News Update: หุ้นจีนกลับมาร่วงอีกครั้ง! หลังเซี่ยงไฮ้ถูกสั่งล็อกดาวน์ หวั่นเศรษฐกิจจีนหยุกชะงัก

หุ้นจีนกลับมาร่วงอีกครั้ง หลังรัฐบาลจีนสั่งล็อกดาวน์เซี่ยงไฮ้เพื่อควบคุมโอมิครอน ซึ่งอาจทำให้การดำเนินธุรกิจและการเติบโตของเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัวต้องหยุดชะงักลง

วันนี้ (28 มี.ค.) ดัชนี CSI 300 ปรับตัวลงมา 0.63% โดยระหว่างวันร่วงไปถึง 2% นำโดยหุ้นกลุ่มผู้บริโภค ทั้ง Kweichow Moutai ผู้ผลิตเหล้ารายใหญ่ของจีน รวมถึงผู้ผลิตชุดกีฬาอย่าง Li Ning และ Anta Sports

เซี่ยงไฮ้เป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของบริษัทต่างชาติหลายแห่งในจีน ดังนั้นการล็อกดาวน์จะยิ่งไปเพิ่มความไม่แน่นอนให้กับหุ้นจีนที่ก่อนหน้านี้เผชิญทั้งปัญหาด้านกฎระเบียบ ความไม่แน่นอนจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน และความเสี่ยงที่อาจถูกเพิกถอนในตลาดหุ้นต่างประเทศ

Hao Hong จาก Bocom International กล่าวว่า ตลาดหุ้นจีนจะได้รับผลกระทบจากปริมาณการซื้อขายที่ลดลง ตอนนี้นักลงทุนต่างกังวลผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับเซี่ยงไฮ้ เมืองที่มี GDP ถึง 4.32 ล้านล้านหยวน หรือประมาณ 4% ของ GDP ทั้งหมดในจีน

การล็อกดาวน์อันเข้มงวดของจีนมีต้นทุนทางเศรษฐกิจที่สูงมาก โดยตั้งแต่ต้นปี ดัชนี CSI 300 ร่วงแล้ว 16% ถือเป็นดัชนีที่มีผลการดำเนินงานแย่สุดในภูมิภาค ทำให้เมื่อไม่นานมานี้ ทางการจีนต้องออกมาให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนเศรษฐกิจและตลาดอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม วันนี้ (28 มี.ค.) ดัชนี Hang Seng ในตลาดหุ้นฮ่องกงปรับตัวขึ้นมา 1.21% หลังหุ้น Meituan บริษัทฟู้ดเดลิเวรี่ที่ใหญ่ที่สุดในจีนพุ่งแรงกว่า 11.48% จากผลประกอบการไตรมาส 4 ที่ดีกว่าคาด

Meituan ถูกทางการจีนเรียกตรวจสอบอย่างละเอียดทั้งในเรื่องสวัสดิการพนักงานส่งของ ไปจนถึงค่าคอมมิชชั่นที่เรียกเก็บจากร้านอาหาร โดยทั้ง Meituan และหลายบริษัทเทคโนโลยีจีนต้องอยู่ภายใต้แรงกดดันจากการขับเลื่อนแนวคิด “ความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน” ของสี จิ้นผิง

ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่มองว่า การล็อกดาวน์ในเซี่ยงไฮ้มีแนวโน้มขยายเป็นวงกว้างไปสูเมืองอื่นๆ เมื่อรวมกับการเริ่มต้นที่อ่อนแอของจีนในปีนี้ อาจทำให้เป้าหมาย GDP โตที่ 5.5% ของรัฐบาลจีนสำเร็จยากขึ้น

ตลาดคาดว่าจะได้เห็นรัฐบาลจีนเร่งเพิ่มมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่คงไม่เพียงพอที่จะพลิกกลับโมเมนตัมในตลาด โดย Securities Times แนะว่า นโยบายการเงินของจีนจำเป็นต้องมุ่งเน้นไปที่เงื่อนไขภายในประเทศ และปล่อยนโยบายให้ถูกเวลา

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนจะมองหุ้นและเศรษฐกิจจีนในแง่ร้าย โดย Goldman Sachs ยังคงมุมมองเพิ่มน้ำหนัก (Overweight) ทั้งหุ้นจีนแผ่นดินใหญ่และที่จดทะเบียนนอกประเทศ และคาดการณ์ Upside ของดัชนี MSCI China อยู่ที่ 22% ในอีก 12 เดือนข้างหน้า

Kinger Lau นักกลยุทธ์ของบริษัทกล่าววว่า โมเมนตัมด้านมหภาคของจีนจะเริ่มฟื้นตัวในไตรมาสที่ 2 เพราะความกังวลจะถูกบรรเทาไปบางส่วนจากการผ่อนคลายนโยบายการเงินและการคลัง แนวโน้มที่ดีขึ้นในตลาดอสังหาฯ และแนวทางที่ผ่อนปรนมากขึ้นในการคุมโควิด

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน