News Update: เมื่อประเทศชาติต้องมาก่อนกำไร บริษัทใหญ่ในจีน เริ่มแบ่งกำไรคืนสู่สังคม จับตาธุรกิจผู้สูงอายุ หลัง สี จิ้นผิง เยี่ยมสถานดูแล

บริษัทใหญ่ในจีนเริ่มวางแผนแบ่งกำไรคืนสู่สังคมมากขึ้น หลัง ปธน. สี จิ้นผิง ให้ความสำคัญเกี่ยวกับแนวคิด ‘ความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน’ อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งเป็นนโยบายที่ต้องการให้ชนชั้นกลางได้รับประโยชน์จากการเติบโตของเศรษฐกิจจีน

เห็นได้จากการที่หน่วยงานกำกับดูแลของจีนบังคับให้ธุรกิจกวดวิชาเปลี่ยนมาเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร และผลักดันให้บริษัทเทคโนโลยีรายอื่น เพิ่มค่าจ้างแก่แรงงานทักษะต่ำ

ล่าสุด Pinduoduo บริษัท e-commerce ขนาดใหญ่ของจีน ประกาศแผนบริจาคกำไรสุทธิทั้งหมด นับตั้งแต่เข้าสู่ตลาดหุ้น เพื่อสนับสนุนเกษตรกรและพื้นที่เกษตรกรรมในประเทศ โดยตั้งเป้าว่าจะบริจาคจนกว่ามูลค่าถึง 10,000 ล้านหยวน (1,500 ล้านดอลลาร์)

Chen Lei CEO บริษัท Pinduoduo กล่าวว่า การพัฒนาเกษตรกรรมถือเป็นส่วนสำคัญและศูนย์กลางของธุรกิจตั้งแต่เริ่มต้น เพราะเกษตรกรรมอยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคน และมีอัตราการแปลงไปสู่รูปแบบดิจิทัลค่อนข้างต่ำ

รายงานแผนบริจาคกำไรคืนสู่สังคม และผลกำไรที่ดีกว่าคาด ทำให้วันนี้ราคาหุ้น Pinduoduo ที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ พุ่งขึ้นถึง 22.25%

สัปดาห์ที่แล้ว Tencent บริษัทที่มีมูลค่าสูงสุดในจีน ประกาศแผนเพิ่มเงินในโครงการความรับผิดชอบต่อสังคมเป็นจำนวน 2 เท่า สู่มูลค่า 15,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในความพยายามด้านการกุศลที่ใหญ่ที่สุดของ Tencent

เมื่อวานนี้ (24 ส.ค.) ปธน. สี จิ้นผิง เดินทางเยี่ยมสถานดูแลผู้สูงอายุในมณฑลเฉิงเต๋อซึ่งติดกับกรุงปักกิ่ง และได้เน้นย้ำถึงนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ผู้คนจำนวนมากมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ท่ามกลางการเติบโตอย่างรวดเร็วในหลายทศวรรษ

สื่อทางการจีนรายงานว่า ปธน. สี จิ้นผิง ได้เยี่ยมชมองค์กรที่ดำเนินการโดยรัฐบาล ซึ่งสถานดูแลผู้สูงอายุดังกล่าวให้บริการแก่ผู้สูงอายุที่ยังคงอาศัยอยู่ในบ้านของตัวเอง

ประเทศจีนกำลังเผชิญกับความท้าทายด้านประชากรครั้งใหญ่ หลังผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนทำให้รัฐบาลอนุญาตให้ครอบครัวมีบุตรคนที่ 3 ได้ ซึ่งกฎหมายถูกใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 20 ส.ค. ที่ผ่านมา

นอกจากการเยี่ยมสถานดูแลผู้สูงอายุ ปธน. สี จิ้นผิง ยังได้เดินทางไปเยี่ยมชมฟาร์มต้นไม้ และพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ให้ดำเนินการปกป้องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-08-25/xi-visits-elder-care-facility-amid-drive-for-common-prosperity?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz

https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-08-25/country-now-comes-before-profit-for-tech-giants-in-xi-s-china?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ