News Update: ฮ่องกงตั้งเป้าศูนย์กลางคริปโทฯ เตรียมอนุญาตนักลงทุนรายย่อยซื้อขาย สวนทางจุดยืนจีน ที่คริปโทฯ ยังผิดกฎหมาย

ฮ่องกงเตรียมออกกฎหมายที่เป็นมิตรสำหรับโลกคริปโทฯ โดยจะอนุญาตให้นักลงทุนรายย่อยสามารถซื้อขายคริปโทฯ ได้อย่างถูกกฎหมาย สวนทางกับจุดยืนของจีนแผ่นดินใหญ่ที่คริปโทฯ ยังคงเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

Bloomberg รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า ฮ่องกงเตรียมออกใบอนุญาตสำหรับแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทฯ สำหรับรายย่อย โดยจะมีผลบังคับใช้ในเดือน มี.ค. ปีหน้า

นอกจากนี้ หน่วยงานกำกับดูแลจะอนุญาตการจดทะเบียนสำหรับโทเคนดิจิทัลขนาดใหญ่ แต่จะไม่สนับสนุนเหรียญเฉพาะเจาะจงอย่าง Bitcoin หรือ Ether อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายละเอียดและกรอบเวลาที่แน่นอน เนื่องจากต้องผ่านการปรึกษาหารือสาธารณะก่อน

ในการประชุมฟินเทคที่จะเปิดฉากขึ้นในวันจันทร์ที่ 31 ต.ค.นี้ รัฐบาลฮ่องกงเตรียมบรรลุเป้าหมายที่กำหนดไว้ก่อนหน้านี้ในการเป็นศูนย์กลางคริปโทฯ ชั้นนำของโลก เพราะต้องการฟื้นฟูชื่อเสียงของฮ่องกงในฐานะศูนย์กลางทางการเงินจากความวุ่นวายทางการเมืองและโควิดที่ทำให้เกิดภาวะสมองไหล

Gary Tiu จาก BC Technology Group กล่าวว่า การออกใบอนุญาตดังกล่าวเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่หน่วยงานกำกับดูแลต้องทำอยู่แล้ว เพราะพวกเขาไม่สามารถปิดกั้นความต้องการของนักลงทุนรายย่อยได้ตลอดไป

โดยการจดทะเบียนเหรียญดิจิทัลสำหรับนักลงทุนรายย่อยจะต้องเข้าเกณฑ์ต่างๆ เช่น มูลค่าตลาด สภาพคล่อง และอยู่ในดัชนีคริปโทฯ ของ Third-party ซึ่งคล้ายกับแนวทางสำหรับอนุพันธ์แฝง เช่น ใบสำคัญแสดงสิทธิหรือวอร์แรนท์

หน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลกกำลังวิธีรับมือกับภาคสินทรัพย์ดิจิทัลที่ผันผวนจนมูลค่าหายไป2 ล้านล้านดอลลาร์นับตั้งแต่จุดสูงสุดในเดือน พ.ย. 2021 โดยความผันผวนดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงการวางหลักประกันบางส่วน (Leverage) ที่ควบคุมไม่ได้และการจัดการความเสี่ยงที่ไม่เพียงพอ

สิงคโปร์ ซึ่งเป็นคู่แข่งดั้งเดิมของฮ่องกงในด้านธุรกิจการเงินได้รับผลกระทบและได้เข้มงวดกฎเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อควบคุมการซื้อขายของรายย่อย โดยเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา สิงคโปร์ได้เสนอแบนการซื้อขายคริปโทฯ ของรายย่อยที่มีการ Leverage

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-10-27/hong-kong-plans-to-legalize-retail-crypto-trading-to-become-hub?sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน