเหล็กของเกาหลีใต้เพื่อสำรวจโอกาสทางธุรกิจ

ในเดือน เม.ย. Adani Enterprises บริษัทหลักของเขากล่าวว่า ได้จัดตั้งบริษัทย่อยด้านสื่อแห่งใหม่ นี่เป็นสัญญาณความทะเยอทะยานในการเจาะตลาดท้องถิ่นที่เติบโตอย่างรวดเร็ว

ความร่ำรวยของ Adani เกิดขึ้นในเวลาใกล้เคียงกับที่มหาเศรษฐีบางคนกำลังบริจาคเงินเพิ่มเติม โดยเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Bill Gated เพิ่งบริจาคเงิน 20,000 ล้านดอลลาร์แก่มูลนิธิของเขา ขณะที่ ปู่ Warren Buffett ที่หล่นไปอยู่อันดับที่ 7 ได้บริจาคเงินกว่า 35,000 ล้านดอลลาร์เพื่อการกุศล ซึ่งแค่ในเดือน มิ.ย. เดือนเดียว Buffett บริจาคไปถึง 3,100 ล้านดอลลาร์

ขณะที่ Adani ได้เพิ่มการบริจาคของเขาในเดือน มิ.ย. เพื่อฉลองวันเกิดครบรอบ 60 ปี โดยให้คำมั่นว่าจะบริจาค 7,700 ล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยเหลือสังคม

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-07-21/adani-overtakes-gates-to-become-world-s-fourth-richest-person?sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน