News Update: จีนวิกฤติ อัตราการเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ปี 2020 เกิด 8.5 ต่อประชากร 1,000 คน พบมณฑลซินเจียงเกิดน้อยลงชัดเจน รัฐบาลถูกกล่าวหา ‘คุมกำเนิด-ลดประชากร’ ชาวอุยกูร์

อัตราการเกิดของคนจีนลดลงสู่จุดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ตอกย้ำความท้าทายของรัฐบาลจีนที่ต้องรับมือกับการหดตัวของประชากรวัยแรงงาน ขณะที่จำนวนผู้สูงอายุกำลังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ตามรายงานประจำปีล่าสุดของสำนักงานสถิติแห่งชาติจีนปี 2020 ที่เปิดเผยเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเทศจีนมีอัตราการเกิดเพียง 8.5 คน ต่อประชากร 1,000 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 1978

ตัวเลขดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าการเติบโตของประชากรในประเทศเศรษฐกิจอันดับ 2 ของโลกกำลังชะลอตัวลงอย่างมาก ซึ่งนักประชากรศาสตร์ส่วนหนึ่งคาดว่าตัวเลขอาจลดลงอีกในปีนี้ สอดคล้องกับที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนกล่าวในเดือน ก.ค.ว่า จำนวนทารกแรกเกิดอาจลดลงอีกในปีนี้ จาก 12 ล้านคน ในปี 2020

He Yafu นักประชากรศาสตร์อิสระ กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเกิดจากการคำนวณอัตราเกิดที่น้อยเกินไปในปีก่อนๆ โดยข้อมูลล่าสุดรายงานว่า อัตราการเกิดในปี 2011-2017 สูงขึ้นกว่าในรายงานครั้งก่อน ซึ่งคาดว่าเกิดจากการแก้ไขการสำรวจสำมะโนประชากรของจีนในปี 2020

He Yafu เล่าว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การมีลูกคนที่สองเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ทำให้ผู้ปกครองบางคนไม่รายงานการเกิดของทารก จนกว่าเด็กจะอายุครบ 6 ปี ซึ่งเป็นวัยที่ต้องลงทะเบียนเรียน ขณะที่ ตัวเลขประชากรทั้งหมดในปี 2011-2019 ถูกเพิ่มเป็น 1,410 ล้านคน

รายงานยังระบุถึงนโยบายของรัฐบาลจีนที่ต้องการลดจำนวนชาวอุยกูร์ลง 1 ใน 3 โดยสิ่งที่หายไปจากรายงานประจำปีล่าสุดคือ อัตราการเกิดในแต่ละมณฑล แต่จากข้อมูลที่ถูกรวบรวมมาก่อนหน้านี้พบว่า อัตราการเกิดลดลงอย่างเห็นได้ชัดในฝั่งตะวันตกของมณฑลซินเจียง โดยเจ้าหน้าที่ระดับภูมิภาคกล่าวเมื่อตอนต้นปีกล่าวว่า การลดลงดังกล่าวเกิดจากนโยบายควบคุมการท้องที่ไม่พร้อม

นักวิเคราะห์กล่าวว่า รัฐบาลจีนกำลังลดการเกิดของชาวอุยกูร์อย่างไม่เป็นสัดส่วน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการปราบปรามชาติพันธุ์ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจีนปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยอ้างว่าครอบครัวของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ไม่เต็มใจที่จะมีลูกด้วยหลายเหตุผล เช่น การศึกษาที่ไม่พร้อม และการขยายตัวของเมืองอย่างรวดเร็ว

การแพร่ระบาดครั้งใหญ่ของโควิด-19 ทำให้การแต่งงานในจีนลดลงอย่างต่อเนื่องในปีที่แล้ว แต่ในขณะเดียวกัน ยอดหย่าร้างก็ลดลงเป็นครั้งแรกเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ หน่วยงานความมั่นคงสาธารณะรายงานว่า จำนวนความผิดที่กระทบต่อความสงบเรียบร้อยของประชาชนลดลง 11% ขณะที่คดีอาญา เช่น การฆาตกรรม การโจรกรรม หรือการฉ้อโกง ลดลงเกือบ 2%

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-11-23/china-s-record-low-birth-rate-underscores-population-challenges?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
เปิดโหมด Risk-On!