News Update: ครั้งแรกในรอบกว่า 100 ปี รัสเซียผิดนัดชำระหนี้ต่างประเทศ มีเงินแต่ถูกคว่ำบาตร ปิดทางจ่ายหนี้

รัสเซียผิดนัดชำระหนี้สกุลเงินต่างประเทศเป็นครั้งแรกในรอบกว่าศตวรรษ นับตั้งแต่ปี 1918 ผลจากการปิดช่องทางการชำระหนี้ให้กับกลุ่มเจ้าหนี้ต่างประเทศ หนึ่งในมาตรการคว่ำบาตรที่ชาติตะวันตกใช้ตอบโต้การรุกรานยูเครนของรัสเซีย

รัสเซียมีกำหนดชำระอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (26 มิ.ย.) และจนถึงตอนนี้ยังไม่มีการชำระดอกเบี้ยดังกล่าว ซึ่งถือว่า “รัสเซียผิดนัดชำระหนี้เรียบร้อยแล้ว”

การผิดนัดชำระหนี้เป็นผลมาจากการที่สหรัฐฯ และสหภาพยุโรป มีคำสั่งให้สถาบันการเงินของตัวเองคว่ำบาตรและปิดช่องทางการชำระหนี้ให้กับกลุ่มเจ้าหนี้ต่างประเทศของรัสเซีย เพื่อตอบโต้สิ่งที่รัสเซียทำกับยูเครน

นี่เป็นสัญญาณน่ากังวลสำหรับรัสเซียในการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วไปสู่การถูกขับไล่ทั้งทางเศรษฐกิจ การเงิน และการเมือง ตอนนี้เงินพันธบัตรยูโรของรัสเซียซื้อขายที่ระดับต่ำสุดตั้งแต่เดือน มี.ค. ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของธนาคารกลางยังคงถูกแช่เข็ง ขณะที่ธนาคารขนาดใหญ่ของประเทศถูกตัดขาดจากระบบการเงินโลก

ขณะที่ทางการรัสเซียระบุว่า มีเงินทุนเพียงพอสำหรับการชำระหนี้และการถูกบังคับให้ไม่ชำระหนี้ โดยประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า จะเปลี่ยนไปจ่ายหนี้ภาครัฐที่คงค้างอยู่ 40,000 ล้านดอลลาร์ในสกุลเงิน “รูเบิล” แทน และชี้ว่าสถานการณ์สุดวิสัยเกิดขึ้นจากฝีมือของชาติตะวันตก

ด้าน Anton Siluanov รมว.คลังของรัสเซีย กล่าวว่า นี่มันเป็นเรื่องตลก เพราะรัสเซียมีเงินไหลเข้าคลังรัฐหลายพันล้านดอลลาร์ต่อสัปดาห์จากการส่งออกพลังงาน โดยเขาย้ำว่า รัสเซียมีทั้งวิธีการและความตั้งใจที่จะจ่าย

โดย Anton Siluanov ระบุว่า ใครอยากจะประกาศอะไรก็เป็นเรื่องของพวกเขา แต่คนที่เข้าใจสถานการณ์จริงๆ จะรู้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่การจงใจผิดนัดชำระหนี้

อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาถึงความเสียหายต่อเศรษฐกิจและตลาดที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้แล้ว การผิดนัดชำระหนี้อาจไม่ค่อยมีความสำคัญสำหรับชาวรัสเซียที่ตอนนี้ต้องรับมือกับทั้งเงินเฟ้อสองหลัก และการหดตัวทางเศรษฐกิจที่เลวร้ายที่สุดในรอบหลายปี

ด้าน Hassan Malik จาก Loomis Sayles กล่าวว่า นี่ถือเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยากมาก ที่ประเทศถูกรัฐบาลต่างชาติใช้มาตรการคว่ำบาตรเพื่อบีบให้เกิดการผิดนัดชำระหนี้ และนี่จะเป็นหนึ่งในการผิดนัดชำระหนี้ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน