คนจีนวัย Gen Z ตกงาน ทำเศรษฐกิจจีนชะลอตัว แม้ผู้สำเร็จการศึกษาสูงเป็นประวัติการณ์ เหตุเบื่อหน่ายโควิดและการปราบปราบภาคเอกชน

จากรุ่นที่มีประวัติการศึกษามากที่สุดในประวัติศาสตร์จีนและควรเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรมใหม่ แต่คนหนุ่มสาวประมาณ 15 ล้านคน กลับตกงานและสูญเสียความทะเยอทะยานในการทำงานลง

อัตราการว่างงานของคนจีนตั้งแต่อายุ 19 ถึง 24 ปีสูงถึง 19.3% ซึ่งมากกว่าสองเท่าเมื่อเทียบกับสหรัฐอเมริกา นโยบาย Zero COVID-19 ของรัฐบาลจีนนำไปสู่การเลิกจ้างอย่างแพร่หลาย ขณะที่การปราบปรามด้านกฎระเบียบของบริษัทอสังหาริมทรัพย์และสถาบันการศึกษาส่งผลกระทบต่อภาคเอกชนเช่นกัน

แม้จำนวนผู้สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยและอาชีวศึกษาจะสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 12 ล้านคน แต่
กลุ่มคนเหล่านี้ยังคงไม่สอดคล้องต่อบทบาทที่มีอยู่กับความคาดหวังของผู้หางาน

ผลที่ได้ทำให้ประชากรวัยหนุ่มสาวเริ่มหมดศรัทธาในการทำงานภาคเอกชนและเลือกค่าจ้างที่ตํ่าลงจากการทำงานในภาครัฐ นอกจากเงินเดือนลดลงแล้วยังทำให้นวัตกรรมเกิดขึ้นน้อยลง หากแนวโน้มยังดำเนินต่อไป กำลังแรงงานของจีนจะลดลง 2% ถึง 3% และจำนวนแรงงานที่น้อยลงหมายถึงผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศที่ลดลง

Zeng Xiangquan หัวหน้าสถาบันวิจัยการจ้างงานของจีนในกรุงปักกิ่งระบุว่า การปรับโครงสร้างที่เศรษฐกิจจีนกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้จำเป็นต้องมีแรงงานที่แข่งขันมากขึ้นเพื่อเป็นผู้ประกอบการ ความมุ่งมั่นที่ลดลงได้สร้างความเสียหายต่อการใช้ประโยชน์จากแรงงานวัยเยาว์ และนั่นเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อเศรษฐกิจจีน

ตัวอย่างเช่น Xu Chaoqun วัย 22 ปี ก่อนเกิดวิกฤติโควิด-19 เขาได้เตรียมพร้อมสำหรับการทำงานในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของจีน แต่การไม่สามารถหางานได้ในสี่เดือน ทำให้เขาเลือกทำงานในภาครัฐ เขากล่าวว่า ภายใต้การระบาดของโควิด บริษัทเอกชนหลายแห่งไร้ความมั่นคงอย่างมาก นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาเลือกทำงานรัฐวิสาหกิจ

ที่มาภาพ: South China Morning Post

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-07-25/xi-s-covid-rules-and-tech-crackdown-push-gen-z-in-china-to-bailan?srnd=premium-asia#xj4y7vzkg 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ