News Update: เจเนต เยลเลน ร้องสภาขยายเพดานหนี้ เตือนสหรัฐฯ อาจเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจรอบใหม่หวั่นดอกเบี้ยพุ่ง งบไม่พอกระตุ้นเศรษฐกิจ

Janet Yellen รมว.คลัง สหรัฐฯ บอกกับ Nancy Pelosi โฆษกสภาผู้แทนราษฎรว่า สภาคองเกรสมีเวลาไม่ถึง 3 สัปดาห์ในการจัดการกับเพดานหนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงหายนะทางเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้น

Janet Yellen ประเมินว่า หากสภาคองเกรสไม่ขยายเพดาหนี้ก่อน 18 ต.ค. กระทรวงการคลังจะไม่สามารถดำเนินมาตรการเพิ่มเติมได้ ด้วยงบประมาณที่จำกัดและกำลังจะหมดอย่างรวดเร็ว 

Janet Yellen เตือนฝ่ายนิติบัญญัติว่า ความล้มเหลวในการจัดการวงเงินของเพดานหนี้ จะพาสหรัฐฯ ไปสู่การผิดนัดชำระหนี้ครั้งแรก และส่งผลกระทบร้ายแรงต่อเศรษฐกิจ

Nancy Pelosi ยังไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความเห็น โดยในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา Nancy Pelosi และ Mitch McConnell เรียกร้องให้การขยายเพดานหนี้เป็นหน้าที่ของทั้ง 2 พรรค

Mitch McConnell ผู้นำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภา คัดค้านการเคลื่อนไหวของ Chuck Schumer ที่เสนอให้พรรคเดโมแครตจัดการกับเพดานหนี้โดยไม่จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากรีพับลิกัน แต่ Mitch McConnell มองว่า การขยายเพดานหนี้ควรมีข้อตกลงที่เป็นเอกฉันท์

เนื่องจากสหรัฐฯ ไม่เคยผิดนัดชำระหนี้มาก่อน นักเศรษฐศาสตร์จึงต้องใช้การคาดเดาถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่คาดว่าการผิดนัดชำระหนี้จะนำมาสู่หายนะทางการเงินที่อาจกระตุ้นให้เกิดแรงเทขายวงกว้าง และทำให้เศรษฐกิจตกต่ำท่ามกลางอัตราดอกเบี้ยที่พุ่งสูงขึ้น

Janet Yellen กล่าวว่า ตลาดจะได้เห็นอัตราดอกเบี้ยที่พุ่งสูงขึ้น หากไม่มีการขยายเพดานหนี้ ทำให้รัฐบาลต้องจ่ายดอกเบี้ยสำหรับหนี้เพิ่มขึ้น นำไปสู่วิกกฤติและหายนะทางการเงิน

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (27 ก.ค.) วุฒิสภารีพลับลิกันคัดค้านกฎหมายเพิ่มทุนแก่รัฐบาลและระงับวงเงินกู้ยืมของสหรัฐฯ โดยไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายที่ได้รับอนุมัติจากสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งรวมถึงการขยายเพดานหนี้ที่ขึ้นกับการตัดสินใจของพรรคเดโมแครตเพียงฝ่ายเดียว

รีพับลิกันต้องการให้เดโมแครตรวมการขยายเพดานหนี้ไว้ในร่างงบประมาณมูลค่า 3.5 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งก่อนหน้านี้ในระหว่างการบริหารของทรัมป์ รีพับลิกันอนุมัติการขยายเพดานหนี้ถึง 3 ครั้ง ทำให้หนี้ของประเทศเพิ่มขึ้น 8 ล้านล้านดอลลาร์

หากฝ่ายนิติบัญญัติปฏิเสธร่างงบประมาณฉบับใหม่และมาตรการเพิ่มเพดานการกู้ยืมเงินของรัฐบาล หน่วยงานรัฐอาจถูกปิดตัวลงในวันศุกร์นี้ (30 ก.ย.) จนกว่าจะมีเงินทุนเพียงพอที่จะกลับมาดำเนินการอีกครั้ง 

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/09/28/congress-must-raise-the-debt-limit-by-oct-18-yellen-warns.html 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ