News Update: ‘ริชี ซูนัค’ นายกฯ คนใหม่ ผู้นำเชื้อสายเอเชียคนแรกของอังกฤษ กับความท้าทายมากมายที่รออยู่

‘ริชี ซูนัค’ นายกฯ เชื้อสายเอเชียคนแรกของสหราชอาณาจักร ได้รับเสียงสนับสนุนจาก ส.ส. พรรคอนุรักษ์นิยมอย่างท่วมท้น ต่อจาก ‘ลิซ ทรัสส์’ ซึ่งอยู่ในตำแหน่งเพียง 44 วัน พร้อมกับความท้าทายทางเศรษฐกิจมากมายที่รออยู่

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา ซูนัคพ่ายแพ้ในการชิงชัยตำแหน่งดังกล่าวต่อทรัสส์ หลัง ‘บอริส จอห์นสัน’ ลาออกจากตำแหน่งเมื่อ ก.ค. และเมื่อวานนี้ (24 ต.ค.) ซูนัคได้คะแนนเสียงสนับสนุนจาก ส.ส. 193 คน

หนทางสู่การเป็นนายกฯ ของซูนัคเรียกได้ว่าเป็นการ “แพ้ก่อนชนะ” โดยในช่วงการหาเสียง ซูนัคให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจถดถอยของอังกฤษ พร้อมนำเสนอนโยบายพลิกฟื้นเศรษฐกิจ

ซูนัคเคยกล่าวกับ BBC ว่า เขายินดีพ่ายแพ้ในศึกชิงเก้าอี้ผู้นำพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ดีกว่าชนะด้วยการให้คำมั่นสัญญาจอมปลอม ซึ่งดูเหมือนว่าเป็นการโจมตีคำประกาศยกเลิกแผนปรับขึ้นภาษีนิติบุคคลของทรัสส์

ตอนนนี้ซูนัคเผชิญกับทั้งความท้าทายทางเศรษฐกิจและทางการเมืองของอังกฤษ

อังกฤษกำลังเผชิญทั้งภาวะเศรษฐกิจถดถอยและอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น แบงก์ชาติอังกฤษพยายามคุมอัตราดอกเบี้ยที่แตะสองหลัก ขณะที่ผู้บริโภคเผชิญกับค่าครองชีพที่สูงขึ้นและรายได้ที่แท้จริงลดลง

สำหรับแนวทางนโยบายทางเศรษฐกิจของซูนัค เขาสนับสนุนความเป็นอิสระของแบงก์ชาติอังกฤษ พร้อมเน้นย้ำว่า รัฐบาลต้องออกนโยบายเคียงคู่ไปกับธนาคารกลางเพื่อคุมภาวะเงินเฟ้อ ไม่ใช่ทำให้ภาวะดังกล่าวยิ่งแย่ลง

ซูนัคยังเคยวิจารณ์นโยบายลดภาษีของนายกฯ ทรัสส์ โดยระบุว่า จะลดภาษีก็ต่อเมื่อสามารถควบคุมภาวะเงินเฟ้อได้แล้ว และยังเคยเสนอแผนลดภาษีเงินได้จาก 20% ให้เหลือ 16% ภายในปี 2029

นอกจากนี้ซูนัคยังต้องเผชิญความท้าทายในการควบคุมพรรคอนุรักษนิยม ที่แม้จะมีเสียงข้างมากในสภาแต่ก็มีความแตกแยกภายในจากประเด็นต่าง ๆ เช่น เบรกซิท ผู้อพยพ และการบริหารเศรษฐกิจ

ซึ่งซูนัคระบุในแถลงการณ์วันอาทิตย์ว่า เขาต้องการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ทำให้พรรคเป็นหนึ่งเดียว และทำงานเพื่อประเทศของเรา ก่อนหน้านี้เขาเคยกล่าวว่าภูมิใจที่มาจากครอบครัวผู้อพยพ แต่เชื่อว่าอังกฤษต้องควบคุมชายแดน และยังคงต้องดำเนินตามแผนส่งผู้แสวงหาที่ลี้ภัยกลับไปยังรวันดา

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ