News Update: ทัวร์จีนทำโควิดระบาด ติดเชื้อกว่า 100 ราย พบแล้วใน 11 มณฑล ทางการเตือนเฝ้าระวัง สถานการณ์อาจย่ำแย่ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

จีนเตือนประชาชนระมัดระวังหลังพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 100 ราย ใน 11 มณฑล โดยคาดว่าในอีกไม่กี่วันข้างหน้า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะพุ่งสูงขึ้น และจะเกิดการแพร่บาดเป็นวงกว้างในหลายมณฑล

เมื่อวานนี้ (24 ต.ค.) Mi Feng โฆษกสาธารณสุขจีนรายงานว่า มีการระบาดไปทั่ว 11 มณฑล ในเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ซึ่งผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มีประวัติการเดินทางข้ามภูมิภาค และเรียกร้องให้พื้นที่ดังกล่าวประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

การระบาดครั้งล่าสุดเชื่อมโยงกับการเดินทางของกรุ๊ปทัวร์ 13 กลุ่ม ทำให้ทางการจีนสั่งห้ามบริษัททัวร์หลายแห่งไม่ให้จัดทัวร์เดินทางข้ามมณฑลในพื้นที่ความเสี่ยงสูง

Wu Liangyou เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนกล่าวว่า การระบาดในปัจจุบันเกิดจากสายพันธุ์เดลต้าที่มาจากต่างประเทศ ขณะที่ Zhou Min เจ้าหน้าที่กระทรวงคมนาคม รายงานว่า บางเมืองในมณฑลกานซู และเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ได้หยุดให้บริการรถบัสและรถแท็กซี่จากการแพร่ระบาดของไวรัส

Pang Xinghuo รองหัวหน้าศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคปักกิ่ง กล่าวว่า การแพร่ระบาดในกรุงปักกิ่งได้ขยายไปถึง 3 เขต รวมถึงเขต Haidian ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางวิทยาศาสตร์ โดยในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันในปักกิ่ง 5 ราย และไม่มีอาการ 1 ราย

Beijing Daily สื่อข่าวจีนรายงานว่า กรุงปักกิ่งจะยกเลิกการจัดวิ่งมาราธอนในวันที่ 31 ต.ค. และห้ามไม่ให้ผู้คนจากมณฑลต่างๆ ที่เกิดการแพร่ระบาดเดินทางเข้ากรุงปักกิ่ง

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนรายงานว่า ประชากรจีนกว่า 75.6% หรือประมาณ 1,068 ล้านคน ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว และตอนนี้ทางการจีนกำลังดำเนินการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นสำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนไปแล้ว 6 เดือน โดยจะให้ความสำคัญกับผู้ทำหน้าที่ด่านหน้า ผู้สูงอายุ และผู้มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

การแพร่ระบาดระลอกล่าสุดอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีนในไตรมาสที่ 4 โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จีนรายงาน GDP ไตรมาส 3 ของปี 2021 เติบโตอย่างน่าผิดหวังที่ 4.9% ผลกระทบจากวิกฤติพลังงาน และภาคอสังหาฯ

การแพรระบาดของสายพันธุ์เดลต้าในภูมิภาคเอเชียทำให้ความพยายามของรัฐบาลต่างๆ ในการเปิดเศรษฐกิจของประเทศอีกครั้งดำเนินไปอย่างล่าช้า

ในวันเสาร์ที่ผ่านมา (23 ต.ค.) สิงคโปร์ประกาศให้พนักงานที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม หรือหายจากการติดโควิดในช่วง 270 วันที่ผ่านมา สามารถกลับเข้าทำงานได้ตั้งแต่ 1 ม.ค. โดยรัฐบาลสิงคโปร์ได้ขยายมาตรการควบคุมไวรัสออกไปอีก 1 เดือน แม้ประชากรมากกว่า 84% จะได้รับวัคซีนครบถ้วนแล้วก็ตาม

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-10-24/china-expects-new-covid-outbreak-to-widen-in-coming-days?sref=e4t2werz
https://www.reuters.com/business/healthcare-pharmaceuticals/china-says-76-population-have-received-complete-doses-covid-19-vaccines-2021-10-24/
https://www.thairath.co.th/news/foreign/2226956

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
iran-israel-war