News Update: Facebook รายได้โต สวนกระแสข่าวลบ เจอ Tiktok เป็นคู่แข่ง แย่งผู้ใช้งานวัยรุ่น เตรียมพัฒนา Metaverse สร้างการเติบโตในอนาคต

เช้านี้ (26 ต.ค.) ราคาหุ้น Facebook ปรับเพิ่มขึ้นเกือบ 2% หลังเวลาทำการซื้อขาย นักลงทุนตอบรับรายงานผลประกอบการไตรมาส 3 ที่สดใส โดยไม่สนข่าวด้านลบของบริษัท

📊 รายงานผลการดำเนินงานไตรมาส 3 ของ Facebook

  • กำไรต่อหุ้น (EPS): $3.22 สูงกว่าคาดการณ์ที่ $3.19
  • รายได้: เพิ่มขึ้น 35% อยู่ที่ 29,010 ล้านดอลลาร์ ต่ำกว่าคาดการณ์ที่ 29,570 ล้านดอลลาร์
  • จำนวนผู้ใช้งานต่อวัน: 1,930 ล้านคน เท่ากับที่คาดการณ์
  • จำนวนผู้ใช้งานต่อเดือน: เพิ่มขึ้น 6% อยู่ที่ 2,910 ล้านคน ต่ำกว่าคาดการณ์ที่ 2,930 ล้านคน
  • รายได้ต่อผู้ใช้: $10 ต่ำกว่าคาดการณ์ที่ $10.15

📊 อดีตพนักงานเดินหน้าแฉ Facebook ต่อเนื่อง

Frances Haugen อดีตพนักงานเผยว่า Facebook รับรู้ถึงเนื้อหาเชิงลบที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานโดยเฉพาะเด็กผู้หญิง แต่กลับเพิกเฉยและใช้อัลกอริทึมขยาย Hate Speech เพื่อสร้าง engagement แทน ซึ่งคาดว่าจะมีการเผยแพร่เอกสารอื่นๆ เพิ่มเติมตลอดช่วงสัปดาห์นี้

Mark Zuckerberg ออกมาโต้แย้งว่า มีความพยายามร่วมกันในการทำให้ภาพลักษณ์ของ Fcebook เสียหาย แต่ในความเป็นจริงแล้ว โซเชียลมีเดียไม่ใช่ตัวขับเคลื่อนหลักของปัญหาเหล่านั้น ดังนั้น โซเชียลมีเดียไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยตัวมันเอง

📊 วัยรุ่นใช้งานน้อยลง เตรียมเน้นฟีเจอร์ Reels

เอกสารอีกฉบับที่เผยแพร่โดย Frances Haugen รายงานว่า วัยรุ่นในสหรัฐฯ ใช้ Facebook ลดลง 13% จากปี 2019 ซึ่งคาดว่าจะลดลงถึง 45% ในอีก 2 ปีข้างหน้า และคาดว่ากลุ่มผู้ใช้อายุ 20-30 ปี จะลดลง 4% ในช่วงเวลาเดียวกัน

TikTok คือคู่แข่งสำคัญของ Facebook โดยข้อมูลในเดือน มี.ค. รายงานว่า ผู้บริโภคใช้เวลาบน TikTok นานกว่า Facebook ถึง 2 เท่า และยังมีรายงานว่าวัยรุ่นใช้เวลาบน TikTok มากกว่า Instagram 2-3 เท่า แม้จะมีฟีเจอร์ Reels ที่เลียนแบบ Tiktok แล้วก็ตาม

Mark Zuckerberg กล่าวว่า บริษัทเตรียมการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในปีหน้า โดยจะเน้นไปที่ฟีเจอร์ Reels วิดีโอแบบเต็มหน้าจอ ซึ่งแข่งขันโดยตรงกับ TikTok เพื่อดึงดูดผู้ใช้งานที่มีอายุระหว่าง 18-29 ปี

อีกความท้าทายที่ Facebook และบริษัทต่างๆ ต้องเผชิญ คือ ระบบปฏิบัติการ iOS 14 ของ Apple ที่ปกป้องข้อมูลส่วนตัวของผู้บริโภคมากขึ้น ทำให้แบรนด์ต่างๆ เข้าถึงข้อมูลผู้ใช้งานและกำหนดเป้าหมายในการโฆษณาได้ยากขึ้น

📊 Facebook เตรียมเข้าสู่โลก Metaverse

Facebook มีแผนเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่ โดยการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะทำให้ Facebook กลายเป็นเพียงหนึ่งผลิตภัณฑ์ของบริษัทเหมือนกับ Instagram หรือ Messenger ซึ่ง Facebook จะไม่ใช่เพียงธุรกิจแพลตฟอร์มอย่างเดียวอีกต่อไป

Facebook ได้จัดตั้งทีม Metaverse ขึ้นมาโดยเฉพาะ โดย Metaverse คือโลกดิจิทัลที่ผู้คนจำนวนมากสามารถโต้ตอบได้ในสภาพแวดล้อม 3 มิติ และมอบหมายให้ Andrew Bosworth หัวหน้าฝ่าย AR และ VR ดำรงตำแหน่ง CTO ในปี 2022

Mark Zuckerberg กล่าวว่า เป้าหมายของ Facebook คือการทำให้ Metaverse เข้าถึงผู้คนนับพันล้านคนรวมถึงร้านค้าดิจิทัลมูลค่าหลายแสนล้านดอลลาร์ ภายในทศวรรษหน้า

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/10/25/facebook-fb-q3-earnings-report.html
https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-10-25/facebook-files-show-growth-struggles-as-young-users-in-u-s-decline?sref=e4t2werz
https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-10-25/facebook-posts-robust-growth-warns-of-fourth-quarter-headwinds?sref=e4t2werz
https://www.bbc.com/news/business-59046002

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ