News Update: พาวเวลล์ยอมรับ ‘ภาวะถดถอย’ เกิดขึ้นได้ แต่ Fed ยังมุ่งมั่นขึ้นดอกเบี้ย หวังสกัดเงินเฟ้อ มั่นใจเศรษฐกิจสหรัฐฯ แข็งแกร่งพอ

‘เจอโรม พาวเวลล์’ ย้ำ Fed มุ่งสกัดเงินเฟ้อ มั่นใจเศรษฐกิจสหรัฐฯ แข็งแกร่งพอที่จะรองรับการขึ้นดอกเบี้ยได้ แต่ยอมรับว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยมีโอกาสเกิดขึ้นได้

เมื่อวานนี้ (22 มิ.ย.) ประธาน Fed เผยต่อคณะกรรมการด้านการเงินการธนาคารของวุฒิสภาว่า Fed เข้าใจถึงความยากลำบากที่เกิดขึ้นจากเงินเฟ้อในระดับสูง และมุ่งมั่นอย่างยิ่งในการลดเงินเฟ้อให้ได้อย่างรวดเร็ว โดยตอนนี้ Fed มีพร้อมทั้งเครื่องมือและแนวทางแก้ไขเพื่อฟื้นฟูเสถียรภาพราคาเพื่อครอบครัวและธุรกิจอเมริกัน

อย่างไรก็ตามวุฒิสมาชิก ‘เอลิซาเบธ วอร์เรน’ เตือนว่า การขึ้นดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องอาจส่งผลให้เศรษฐกิจตกต่ำโดยที่ไม่สามารถหยุดยั้งอัตราเงินเฟ้อได้ และย้ำว่าพาวเวลล์รู้อยู่แก่ใจว่าอะไรคือสิ่งที่เลวร้ายยิ่งกว่าอัตราเงินเฟ้อสูง

วอร์เรนกล่าวว่า สิ่งที่แย่กว่าเงินเฟ้อสูงและการว่างงานต่ำคือ เงินเฟ้อที่สูงขึ้นพร้อมกับภาวะถดถอยในช่วงเวลาที่คนหลายล้านคนตกงาน และหวังว่าพาวเวลล์จะพิจารณาเรื่องนี้ใหม่ก่อนที่จะผลักดันเศรษฐกิจให้ตกต่ำลงกว่าเดิม

พาวเวลล์ชี้ว่า ภาวะเศรษฐกิจโดยทั่วไปอยู่ในเกณฑ์ดี จากตลาดแรงงานที่แข็งแกร่งและความต้องการบริโภคที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ยอมรับว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยมีโอกาสเกิดขึ้นได้

โดยประธาน Fed ยอมรับว่า มีความเป็นไปได้อย่างแน่นอนที่การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะทำให้เศรษฐกิจถดถอย ซึ่งไม่ใช่ผลลัพธ์ที่ Fed ตั้งใจไว้ เหตุการณ์ต่างๆ ทั่วโลกในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ทำให้เป็นเรื่องยากขึ้นสำหรับ Fed ในการบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อที่ 2% ไปพร้อมกับรักษาความแข็งแกร่งในตลาดแรงงาน

พาวเวลล์เสริมว่า การเกิด Soft Landing หรือการใช้นโยบายการเงินเข้มงวดโดยไม่มีสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่รุนแรงเช่นภาวะถดถอยเป็นเรื่องยาก และคำถามที่ว่า Fed จะสามารถบรรลุเป้าหมายได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่ Fed ไม่สามารถควบคุมได้

โดยพาวเวลล์ยังคงยืนยันว่าอัตราเงินเฟ้อพุ่งแรงเกินไปและจำเป็นต้องลดลง รวมถึงตั้งข้อสังเกตว่าสงครามในยูเครนและการล็อกดาวน์ในจีนกำลังเพิ่มแรงกดดันต่อเงินเฟ้อ ซึ่งปัญหานี้ไม่ได้เกิดแค่เฉพาะในสหรัฐฯ แต่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกจำนวนมาก

ขณะที่ วุฒิสภาจอห์น เคนเนดี กล่าวว่า เงินเฟ้อกำลังทำร้ายประชาชนอย่างรุนแรง เรากำลังอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้ายมาก และพาวเวลล์คือคนที่มีอำนาจมากที่สุดในสหรัฐฯ หรือบางทีอาจจะมากที่สุดในโลกเลยก็ได้

แม้เศรษฐกิจจะสั่นคลอน แต่พาวเวลล์และคณะกรรมการ Fed ยืนยันว่าการขึ้นดอกเบี้ยจะดำเนินต่อไป โดยคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ระยะสั้นของ Fed เพิ่มขึ้นเป็น 3.4% ภายในสิ้นปีนี้ จากช่วงเป้าหมายปัจจุบันที่ 1.5%-1.75%

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2022/06/22/powell-tells-congress-the-fed-is-strongly-committed-to-bringing-inflation-down.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน