News Update: มหาเศรษฐีอายุน้อยสุดในโลก ‘Alexandr Wang’ ซีอีโอ Scale AI ในวัย 25 ปี ลาออกจาก MIT ตอน 17 รวย 34,000 ล้านบาท

รู้จัก ‘Alexandr Wang’ มหาเศรษฐีพันล้านที่มีอายุน้อยที่สุดในโลกวัย 25 ปี ที่ลาออกจาก MIT ตอนอายุ 17 ปี เพื่อมาตั้งบริษัท Scale AI ช่วยโลกปลดล็อกศักยภาพข้อมูล

Wang เติบโตภายใต้เงามืดของโครงการอาวุธนิวเคลียร์สหรัฐฯ พ่อแม่ของเขาเป็นนักฟิสิกส์ที่ Los Alamos National Lab ในรัฐนิวเม็กซิโก สถานที่ลับสุดยอดที่สหรัฐฯ ใช้พัฒนาระเบิดปรมาณูลูกแรกสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

Wang ในวัยเด็กเข้าแข่งขันณิตศาสตร์และการเขียนโปรแกรมระดับประเทศ ต่อมาตอนอายุ 17 ปี เขาได้ทำงานเขียนโค้ดฟูลไทม์ที่ Quora และพบกับ Lucy Guo ผู้ร่วมก่อตั้งของ Scale ที่นั่น

Wang และ Guo เริ่มธุรกิจ ‘Scale AI’ ในช่วงฤดูร้อนหลังจบปี 1 ด้วยเงินทุนจาก Y Combinator

“ตอนนั้นผมบอกพ่อกับแม่ว่าจะทำ Scale แค่ในช่วงฤดูร้อน และอย่างที่เห็นผมไม่ได้กลับไปเรียน MIT ต่อ” Wang กล่าว

Wang ตามรอยพ่อแม่ที่ทำงานด้านการทหารให้กองทัพ Scale AI บริษัทอายุ 6 ขวบของ Wang ตั้งอยู่ในซานฟรานซิสโก โดยมีส่วนช่วยกองทัพอากาศและกองทัพบกของอเมริกาใช้ AI

ในการวิเคราะห์ว่าระเบิดของรัสเซียสร้างความเสียหายมากน้อยเพียงใดในยูเครน เทคโนโลยีของ Scale พิสูจน์แล้วว่าวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมได้เร็วกว่ามนุษย์

เทคโนโลยีของ Scale ไม่ได้มีประโยชน์แค่ทางการทหารเท่านั้น บริษัทมากกว่า 300 แห่ง รวมทั้ง General Motors และ Flexport ก็ใช้ Scale เช่นกัน

สิ่งที่ Scale ทำคือ คัดแยก ‘ข้อมูลล้ำค่า’ ออกจากข้อมูลจำนวนมหาศาลอย่างทั้งเอกสารการขนส่ง คำพูด ภาพถ่ายดาวเทียม หรือภาพถ่ายจากรถยนต์ไร้คนขับ

“ทุกอุตสาหกรรมใช้ข้อมูลอย่างมหาศาล เป้าหมายของเราคือ ช่วยปลดล็อกศักยภาพของข้อมูลและขับเคลื่อนธุรกิจด้วย AI” Wang กล่าว

ด้วยสัดส่วนการถือหุ้นประมาณ 15% นั่นแปลว่า Wang มีทรัพย์สินแล้ว 1 พันล้านดอลลาร์ (ประมาณ 34,000 ล้านบาท) ทำให้เขากลายมหาเศรษฐีพันล้านที่สร้างตัวเองด้วยอายุน้อยที่สุดในโลก

อ้างอิง: https://www.forbes.com/sites/colehorton/2022/05/25/the-new-youngest-self-made-billionaire-in-the-world-is-a-25-year-old-college-dropout/?sh=4d198874494b

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
10000 FINT