News Update: “ระวัง! เศรษฐกิจถดถอยหรืออะไรที่แย่กว่านั้น” นักลงทุนอเมริกันชื่อดัง Carl Icahn เตือน ‘เงินเฟ้อ’ ภัยคุกคามหลักเศรษฐกิจ

“อาจเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย หรืออะไรที่แย่ไปกว่านั้น”

Carl Icahn นักลงทุนชื่อดังเตือน ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำอาจเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ โดยเขาได้เตรียมรับมือกับแรงเทขายอย่างหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้แล้ว

Carl Icahn ออกตัวว่าเขามองเศรษฐกิจแง่ลบอย่างที่ทุกคนเห็น และได้เตรียมป้องกันความเสี่ยงทุกอย่างไว้แล้วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะการป้องกันความเสี่ยงและลงทุนตรงข้ามกับสถานะซื้อ (Long Position) ซึ่งเป็นการมองภาพระยะยาวโดยไม่ได้คาดการณ์เหตุการณ์ในระยะสั้น

ผู้ก่อตั้งและประธาน Icahn Enterprises ยังกล่าวอีกว่า เงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นเป็นภัยคุกคามหลักต่อเศรษฐกิจ ส่วนสงครามรัสเซีย-ยูเครนจะยิ่งทำให้แนวโน้มในอนาคตมีความไม่แน่นอนมากขึ้น

ความเห็นของ Carl Icahn มีขึ้นหลัง Fed ขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบกว่า 3 ปี โดยล่าสุด ‘เจอโรม พาวเวลล์’ ให้คำมั่นว่าจะจัดการกับเงินเฟ้ออย่างจริงจัง พร้อมส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยมากกว่า 25 bps ในการประชุมครั้งถัดๆ ไป

Carl Icahn ไม่มั่นใจว่า Fed จะสามารถยุตินโยบายผ่อนคลายได้อย่างนุ่มนวลนัก โดยเขามองว่าอาจจะมีความทุลักทุเลบ้างเพราะเงินเฟ้อยังคงพุ่งต่อเนื่องและทำให้ทุกอย่างแย่ลง

Carl Icahn เป็นนักลงทุนประเภท Activist Investor หรือนักลงทุนที่ใช้ประโยชน์จากการถือหุ้นในการสร้างแรงกดดันต่อบอร์ดบริหารของบริษัทโดยมีเป้าหมายที่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในองค์กร

เขากล่าวว่า ระบบบอร์ดของบริษัทจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขและกำจัดจุดอ่อนที่อาจนำไปสู่หายนะ ซึ่ง Carl Icahn มองว่า มีบริษัทและผู้บริหารที่ดีมากในสหรัฐฯ​ แต่ขาด ‘ความรับผิดชอบ’ ในองค์กร และมีงานหลายอย่างที่ไม่จำเป็น

Carl Icahn เลือกเดิมพันในกลุ่มห้างสรรพสินค้าและอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์ เพื่อรับมือกับภาวะถดถอยในสหรัฐฯ

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2022/03/22/carl-icahn-says-there-very-well-could-be-a-recession-or-even-worse.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ