News Update: BlackRock เผยถึงเวลาซื้อหุ้นจีน มูลค่าน่าสนใจ การคุมเข้มเริ่มคลี่คลาย แนะลดสัดส่วนหุ้นอินเดีย หลังสภาพคล่องตึงตัว

BlackRock บริษัทจัดการการลงทุนที่ใหญ่สุดในโลก เริ่มปรับลดสัดส่วนการลงทุนในหุ้นอินเดีย และหันมามีมุมมองบวกมากขึ้นต่อหุ้นจีน จากมูลค่าที่น่าสนใจท่ามกลางความหวังว่าอุปสรรคด้านนโยบายจากรัฐบาลจีนจะคลี่คลายลงในปีหน้า

Belinda Boa หัวหน้าฝ่ายการลงทุนเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า มูลค่าคือกุญแจสำคัญ โดย Blackrock เริ่มขายทำกำไรจากผลตอบแทนที่ดีของหุ้นอินเดียในปีนี้ และมีมุมมองบวกมากขึ้นต่อหุ้นเติบโตของจีน

ความเชื่อมั่นของหุ้นอินเดียเริ่มลดลง หลังสถาบันการเงินต่างๆ ปรับลดมุมมองและแสดงความกังวลต่อสภาพคล่องที่ตึงตัว แต่ในทางกลับกัน มีความเชื่อมั่นมากขึ้นในหมู่นักลงทุนว่าหุ้นจีนจะสามารถฟื้นตัวได้ เนื่องจากสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดน่าจะจบลงแล้ว

ในพอร์ตที่เน้นการลงทุนในภูมิภาคเอเชีย BlackRock ได้ปรับมุมมองต่อหุ้นจีนจากแนะนำลดสัดส่วนการลงทุน (Underweight) มาเป็น คงสัดส่วนการลงทุน (Neutral) แต่ยังคงมุมมอง Underweight ในบริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต

Lucy Liu ผู้จัดการพอร์ตโฟลิโอตลาดหุ้นเกิดใหม่ กล่าวว่า ตอนนี้ถึงเวลาแล้วสำหรับหุ้นจีน โดยการเติบโตของเศรษฐกิจจีนจะไปสู่ขาขึ้น เพราะธุรกิจอินเทอร์เน็ตและอสังหาริมทรัพย์กำลังจะฟื้นจากจุดต่ำสุด นอกจากนี้ อัตราเงินเฟ้อของจีนจะยังไม่ร้อนแรง เพราะการใช้จ่ายสินค้าฟุ่มเฟือยที่ยังไม่กลับสู่ระดับก่อนเกิดโควิด-19 ในเร็วๆ นี้ และราคาต้นทุนสินค้าที่อยู่ในระดับปานกลางจะช่วยชะลออัตราเงินเฟ้อเอาไว้

BlackRock มองว่า นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายจะเป็นผลดีต่อหุ้นเติบโตของจีน และกำลังลงทุนใน 4 ธีมของจีน ได้แก่ ความยั่งยืน, การพึ่งพาตนเอง, ความเท่าเทียมกันทางสังคม และความปลอดภัยของข้อมูล

ข้อมูลจาก Bloomberg แสดงให้เห็นว่า P/E ratio ในอนาคตของดัชนี NSE Nifty 50 อยู่ที่ 21 เท่า ขณะที่ ของดัชนี CSI 300 อยู่ที่เพียง 14 เท่า

BlackRock ยังคงมีมุมมองบวกระยะยาวต่อหุ้นอินเดียจากการปฏิรูปโครงสร้างประเทศ การเติบโตทางเศรษฐกิจ และการเสนอขายหุ้นที่แข็งแกร่ง ซึ่งคาดว่าจะได้เห็นการ IPO ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโอกาสที่เติบโตในหุ้นเทคโนโลยี และหุ้นเศรษฐกิจใหม่ (New Economy)

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-11-23/blackrock-says-time-to-buy-china-stocks-and-trim-india-exposure?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
10000 FINT