News Update: ปักกิ่งเริ่มแล้ว! ปูพรมตรวจโควิดชาวเมือง 20 ล้านคน ย้ำนโยบายจีนไม่ขออยู่ร่วมกับโควิด

ปักกิ่งปูพรมตรวจชาวเมือง 20 ล้านคน ครั้งใหญ่สุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาด กังวลโอมิครอนลุกลามจนควบคุมไม่ได้และไม่หยุดแค่ในเมืองหลวง

ตลอดสุดสัปดาห์นี้ ชาวเมืองปักกิ่งเกือบ 20 ล้านคน จะต้องทำการตรวจโควิด 3 ครั้ง โดยเริ่มต้นที่เขตเฉาหยาง ทางตะวันออกของปักกิ่ง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดครั้งล่าสุดเกิดขึ้น

การปูพรมตรวจในวงกว้างจะครอบคลุมเขตบริหารอื่นๆ อีก 10 แห่ง รวมถึงเขตพัฒนาเศรษฐกิจ ที่ตั้งของหลายบริษัทเทคโนโลยี รวมถึง JD.com ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซ

นี่เป็นหนึ่งในการตรวจโควิดครั้งใหญ่ที่สุด ก่อนหน้านี้จีนสามารถคุมโควิดได้ตั้งแต่ต้นปี 2020 จากการปูพรมตรวจและล็อกดาวน์ซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็จริง แต่โอมิครอยอาจทำให้จีนไม่สามารถใช้กลยุทธ์เดิมได้อีกต่อไป

การประกาศตรวจโควิดอย่างเร่งด่วนตอกย้ำว่ารัฐบาลจีนต้องการรู้ว่าโอมิครอนแพร่กระจายมานานแค่ไหนและเป็นวงกว้างเพียงใด โดยเมื่อวานนี้ (25 มี.ค.) ปักกิ่งถูกสั่งล็อกดาวน์บางส่วนในเขตฉาหยาง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นที่พักของชาวต่างชาติ สถานทูตต่างประเทศ และย่านศูนย์กลางธุรกิจ

ก่อนหน้านี้เซี่ยงไฮ้ก็ตกอยู่ในสถานการณ์ไม่ต่างกัน ทำให้ชาวปักกิ่งกังวลว่าอาจมีการสั่งล็อกดาวน์เพิ่มเติม นำไปสู่ปัญหาการขาดแคลนอาหารเช่นเดียวกับในเซี่ยงไฮ้ จนทำให้ชาวปักกิ่งเริ่มแห่กักตุนอาหาร

มาตรการล็อกดาวน์ถูกนำมาใช้บ่อยขึ้น ตอนนี้ชาวจีนกว่า 50 ล้านคนถูกล็อกดาวน์ โดย 25 ล้านคน ในศูนย์กลางการเงินของเซี่ยงไฮ้ถูกล็อกดาวน์นานเกือบ 1 เดือนแล้ว จนประสบทั้งปัญหาขาดแคลนอาหาร และไม่สามารถเข้าถึงบริการสุขภาพได้

ในเวลาที่ทั่วโลกเรียนรู้ที่จะอยู่กับโควิดและยอมรับมันเป็นโรคประจำถิ่น การล็อกดาวน์ที่ยืดเยื้อในจีนเริ่มสร้างความไม่พอใจต่อประชาชน

เมื่อวานนี้ (25 เม.ย.) ผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเซี่ยงไฮ้ลดลงเหลือ 16,980 จาก 27,000 คนต่อวันก่อนหน้านี้ แต่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นสู่ 200 รายในวันนี้ (26 เม.ย.) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-04-26/beijing-to-test-most-of-city-for-covid-as-lockdown-specter-looms?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
เปิดโหมด Risk-On!