News Update: ตลาดหุ้นจีนรีบาวด์ หลังร่วงแรงครั้งประวัติศาสตร์ JPMorgan มองเป็น ‘โอกาส’ ในการซื้อหุ้น

ตลาดหุ้นจีนรีบาวด์ หลังเผชิญแรงเทขายครั้งประวัติศาสตร์ เหตุนักลงทุนกังวลนโยบายที่ไม่เป็นมิตรและไม่แน่นอนภายใต้การเป็นผู้นำสูงสุดของประเทศสมัยที่ 3 ของปธน.สี จิ้นผิง แม้มูลค่าหุ้นถูกก็ตาม

วันนี้ (25 ต.ค.) ดัชนี Hang Seng ในตลาดหุ้นฮ่องกง ปรับตัวขึ้นมา 1.18% หลังร่วงแรงถึง 7.3% เมื่อวานนี้ (24 ต.ค.) ขณะที่ดัชนี Hang Seng Tech ปรับตัวขึ้นมาถึง 3.38% อย่างไรก็ตาม ดัชนี CSI 300 ในตลาดหุ้นจีนแผ่นดินใหญ่ ปรับลดลงเล็กน้อยที่ 0.05%

ความผันผวนในตลาดหุ้นตอกย้ำของความกังวลใจของนักลงทุนหลังการประชุมใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน การขึ้นเป็นผู้นำสมัยที่ 3 ส่งสัญญาณถึงการควบคุมอำนาจอย่างอิสระของ สี จิ้นผิง และมีความเป็นไปได้ที่นโยบายโควิดเป็นศูนย์ รวมถึงการคุมเข้มภาคเอกชนจะยังดำเนินต่อไป

Hao Hong หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ที่ Grow Investment Group กล่าวว่า ตอนนี้ตลาดยังคงไม่แน่นอน และแรงกดดันในการเทขายยังคงอยู่ เห็นชัดว่าไม่มีจุดยึดว่าตลาดจะตกต่ำเพียงใด และมีเพียงไม่กี่คนที่กล้าซื้อตอนนี้

แม้ตัวชี้วัดทางเทคนิคจะส่งสัญญาณซื้อ แต่ในการประชุมพรรคเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สี จิ้นผิง ได้ส่งสัญญาณเพียงเล็กน้อยว่า จะให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจ ขณะที่ข้อจำกัดของโควิด และวิกฤติอสังหาฯ จะขัดขวางการเติบโต

Marvin Chen นักกลยุทธ์ของ Bloomberg Intelligence มองว่า การรฟื้นตัวในครั้งนี้จะหมดลง โอกาสที่การฟื้นตัวเหมือนเดือน มี.ค. นั้นมีน้อย เพราะอาจมีผลกระทบจากโควิดและภาคอสังหาริมทรัพย์ที่เลวร้ายซึ่งกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภค

ขณะที่นักวิเคราะห์ชื่อดัง ซึ่งรวมถึง Marko Kolanovic จาก JPMorgan มองว่าการปรับตัวลงครั้งประวัติศาสตร์เป็นโอกาสในการซื้อหุ้น

โดย Marko Kolanovic มองว่า การลดลงอย่างรวดเร็วในตลาดหุ้นจีนนั้นขาดการเชื่อมโยงจากปัจจัยพื้นฐาน ขณะที่เศรษฐกิจจีนเริ่มฟื้นตัวอย่างที่คาดการณ์ไว้ และการทยอยเปิดเมืองอย่างค่อยเป็นค่อยไปจากข้อจำกัดของโควิด

Allianz Global Investors คาดการณ์ว่าจีนจะยกเลิกนโยบายโควิดในเร็วๆ นี้ และยังคงแนะนำเพิ่มสัดส่วนการลงทุน (Overweight) จากการอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมการพักผ่อนหย่อนใจ (Leisure)

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-10-25/china-stocks-volatile-as-investors-fret-over-xi-s-new-term?sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ