News Update: ผู้นำโลกประณามรัสเซีย เตรียมใช้มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหญ่ นักวิเคราะห์เตือน ราคาน้ำมันอาจพุ่งถึง $140

หลังรัสเซียประกาศปฏิบัติการทางทหารในยูเครน ผู้นำทั่วโลกต่างออกมาประณามการกระทำดังกล่าว พร้อมเตรียมใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย ด้านนักวิเคราะห์เตือนผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อเศรษฐกิจโลก

🌎 ผู้นำโลกต่างออกมาประณามรัสเซีย

โจ ไบเดน ปธน.สหรัฐฯ ประกาศมาตรการลงโทษชุดใหม่ต่อรัสเซีย โดยจะจำกัดธุรกรรมของรัสเซียผ่านสกุลเงินดอลลาร์ ยูโร ปอนด์ และเยน พร้อมประกาศคว่ำบาตรธนาคารรัสเซียขนาดใหญ่ 4 แห่ง โดยมีเป้าหมายให้รัสเซียโดดเดี่ยวจากเศรษฐกิจโลก

บอริส จอห์นสัน นายกฯ อังกฤษ กล่าวว่า รู้สึกตกใจต่อการโจมตีที่ไร้การยั่วยุของรัสเซียในยูเครน และอังกฤษจะจัดการกับเรื่องนี้อย่างเด็ดขาด โดยได้หารือกับปธน.ยูเครนเพื่อตอบโต้ปฏิบัติการทางทหารของปูติน

โอลาฟ โชลซ์ นายกฯ เยอรมนี ประณามการกระทำของรัสเซีย และยืนยันว่าเยอรมนีจะยืนหยัดอยู่ข้างยูเครนเพื่อแสดงให้รัสเซียเห็นว่า ปูตินทำผิดพลาดครั้งใหญ่ในสงครามนี้

เอ็มมานูเอล มาคร็อง ปธน.ฝรั่งเศส กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของยุโรป และฝรั่งเศสจะตอบโต้การก่อสงครามอย่างแข็งขัน และเป็นหนึ่งเดียว

เรจิบ เทยิบ เออโดวาน ปธน.ตุรกี ที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับทั้งรัสเซียและยูเครนกล่าวว่า รัสเซียได้ทำลายเสถียรภาพและความมั่นคงของยุโรป และขอให้ทั้งสองฝ่ายแก้ปัญหาด้วยสันติ

📈 ความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจโลก

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ความขัดแย้งดังกล่าวอาจสร้างแรงกดดันต่อเงินเฟ้อและตลาดเงินทั่วโลก รวมถึงส่งผลกระทบต่อคนทุกกลุ่มที่ต้องรับมือกับราคาสินค้าที่แพงขึ้นในเร็วๆ นี้

การบุกยูเครนของรัสเซียอาจไม่ได้ทำให้โลกเข้าสู่สภาวะเศรษฐกิจถดถอยอีกครั้งก็จริง เพราะมูลค่า GDP ของทั้ง 2 ประเทศ รวมกันยังไม่ถึง 2% ของ GDP โลก รวมถึงตอนนี้เศรษฐกิจของประเทศขนาดใหญ่กำลังฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งจากการแพร่ระบาดของโควิด

อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งดังกล่าวสามารถสร้างความเสียหายแก่บางประเทศและบางอุตสาหกรรมได้ เพราะรัสเซียคือผู้ผลิตน้ำมันปิโตรเลียมที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของโลก และเป็นผู้ส่งออกก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ของโลก ขณะที่ยูเครนคือผู้ปลูกและส่งออกเมล็ดธัญพืชอันดับต้นๆ ของโลก

Capital Economics ประเมินว่า ผลกระทบที่รุนแรงที่สุดจะทำให้ราคาน้ำมันโลกพุ่งสู่ระดับ $140 ต่อบาร์เรล และจะทำให้อัตราเงินเฟ้อของประเทศร่ำรวยเพิ่มขึ้นถึง 2%

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ