News Update: เก็บกระเป๋าเตรียมเที่ยวญี่ปุ่น ข่าวดีคนไทย! ฟรีวีซ่า ไม่มีเงื่อนไขวัคซีน ไม่ต้องกักตัว และไม่ต้องตรวจโควิด เริ่ม 11 ต.ค. นี้

ญี่ปุ่นเปิดประเทศเต็มรูปแบบ ไม่มีลิมิตจำนวนคนเข้าประเทศ พร้อมฟรีวีซ่าแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ รวม ‘คนไทย’ ด้วย มีผล 11 ต.ค. นี้

เมื่อวานนี้ (22 ก.ย.) ‘ฟูมิโอะ คิชิดะ’ นายกฯ ของญี่ปุ่น แถลงว่า ญี่ปุ่นจะยกเลิกการจำกัดจำนวนผู้เดินทางเข้าประเทศ กลับมาอนุญาตให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าประเทศ โดยไม่ต้องผ่านบริษัททัวร์และรับฟรีวีซ่าท่องเที่ยวอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 11 ต.ค. นี้ เป็นต้นไป

นักท่องเที่ยวจากประเทศที่สามารถเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้ โดยไม่ต้องขอวีซ่า (ฟรีวีซ่า) ก่อนเกิดการระบาดของโควิด จะได้กลับมาใช้มาตรการอำนวยความสะดวกดังกล่าวเหมือนเดิม และหนึ่งในนั้นก็คือนักท่องเที่ยวไทย

ทางกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น ประกาศรายชื่อ 3 กลุ่มประเทศ ตามสถิติการพบผู้ติดเชื้อที่สนามบิน พบว่า ประเทศไทย จัดอยู่ในกลุ่มที่ 1 (สีน้ำเงิน) ไม่มีเงื่อนไขเรื่องวัคซีน ไม่ต้องกักตัว และไม่ต้องตรวจโควิด-19 ที่สนามบิน

สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีน 3 เข็มขึ้นไปตามเกณฑ์ที่รัฐบาลญี่ปุ่นกำหนด ได้แก่ Pfizer, AstraZeneca, Moderna, Johnson & Johnson, Bharat Biotech และ Novavax สามารถเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้โดยไม่ต้องแสดงเอกสารรับรองผลตรวจหาเชื้อโควิดด้วยวิธี RT-PCR ซึ่งเรื่องนี้มีผลตั้งแต่วันที่ 7 ก.ย.

ส่วนใครที่ยังไม่ได้รับวัคซีน หรือรับวัคซีนแล้วแต่ยังไม่ครบ 3 เข็มตามเกณฑ์ที่รัฐบาลญี่ปุ่นกำหนด ยังสามารถเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้ แต่ต้องมีเอกสารรับรองผลตรวจ RT-PCR เป็นลบ ภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง

ตอนนี้เงินเยนอ่อนค่าจนอยู่ในระดับเกิน 145 เยนต่อดอลลาร์ จนธนาคารกลางญี่ปุ่นต้องแทรกแซงค่าเงินเยนครั้งแรกในรอบ 24 ปี สำหรับใครที่เตรียมแลกเงินไปเที่ยวญี่ปุ่นนั้นล่าสุด (23 ก.ย.) 100 เยน เท่ากับ 26.24 บาท

นอกจากญี่ปุ่นแล้ว เมื่อวานนี้ (22 ก.ย.) ‘ไต้หวัน’ ประกาศฟรีวีซ่าให้คนไทยนานถึง 14 วัน เริ่มตั้งแต่ 29 ก.ย.นี้ เบื้องต้นจะมีผลบังคับใช้ไปถึงวันที่ 31 ก.ค. 2566 ซึ่งเป็นการต่อนโยบายฟรีวีซ่า พิจารณาเป็นรายปีเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา

นอกจากนี้ไต้หวันยังมีแผนจะยกเลิกการกักตัวนักท่องเที่ยว และยกเลิกการไม่รับกรุ๊ปทัวร์ จะมีผลบังคับใช้ประมาณวันที่ 13 ต.ค.นี้เป็นต้นไป

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ