News Update: 4 ปัจจัย ดับฝันเศรษฐกิจจีนทำไมเป้าหมาย GDP โต 5.5% ปีนี้ อาจพลาดเป้า

เป้าหมาย GDP โต 5.5% ของรัฐบาลจีนอาจล้มเหลว ตอนนี้เศรษฐกิจจีนเผชิญแรงกดดันจากทุกทิศทาง จาก

  1.  การระบาดรอบใหม่ของโอมิครอน
  2. การส่งออกที่ลดลงจากการหดตัวของอุปสงค์ภายนอก
  3. ยอดขายบ้านที่ตกต่ำ
  4. ความวุ่นวายในตลาดหุ้น

🦠 มาตรการคุมโควิดเข้มงวดไม่คุ้มกับผลกระทบทางเศรษฐกิจ

จีนต้องต่อสู้กับการระบาดครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยเจอมา ขณะที่การใช้มาตรการคุมโควิดเข้มงวดมาพร้อมกับต้นทุนทางเศรษฐกิจที่สูงขึ้น ตอนนี้โรงงานในเซินเจิ้นและหลายเมืองใหญ่ถูกสั่งให้หยุดการผลิตชั่วคราว รวมถึงชาวเมืองก็ถูกสั่งให้อยู่บ้านเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโอมิครอน

Goldman Sachs วิเคราะห์ว่า เมืองที่ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่ไวรัสความเสี่ยงกลางถึงสูงในจีนตอนนี้ คิดเป็น 30% ของ GDP ซึ่งหากจีนยังยืนยันล็อกดาวน์เป็นเวลา 4 สัปดาห์ GDP ปี 2022 ของจีนจะลดลง 1% ซึ่งนั่นจะทำให้เป้าหมายการเติบโตของรัฐบาลจีนที่ 5.5% เป็นไปได้ยากขึ้น

✈️ อุปสงค์ภายนอกหดตัวทำการส่งออกอ่อนแอ

แม้ความเชื่อมั่นทางธุรกิจของกลุ่มบริษัทขนาดเล็กจะดีขึ้นจากการฟื้นตัวตามฤดูกาลหลังวันหยุดตรุษจีน แต่การเติบโตอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยในอดีต ขณะที่ค่าเฉลี่ยของผลการดำเนินงานในดัชนีย่อยบ่งชี้ว่า เศรษฐกิจจีนชะลอตัวลงจากไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว

ผลสำรวจของ Standard Chartered พบว่า การส่งออกจีนลดลงจากการหดตัวของอุปสงค์ภายนอก และทำให้ผลการดำเนินงานของบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลางที่เน้นการส่งออกลดลงในไตรมาสแรกของปีนี้

🏘️ ยอดขายบ้านตกต่อเนื่อง แม้มีมาตรการกระตุ้นอุปสงค์

ตลาดอสังหาฯ จีนยังคงซบเซา เห็นได้จากยอดขายบ้านในเดือน มี.ค. ที่ตกต่ำต่อเนื่อง แม้รัฐบาลจีนจะเริ่มผ่อนคลายข้อจำกัดในเมืองต่างๆ เพื่อกระตุ้นอุปสงค์ เช่น ลดค่าจำนองและยอดเงินดาวน์ ขณะที่ยอดขายรถยนต์ก็ลดลงเช่นกัน สะท้อนความเชื่อมั่นที่อ่อนแอท่ามกลางการแพร่ระบาดอย่างซ้ำซาก

📈 ตลาดหุ้นจีนร่วงแล้ว 14% ในปีนี้

ตลาดหุ้นจีนยังร่วงต่อเนื่องในเดือน มี.ค. จากความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ยังคงอยู่ของประเด็นรัสเซีย-ยูเครน รวมถึงความเสี่ยงที่หุ้นจีนอาจถูกถอดออกจากตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังคงกดดันตลาด

ทำให้หุ้นจีนลดลงมาแล้ว 14% ในปีนี้ แม้หน่วยงานกำกับดูแลของจีนจะเพิ่งออกมาประกาศว่าจะให้ความมั่นคงในตลาดทุนและผ่อนปรนแก่นักลงทุนแล้วก็ตาม

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-03-24/china-struggles-to-keep-growth-momentum-strong-as-risks-escalate?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ