News Update: ตลาดหุ้นเวียดนาม -36% จากต้นปี ผลตอบแทนแย่สุดแห่งหนึ่งของโลก นักลงทุนรายย่อยในประเทศเจ็บหนัก ส่วนต่างชาติมองเป็นโอกาสช้อนซื้อ

ตลาดหุ้นเวียดนามทำผลตอบแทนแย่ที่สุดในโลก หลังรัฐบาลคุมเข้มภาคอสังหาฯ สอบสวนการทุจริต และเข้มงวดด้านสินเชื่อ ส่งผลให้ดัชนี VN ร่วงแล้ว 36% จากต้นปี ซึ่งทำผลตอบแทนแย่เทียบเท่าตลาดหุ้นศรีลังกา

ในขณะที่นักลงทุนต่างชาติบางส่วนมองการร่วงแรงเป็นโอกาสในการเข้าซื้อ แต่วิกฤติครั้งนี้เหมือนเป็นบทลงโทษชาวเวียดนามที่เข้าสู่ฐานะชนชั้นกลางตั้งแต่ปี 2002

Nguyen Bien ครูสอนว่ายน้ำในวัย 33 ปี ให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกเสียใจมาก เพราะความฝันที่จะซื้ออพาร์ตเมนต์ในกรุงฮานอยของเขากำลังเลือนราง เงินทุนตั้งต้นของเขาจาก $43,000 หายไปแล้ว 40% ขณะที่ตลาดตกต่ำลงเรื่อยๆ ราวกับไม่มีที่สิ้นสุด ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจออกจากตลาดหุ้น

ตลาดหุ้นเวียดนามมีนักลงทุนรายย่อยเป็นสัดส่วนถึง 85% ของมูลค่าการซื้อขาย แต่ความเชื่อมั่นในตลาดแย่ลงหลังรัฐบาลเพิ่มการตรวจสอบข้อเท็จจริงในกิจกรรมระดมทุนของบริษัทอสังหาฯ พร้อมจับกุมบุคคลสำคัญบางราย ซึ่งเพิ่มแรงกดดันให้กับเศรษฐกิจที่กำลังพยายามควบคุมเงินเฟ้อและภาระหนี้ที่เพิ่มขึ้น

ผลที่เกิดขึ้นคือ เศรษฐกิจที่ครั้งหนึ่งธนาคารโลกเคยเรียกว่า ‘เรื่องราวความสำเร็จในการพัฒนา’ จากประเทศที่ยากจนที่สุดแห่งหนึ่งของโลกไปสู่ระดับรายได้ปานกลาง กำลังอยู่ภายใต้การปิดล้อม

Ha Hai Dang โบรกเกอร์วัย 26 ปี ของบริษัทหลักทรัพย์แห่งหนึ่งในฮานอยที่ดูแลนักลงทุนรายย่อยเกือบ 200 บัญชี กล่าวว่า ลูกค้าประมาณ 80%-90% กำลังขาดทุน พร้อมบอกว่าเมื่อ 1-2 ปีก่อน เขาแทบไม่ต้องชวนคนมาเปิดบัญชีซื้อขายหุ้นด้วยซ้ำ แต่ตอนนี้ทุกอย่างพลิกผันแล้ว

ตามข้อมูลจากศูนย์รับฝากหลักทรัพย์เวียดนาม ในเดือน ต.ค. มีนักลงทุนรายย่อยเปิดบัญชีซื้อขายใหม่เพียง 96,290 บัญชี ซึ่งลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 5 หลังจากแตะระดับสูงสุดที่มากกว่า 476,000 บัญชีในเดือน พ.ค.

ในรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Fitch Ratings เห็นด้วยกับความพยายามของภาครัฐในการจำกัดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในภาคอสังหาฯ โดยมีมุมมองบวกเล็กน้อย แต่มองว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจส่งผลให้เกิดความผันผวนของระบบการเงินในระยะสั้น

ขณะที่นักลงทุนในประเทศได้รับผลกระทบหนัก แต่นักลงทุนต่างชาติมองเป็นโอกาสในการซื้อ โดยตอนนี้ดัชนี VN มี P/E อยู่ที่ 8.3 หรือต่ำสุดนับตั้งแต่ ธ.ค. 2012 โดยมีมูลค่าการซื้อสุทธิจากนักลงทุนต่างชาติอยู่ที่ 315 ล้านดอลลาร์ ในเดือนนี้

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-11-21/world-s-worst-performing-stocks-have-vietnam-investors-on-edge?sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ