News Update: ‘บ็อบ ไอเกอร์’ กลับมาชุบชีวิตดีสนีย์ หวนคืนตำแหน่งซีอีโอ เล็งหั่นต้นทุนสตรีมมิ่ง ไล่ ‘คารีม ดาเนียล’ มือขวาของอดีตซีอีโอ

‘บ็อบ ไอเกอร์’ กลับมารับตำแหน่งซีอีโอดิสนีย์อีกครั้ง พร้อมกับความท้าทายในการกอบกู้องค์กร ทั้งการปรับลดต้นทุนและฟื้นฟูกำไรของบริษัท เล็งหั่นต้นทุนสตรีมมิ่งเพื่อให้ดิสนีย์กลับมาเติบโตอีกครั้ง

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (20 พ.ย.) ดิสนีย์ประกาศแผนที่สร้างความประหลาดใจให้กับผู้ลงทุน ด้วยการปลด ‘บ็อบ ชาเพ็ค’ ที่เข้ามาดำรงตำแหน่งซีอีโอดิสนีย์เมื่อเดือน ก.พ. 2020 และแต่งตั้ง ‘บ็อบ ไอเกอร์’ ซีอีโอหน้าคุ้นที่เคยพลิกโฉมหน้าของดิสนีย์ให้กลายเป็นบริษัทบันเทิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลก ด้วยสัญญาว่าจ้าง 2 ปี

เป้าหมายที่ต้องแก้ไขเร่งด่วนของดิสนีย์ตอนนี้คือ ‘ดิสนีย์พลัส’ ที่ไอเกอร์ช่วยผลักดันให้เปิดตัวเมื่อปี 2019 ซึ่งตอนนี้ขาดทุนมากกว่าเท่าตัวในไตรมาสล่าสุด และเป็นธุรกิจที่ดึงผลกำไรของดิสนีย์ เนื่องจากต้องผลิตเนื้อหาที่ดึงดูดสมาชิกรายเดือน และผู้ลงทุนไม่ปลาบปลื้มกับผลตอบแทนที่ได้รับมากนัก

ภารกิจแรกในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง หลัง ‘บ็อบ ไอเกอร์’ ขึ้นรับตำแหน่งซีอีโออีกครั้ง คือ การปรับโครงสร้างบริษัทใหม่ โดยเริ่มจากไล่ ‘คารีม ดาเนียล’ หัวหน้าฝ่ายสื่อและความบันเทิงของบริษัท (DMED) และถือเป็นมือขวาของอดีตซีอีโอ

พร้อมระบุว่า ต้องการให้การตัดสินใจกลับมาอยู่ในมือของทีมสร้างสรรค์ของบริษัทมากขึ้น โดยโครงสร้างใหม่จะมี ‘ดาน่า วาลเดน’ หัวหน้าฝ่ายความบันเทิงทั่วไป ‘อลัน เบิร์กแมน’ หัวหน้าคอนเทนต์สตูดิโอ ‘เจมส์ พิทาโร’ ประธานกรรมการของ ESPN และ ‘คริสทีน แมคคาร์ธี’ CFO ของดิสนีย์ ที่จะทำหน้าที่แทนดาเนียล

ส่งผลให้ราคาหุ้นของดิสย์ร่วงลงมาแล้ว 40% ในปีนี้ แต่หลังจากที่มีการประกาศว่าไอเกอร์กลับมาเป็นซีอีโอดิสนีย์อีกครั้ง หุ้นดิสนีย์พุ่งขึ้น 7.5% และปิดที่ $97.58 ในวันจันทร์ (21 พ.ย.) สะท้อนความเชื่อมั่นนักลงทุนหลังการกลับมาของซีอีโอที่บริหารดิสนีย์มา 15 ปี

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราได้เห็นบริษัทดังดึงตัวซีอีโอเก่ากลับมาคุมองค์กร ทั้ง ‘สตีฟ จ็อบส์’ ที่หวนคืนตำแหน่งซีอีโอของแอปเปิล และ ‘ฮาเวิร์ด ชูลท์ส’ ที่กลับมาเป็นซีอีโอให้สตาร์คบัคส์หลังจากขึ้นไปเป็นบอร์ดบริหารขององค์กร ในช่วงเวลาวิกฤตของบริษัท

‘ซูซาน อาร์โนลด์’ ประธานกรรมการบริษัทได้กล่าวขอบคุณชาเปกสำหรับการบริการดิสนีย์ตลอดการดำรงตำแหน่ง รวมถึงนำพาบริษัทให้ผ่านพ้นอุปสรรคหลายอย่างในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 มาได้ โดยการดำเนินงานของดิสนีย์ในช่วงเวลาที่อุตสาหกรรมมีการเปลี่ยนแปลงซับซ้อนมากขึ้น ‘บ็อบ ไอเกอร์’ จึงเหมาะสมที่จะบริหารบริษัทในช่วงเวลาที่สำคัญนี้

ขณะที่นักวิเคราะห์ของ PP Foresight ให้ความเห็นว่า การกลับมาอีกครั้งของไอเกอร์คือก้าวที่กล้าหาญซึ่งอาจจะเป็นทิศทางที่ถูกต้อง แต่ธุรกิจกำลังอยู่ในเฟสของการเติบโตที่แตกต่างจากในอดีตมาก และแผนการระยะสั้นควรมีการลดบทบาทในบางภาคส่วนขององค์กร

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน