News Update: หุ้น Alphabet +68% YTD สู่อันดับ 1 หุ้น Big Tech ผลตอบแทนสูงสุด รายได้โฆษณาพุ่ง - ธุรกิจคลาวด์โตจาก WFH

Alphabet บริษัทแม่ของ Google ก้าวสู่ปีที่ดีที่สุดในแง่ของการลงทุนนับตั้งแต่ปี 2009 และกลายมาเป็นหุ้น Big Tech ผลการดำเนินงานสูงสุดแห่งปี 2021 ด้วยผลตอบแทน YTD ที่ 68%

ผลการดำเนินงานตั้งแต่ต้นปีของหุ้น Big Tech อื่นๆ ได้แก่ Microsoft +51%, Apple +33%, Meta (Facebook) +23%, Amazon +5% และ Tesla +51% ขณะที่ดัชนี Nasdaq 100 ปรับตัวเพิ่มขึ้นมา 27%

Alphabet ที่มีรายได้ส่วนใหญ่จากธุรกิจโฆษณาบน Google ได้พิสูจน์แล้วว่าบริษัทมีความยืดหยุ่นต่อการแพร่ระบาดใหญ่ของโควิด รวมถึงมีแรงต้านทานต่อความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อ โดยผู้บริโภคจำนวนมากใช้งานระบบค้นหามากขึ้นผ่านทั้งเว็บไซต์ มือถือ แผนที่ รวมถึงบน Youtube นอกจากนี้ธุรกิจคลาวด์ของ Google ยังขยายตัวขึ้นมากจากการเติบโตของการทำงานที่ไหนก็ได้ (Remote Working)

ก่อนหน้านี้ Alphabet รายงานผลประกอบการไตรมาส 3 สูงกว่าคาดการณ์ โดยรายได้จากการโฆษณาเพิ่มขึ้น 43% สู่ 53,100 ล้านดอลลาร์ และรายได้จากโฆษณาใน Youtube เพิ่มขึ้น 7,200 ล้านดอลลาร์ โดยนักวิเคราะห์คาดว่ารายได้รวมตลอดทั้งปี 2021 จะโต 39% สู่ 254,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะเป็นการเติบโตที่เร็วที่สุดนับตั้งแต่ปี 2007

รายงานในปลายเดือน ต.ค. จาก Argus แนะนำให้ ‘ซื้อ’ หุ้น Alphabet พร้อมระบุว่า การฟื้นตัวของ Alphabet จากการแพร่ระบาดโควิด-19 นั้นน่าทึ่งมาก และยังมองเห็นโมเมนตัมต่อเนื่องในไตรมาสถัดๆ ไป จากอีคอมเมิร์ซและโฆษณาดิจิทัลที่เติบโตไปพร้อมกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

ครั้งสุดท้ายที่ Google สามารถสร้างผลตอบแทนเหนือตลาดคือ 12 ปีที่แล้ว โดย ณ ตอนนั้น หุ้น Alphabet สามารถสร้างผลตอบแทนได้มากกว่าเท่าตัวด้วยมูลค่าบริษัทที่ยังไม่แตะ 1 ล้านล้านดอลลาร์

Alphabet มีมูลค่าตลาดถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือน ม.ค. 2020 โดยบริษัทใช้เวลาไม่ถึง 2 ปี ในการมีมูลค่าแตะ 2 ล้านล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรกในกลางเดือน พ.ย. ก่อนที่ราคาหุ้นจะปรับตัวลงมา และมีมูลค่าตลาดล่าสุด (28 ธ.ค.) อยู่ที่ 1.95 ล้านล้านดอลลาร์

สำหรับแนวโน้มในปี 2022 นักวิเคราะห์มองว่า Alphabet อาจต้องหาธุรกิจขับเคลื่อนรายได้ใหม่ๆ โดยนักวิเคราะห์คาดว่าการเติบโตของรายได้จะชะลอตัวเหลือโต 17% ใกล้เคียงกับปี 2019 ก่อนการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ ขณะที่ นักลงทุนต่างจับตารอการเดิมพันครั้งใหม่ๆ ของ Alphabet หลัง Waymo บริษัทรถยนต์ไร้คนขับยังขาดทุนจำนวนมาก รวมทั้ง Sidewalk Labs บริษัทด้านสมาร์ทซิตี้ที่ถูกระงับโครงการไป

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/12/27/alphabet-was-the-top-big-tech-stock-of-the-year-heres-why.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน