News Update: ‘สี จิ้นผิง’ ล้างบางทุจริตภาคการเงิน สอบหนักอดีตประธาน China Merchants Bank สั่นคลอนตลาดหุ้นจีนที่กำลังผันผวน

‘สี จิ้นผิง’ เร่งปราบปรามทุจริตอีกครั้ง โดนตั้งแต่พนักงานระดับเล็กยันเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสถาบันการเงินชั้นนำ สร้างความวิตกแก่นักลงทุนในตลาดและเศรษฐกิจที่ผันผวนอยู่แล้ว

ตามประกาศของคณะกรรมการตรวจสอบวินัยของพรรคคอมมิวนิสต์ (CCDI) มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงอย่างน้อย 16 คน ซึ่งรวมถึง Tian Huiyu อดีตประธาน China Merchants Bank ที่ถูกสอบสวนหรือลงโทษในเดือน เม.ย. ต่อเนื่องจากเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว ซึ่งมีเจ้าหน้าที่การเงินหลายสิบรายถูกตรวจสอบ

ความไม่แน่นอนในตลาดหุ้นจีนก่อตัวขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่รัฐบาลจีนไล่คุมเข้มภาคเอกชนเป็นวงกว้าง และยิ่งตอนนี้เศรษฐกิจจีนกำลังสั่นคลอนหนักจากการแพร่ระบาดของโอมิครอที่ทำให้เป้าหมาย GDP โตที่ 5.5% อาจเกินเอื้อม

การถูกสอบสวนของ Tian Huiyu ทำให้หุ้น China Merchants ธนาคารเพื่อธุรกิจรายย่อยที่ใหญ่ที่สุดของจีนร่วงลงเกือบ 20% แล้วตั้งแต่ต้นปี

ไม่กี่วันหลังถูกถอดออกจากตำแหน่งประธานบริษัท Tian Huiyu ถูกตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการทุจริตในวันศุกร์ (22 เม.ย.) และในวันเดียวกันนั้น Jiang Yunming รองประธานบริษัทการเงินของมณฑลฝูเจี้ยนถูกเรียกสอบสวนด้วยข้อหาคล้ายกัน

รายงานระบุเพิ่มเติมว่า Tian Huiyu และ Jiang Yunming เคยเป็นรูมเมทกันสมัยเรียนที่ Shanghai University of Finance and Economics ด้วย

อัยการสูงสุดยังได้ประกาศจับกุม Zeng Changhong อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยงานกำกับดูแลตลาดในข้อหารับสินบน โดยก่อนหน้านี้ Zeng มีหน้าที่รับผิดชอบอนุมัติการ IPO และได้รับฉายาว่าเป็น “เจ๊ใหญ่แห่งการ IPO”

เจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ที่ถูกสอบสวนในเดือน เม.ย. ต่างเคยทำงานให้กับทั้งหน่วยงานกำกับดูแล ธนาคารรัฐชั้นนำ คณะกรรมการกำกับดูแลการธนาคารแห่งประเทศจีน และ China Construction Bank ซึ่งนี่ยังไม่ได้รวมเจ้าหน้าที่ระดับล่างที่ถูกประกาศโดยรัฐบาลท้องถิ่น

คณะกรรมการสอบสวนทางวินัยระดับสูงวิพากวิจารณ์หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินและธนาคารของรัฐหลาย 10 แห่งว่า พวกเขามีทั้งปัญหาระดับทั่วไป รวมถึงปัญหาคอร์รัปชันที่เด่นชัดอย่างมาก

แม้ดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดของประเทศมานานเกือบทศวรรษ ปธน.สี จิ้นผิงยังเดินหน้าจัดการการคอร์รัปชันอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นไปที่การบังคับใช้กฎหมาย

ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมา นโยบายได้กล่าวได้ลงโทษเจ้าหน้าที่รัฐไปมากกว่า 1.5 ล้านคน โดยคดีที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ การสั่งประหารชีวิต Lai Xiaomin อดีตประธาน China Huarong และการลงโทษจำคุกตลอดชีวิตของ Hu Huaibang อดีตประธานธนาคาร CDB

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-04-25/xi-s-finance-crackdown-grows-as-more-than-40-officials-ensnared?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ