News Update: ‘มาครง’ คว้าชัยเลือกตั้งฝรั่งเศส ครองตำแหน่งปธน.สมัย 2 ตลาดหุ้นยุโรปตอบรับเชิงบวก ยูโร-พันธบัตรฝรั่งเศส-หุ้นธนาคาร ได้ประโยชน์

เอ็มมานูเอล มาครง’ คว้าชัยเลือกตั้งฝรั่งเศส ครองตำแหน่งปธน.สมัยที่ 2 ด้านตลาดตอบรับเชิงบวกมากขึ้น หลังหลายฝ่ายมองผลเลือกตั้งช่วยลดแรงสั่นสะเทือนทางการเมืองโลก

เมื่อวานนี้ (24 เม.ย.) ปธน.มาครง กล่าวขอบคุณสั้นๆ หลังคว้าชัยจาก ‘มารีน เลอเปน’ ผู้ท้าชิงฝ่ายอนุรักษ์นิยมขวาจัด ด้วยคะแนน 58% ต่อ 42% ซึ่งเป็นผลคะแนนของฝั่งขวาที่เฉียดใกล้ขึ้นสู่อำนาจในฝรั่งเศสมากสุดเท่าที่เคยมีมา นี่ชี้ให้เห็นว่าว่า ฝรั่งเศสกำลังมีความแตกแยกอย่างรุนแรง

“ต้องหาคำตอบให้เจอ ความโกรธเคืองและความผิดหวังที่ทำให้เพื่อนร่วมชาติของเราลงคะแนนให้ฝ่ายขวาจัด มันจะเป็นความรับผิดชอบของผม” มาครง กล่าว

เหล่าผู้จัดการการเงินมองว่าเงินยูโร พันธบัตรฝรั่งเศส และหุ้นธนาคาร เป็นกลุ่มสินทรัพย์ที่น่าจะได้รับประโยชน์เมื่อมาครงชนะ

เงินยูโรแข็งค่าขึ้นทันที 0.5% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ หลังมารีน เลอเปน ประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ในศึกครั้งนี้

ด้านหุ้นธนาคารในฝรั่งเศสอย่าง BNP Paribas SA และ Societe Generale SA มีแนวโน้มตอบรับเชิงบวกต่อชัยชนะของมาครงในวัย 44 ปี ที่ให้คำมั่นว่าจะมุ่งหน้าต่อไปเพื่อให้ฝรั่งเศสเป็นรากฐานที่สำคัญของอียู

คืนวันศุกร์ที่ผ่านมา (22 เม.ย.) ตลาดหุ้นฝรั่งเศส ดัชนี CAC 40 ปิดลบ 2% ขณะที่ตลาดหุ้นยุโรป ดัชนี Euro Stoxx 600 ปิดลบ 1.8%

Alexandre Baradez หัวหน้านักวิเคราะห์ตลาดจาก IG France กล่าวว่า ชัยชนะของมาครงทำให้ความเสี่ยงในอียูลดลง ซึ่งเป็นเรื่องดีเพราะตอนนี้ตลาดกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ทั้งโควิดในจีน ความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ และเงินเฟ้อที่สูงขึ้น โดยเขาคาดว่า ดัชนี CAC 40 จะสามารถขึ้นไปได้ถึง 1% เว้นแต่จะมีข่าวร้ายในช่วงเวลาซื้อขายของตลาดเอเชีย

ก่อนหน้านี้ตลาดกังวลผลการเลือกตั้ง เพราะหากเลอเปนคว้าชัยนโยบายของฝรั่งเศสจะเปลี่ยนไป โดยจะเน้นสนับสนุนอุตสาหกรรมสำคัญให้กลายเป็นของรัฐ เตรียมลดภาษี และต้องการลดเงินสนับสนุนของฝรั่งเศสในงบประมาณของอียู

มาครง กลายเป็นปธน.คนแรกในรอบ 20 ปี ที่ได้เป็นผู้นำฝรั่งเศสถึง 2 สมัย และเป็นปธน.คนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศสที่รักษาเก้าอี้ผู้นำสมัย 2 ไว้ได้

อย่างไรก็ตามในวันเดียวกัน ตำรวจปราบจลาจลยิงแก๊สน้ำตาและจับกุมผู้ประท้วงกลางกรุงปารีส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาที่ไม่พอใจผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในครั้งนี้

อ้างอิง: 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
iran-israel-war