News Update: ‘สี จิ้นผิง’ ไม่ฉีดวัคซีนต่างชาติ ยืนยันพร้อมนักการเมืองระดับสูง ฉีดวัคซีนผลิตในประเทศจีนเท่านั้น สร้างความเชื่อมั่น กระตุ้นยอดฉีด หลังชาวจีนสงสัยประสิทธิภาพ

ทางการจีนยืนยันเป็นครั้งแรกว่า ‘สี จิ้นผิง’ และนักการเมืองระดับสูงคนอื่นๆ ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ผลิตในประเทศจีนเรียบร้อยแล้ว หวังกระตุ้นประชาชนฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์เพื่อรับมือการระบาดของโอมิครอน

เจิ้ง อี้ซิน รองประธานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนกล่าวว่า เหล่าผู้นำของประเทศทั้งหมดได้รับการฉีดวัคซีนที่ผลิตในประเทศจีน แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของของผู้นำในวัคซีนที่ผลิตเอง ซึ่งโดยปกติแล้วข้อมูลเหล่านี้มักไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ

ตอนนี้ทางการจีนกำลังพยายามอย่างเต็มที่เพื่อเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเกินไปที่จะสามารถเปิดประเทศได้อย่างปลอดภัย โดยจีนยังคงยึดมั่นต่อนโยบายโควิดเป็นศูนย์ ด้วยการเร่งตรวจโควิดเป็นวงกว้าง สั่งกักตัวอย่างเข้มงวด และการล็อกดาวน์ในหลายเมือง

จีนมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิดน้อยกว่าในหลายประเทศมาก แต่ต้องแลกมาด้วยแรงต่อต้านที่เพิ่มขึ้นจากประชาชน เนื่องจากผู้คนและธุรกิจเผชิญกับข้อจำกัดที่ตึงเครียด

มาตรการห้ามผู้คนไม่ให้เข้าไปในสถานที่สาธารณะหากไม่แสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนสร้างความไม่พอใจแก่ประชาชน ตอนนี้ชาวจีนในสังคมออนไลน์มองว่า การกระทำของรัฐบาลเป็นการจำกัดเสรีภาพที่ผิดกฎหมาย และตั้งคำถามถึงประสิทธิภาพของวัคซีนในการป้องกันโอมิคอรน

อย่างไรก็ตาม ปธน. สี จิ้นผิงยังคงย้ำว่า จีนไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากการใช้นโยบายโควิดเป็นศูนย์

จีนรายงานยอดสะสมของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ 2,167,619 ราย และเสียชีวิต 14,647 ราย ขณะที่มีผู้ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว 90% แต่มีประชาชนอายุเกิน 60 ปี เพียง 38% เท่านั้นที่ฉีดวัคซีนบูสเตอร์แล้วแล้ว ขณะที่ผู้มีอายุเกิน 80 ปี ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม เพียง 15% เท่านั้น

ตอนนี้ทางการจีนกำลังกระตุ้นให้ผู้สูงอายุเข้ารับการฉีดวัคซีน แต่ความกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งรวมถึงการทำให้โรคประจำตัวที่มีอยู่แล้วยิ่งแย่ลง ทำให้ผู้สูงอายุในจีนหลายคนไม่ต้องการฉีดวัคซีน

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ