News Update: ระทึก! สหรัฐฯ สั่งอพยพด่วน ให้ครอบครัวทูตอเมริกันออกจากยูเครน หวั่นความไม่สงบ รัสเซียเตรียมทหารประชิดชายแดนแล้ว

สหรัฐฯ สั่งครอบครัวนักการทูต เจ้าหน้าที่รวมถึงพลเมืองย้ายออกจากยูเครน หวั่นสถานการณ์ความไม่สงบในยูเครนเริ่มบานปลาย หลังพบความเคลื่อนไหวของกองทัพรัสเซียบริเวณชายแดน

กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ยังเตือนให้ประชาชนงดเดินทางเข้ายูเครนและรัสเซีย เพราะอาจถูกละเมิดสิทธิในฐานะพลเมืองสหรัฐฯ หลังได้รับรายงานว่ารัสเซียกำลังวางแผนใช้กำลังทางทหารครั้งใหญ่กับยูเครน

เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า สถานทูตสหรัฐฯ ในยูเครนยังคงเปิดทำการอยู่ แม้ได้รับคำเตือนจากทำเนียบขาวมาหลายครั้งว่าการบุกรุกจากรัสเซียอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

ความไม่สงบในยูเครนเริ่มมาตั้งแต่ปี 2014 จาก ‘วิกฤตการณ์ไครเมีย’ ที่รัสเซียได้ยึดดินแดนในคาบสมุทรไครเมียของยูเครนมาเป็นของตัวเอง และยังหนุนหลังกลุ่มกบฎแบ่งแยกดินแดนที่ยึดพื้นที่วงกว้างทางภาคตะวันออกของประเทศ (ดอนบัส) อีกด้วย

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา กองทัพของยูเครนถูกขังอยู่ในสงครามที่ต้องต่อสู้กับกลุ่มกบฏที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซีย จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 14,000 คนในพื้นที่ดอนบัส

สถานการณ์ในยูเครนเริ่มน่ากังวลมากขึ้นเมื่อกระทรวงกลาโหมของยูเครนคาดการณ์เมื่อวันเสาร์ (22 ม.ค.) ที่ผ่านมาว่า ตอนนี้รัสเซียได้เสริมกองกำลังทหารแล้วกว่า 127,000 นายเข้าประชิดชายแดนยูเครนแล้ว

หลังรายงานดังกล่าว สหรัฐฯ ได้ส่งการสนับสนุนทางทหารน้ำหนักรวมกว่า 90 ตันแก่ยูเครน ซึ่งรวมถึงเครื่องกระสุนสำหรับป้องกันในแนวหน้า ซึ่งอาวุธดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสนับสนุนความมั่นคงในยูเครนมูลค่า 200 ล้านดอลลาร์ ที่ปธน.โจ ไบเดน อนุมัติเมื่อเดือนที่แล้ว

ด้านแอนโทนี บลิงเคน รมว.ต่างประเทศของสหรัฐฯ ออกโรงเตือนรัสเซียว่า หากมีความเคลื่อนไหวใดๆ จากกองกำลังรัสเซียในยูเครนด้วยวิธีการอันก้าวร้าว รัสเซียจะต้องเผชิญกับการตอบสนองอย่างรวดเร็ว รุนแรง และเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของสหรัฐฯ และยุโรป

ขณะที่รัฐบาลอังกฤษได้ออกมาเตือนเช่นกันว่า รัสเซียอาจต้องเผชิญกับผลกระทบร้ายแรงหากดำเนินการบุกรุกยูเครน หลังกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษได้รับรายงานว่า ปธน.ปูติน กำลังวางแผนแต่งตั้งบุคคลสำคัญจากรัสเซียมานำรัฐบาลยูเครน

อ้างอิง: https://www.bbc.com/news/world-europe-60106416 

https://edition.cnn.com/2022/01/21/politics/us-embassy-ukraine-nonessential-personnel/index.html 

https://www.thairath.co.th/news/foreign/2294676 

https://www.cnbc.com/2022/01/23/secretary-of-state-blinken-warns-of-severe-response-if-a-single-russian-force-enters-ukraine-in-an-aggressive-way.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
iran-israel-war