News Update: ‘ตลาดเกิดใหม่’ น่าสนใจ มีโอกาสขึ้นครึ่งหลังปี 2022 Bloomberg รวมความเห็นจากสถาบันการเงินระดับโลก

สำนักข่าว Bloomberg ระบุ สินทรัพย์ตลาดเกิดใหม่มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2022 จากอัตราเงินเฟ้อที่เริ่มชะลอตัวลงและการเติบโตที่เร่งตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว

Bloomberg รวบรวมความเห็นดังกล่าวจากสถาบันการเงินระดับโลกอย่าง Goldman Sachs, Morgan Stanley และ JPMorgan ที่ได้วิเคราะห์แนวโน้มของหุ้น พันธบัตร รวมถึงสกุลเงินของประเทศกำลังพัฒนา โดยสินทรัพย์ที่น่าสนใจคือ หุ้นจีนและพันธบัตรสกุลเงินท้องถิ่นของประเทศต่างๆ เช่น โปแลนด์ สาธารณรัฐเช็ก และฮังการี

Tai Hui หัวหน้านักกลยุทธ์ตลาดเอเชียจาก JPMorgan Hong Kong กล่าวว่า ปี 2021 เป็นปีที่ตลาดพัฒนาแล้วมีการเติบโตทางเศรษฐกิจเหนือตลาดเกิดใหม่แต่สิ่งนี้จะพลิกกลับในปีหน้า จากการฉีดวัคซีนที่เพิ่มขึ้นในหลายประเทศ ปัญหาห่วงโซ่อุปทานที่เริ่มมีเสถียรภาพ รวมถึงอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ซึ่งทำให้นักลงทุนเริ่มมองหาผลตอบแทนจากตลาดอื่น

เศรษฐกิจของตลาดเกิดใหม่คิดเป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่งนึงของ GDP โลก อย่างไรก็ตาม ดัชนี MSCI ของหุ้นตลาดเกิดใหม่ร่วงลงมากกว่า 5% ในปีนี้และซื้อขายใกล้ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2001 ขณะที่ตราสารหนี้สกุลเงินท้องถิ่นมีผลตอบแทนแย่สุดนับตั้งแต่ปี 2015

ผลตอบแทนที่น่าผิดหวังของทั้งหุ้นและตราสารหนี้ตอกย้ำว่าการเติบโตในประเทศเกิดใหม่ล้มเหลวในการไล่ตามประเทศที่ร่ำรวยกว่า ซึ่งก่อนการแพร่ระบาดครั้งใหญ่นั้นประเทศกำลังพัฒนาสามารถขยายตัวได้เร็วกว่าประเทศพัฒนาแล้วเฉลี่ยที่ 2.5% แต่ในปีที่ผ่านมา ตัวเลขลดลงเหลือ 1.3% จากการขาดแคลนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อรับมือกับโควิด-19

อย่างไรก็ตาม ท่าทีที่เปลี่ยนไปของ Fed รวมถึงการส่งสัญญาณขึ้นอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในปี 2022 ส่งสัญญาณว่าการเติบโตของสหรัฐฯ อาจกำลังถึงจุดสูงสุด และเมื่อประกอบกับการฟื้นตัวเศรษฐกิจในตลาดเกิดใหม่อาจทำให้ส่วนต่างดังกล่าวขยายตัวได้อีกครั้งหนึ่ง

ประเทศเกิดใหม่อย่างน้อย 23 ประเทศ ได้ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยแล้วในปีนี้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบระดับกลางต่ออัตราเงินเฟ้อและช่วยเพิ่มผลตอบแทนที่แท้จริงจากสินทรัพย์ในตลาดเกิดใหม่ โดยเฉพาะหุ้นและพันธบัตรสกุลเงินท้องถิ่น ขณะที่การขนส่งในภูมิภาคเอเชียที่เพิ่มขึ้นชี้ว่าปัญหาคอขวดของห่วงโซ่อุปทานเริ่มคลี่คลายลงซึ่งส่งผลให้แรงกดดันด้านราคาลดลงด้วยเช่นกัน

อีกปัจจัยสำคัญที่สนับสนุนตลาดเกิดใหม่คือ นโยบายผ่อนคลายการเงินของประเทศจีนที่มีน้ำหนักเศรษฐกิจคิดเป็น 1 ใน 3 ของประเทศกำลังพัฒนาทั้งหมด โดยจีนกำลังเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจที่ชะลอตัวจากการคุมเข้มภาคอสังหาฯ​ ซึ่งความเคลื่อนไหวล่าสุดคือ จีนประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เป็นครั้งแรกในรอบ 20 เดือน

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-12-27/traders-see-emerging-markets-rising-in-2022-but-not-until-july?sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน