News Update: ‘อีลอน มัสก์’ ปิดดีลซื้อ ‘ทวิตเตอร์’ มูลค่า $4.4 หมื่นล้าน ดันหุ้นพุ่ง 6% เตรียมนำบริษัทออกจากตลาด

‘อีลอน มัสก์’ ปิดดีลซื้อ ‘ทวิตเตอร์’ สำเร็จ ด้วยวงเงิน 44,000 ล้านดอลลาร์ ดันราคาหุ้นพุ่ง 6% เตรียมนำบริษัทออกตลาด

เมื่อวานนี้ (25 เม.ย.) รอยเตอร์รายงานว่า บอร์ดบริหารของทวิตเตอร์เริ่มเจรจารอบใหม่ หลังอีลอน มัสก์ เสนอซื้อหุ้นทวิตเตอร์ในราคา $54.20 ซึ่งการเจรจาลุล่วงไปด้วยดี และนี่เป็นช่วงเวลาสำคัญของบริษัทอายุ 16 ปี ที่เป็นหนึ่งในพื้นที่สาธารณะที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลกออนไลน์

ดีลดังกล่าวดันราคาหุ้นทวิตเตอร์เพิ่มขึ้น 6% อยู่ที่ $51.90 โดยตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ราคาหุ้นพุ่งแล้ว 38%

อีลอน มัสก์ มีผู้ติดตามในทวิตเตอร์มากกว่า 83 ล้านคน โดยในเดือน ม.ค. เขาได้เพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นทวิตเตอร์อยู่ที่ประมาณ 9% และในเดือน มี.ค. เขาได้วิจารณ์อัลกอริธึมของแพลตฟอร์ม หน้าฟีดที่รกเพราะโพสต์สแปม และการเติบโตของผู้ใช้งานที่มากเกินจริงจากบอท

หลังปฏิเสธคำเชิญให้เป็นบอร์ดบริหารของทวิตเตอร์ในวันที่ 14 เม.ย. อีลอน มัสก์เสนอซื้อบริษัทและเตรียมนำออกจากตลาด โดยกล่าวว่าเขาจะทำให้แพลตฟอร์มนี้เป็นเป็นป้อมปราการแห่งการพูดอย่างอิสระ

ก่อนหน้านี้มัสก์เคยวิจารณ์ทวิตเตอร์ในการกลั่นกรองความเห็น สนับสนุนแนวทางการไม่ควบคุมเนื้อหา พร้อมบอกว่าเขาต้องการเปิดเผยอัลกอริธึมให้ผู้ใช้เข้าดูและเสนอแนะการเปลี่ยนแปลง

“การแสดงความคิดเห็นอย่างเสรีคือรากฐานของประชาธิปไตย และทวิตเตอร์คือชุมชนดิจิทัลซึ่งเป็นพื้นที่ในการถกเถียงประเด็นสำคัญต่ออนาคตของมนุษยชาติ” อีลอน มัสก์ กล่าวหลังปิดดีลสำเร็จ

อีลอน มัสก์ยังได้ทวีตข้อความว่า เขาต้องการพัฒนาทวิตเตอร์ให้ดีขึ้นด้วยการเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ สร้างอัลกอริธึมแบบกว้างเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ รวมกึงกำจัดสแปมและบอท

แม้ทวิตเตอร์จะมีขนาดแค่ 1 ใน 10 ของเฟซบุ๊ก แต่มีความสำคัญเกินขนาดมาก เพราะเคยเป็นแพลตฟอร์มที่โหมกระพือจลาจลในอาหรับอาหรับสปริง และถูกกล่าวหาว่ามีบทบาทในเหตุจู่โจมอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อต้นปีที่แล้ว

ทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้ แต่ระบุว่า ที่ผ่านมา ปธน.โจไบเดนกังวลต่ออิทธิพลของสื่อออนไลน์ในการเผยแพร่ข่าวลวงหรือข้อมูลผิดๆ ซึ่งรวมถึงทวิตเตอร์และแพลตฟอร์มอื่นด้วย

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ