News Update: โอไมครอน พบอาการ ‘เหนื่อย-ปวดหัว-เมื่อย’ แพทย์แอฟริกาใต้ชี้ อาการไม่รุนแรง WHO เตือนอย่าชะล่าใจ ต้องใช้เวลาวิจัย

องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกโรงเตือนอย่าชะล่าใจ ‘โอไมครอน’ แม้ผู้เชี่ยวชาญจากแอฟริกาใต้ระบุ อาการของเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ใหม่นั้นไม่รุนแรง และสามารถรักษาตัวที่บ้านได้

WHO แถลงการณ์เมื่อวานนี้ (28 พ.ย.) ว่า รายงานการติดเชื้อครั้งแรกของแอฟริกาใต้เกิดขึ้นในหมู่นักศึกษา ซึ่งโดยทั่วไปแล้วผู้ติดเชื้ออายุน้อยมักไม่ค่อยมีอาการรุนแรง โดยการศึกษาระดับความรุนแรงของโอไมครอนจำเป็นต้องใช้เวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์ และตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าอาการที่เกิดจากโอไมครอนนั้นแตกต่างจากสายพันธุ์อื่นๆ

ก่อนหน้านี้ แองเจลีค คูตซี ประธานสมาคมการแพทย์แห่งแอฟริกาใต้สังเกตเห็นผู้ป่วยโควิดจำนวนหนึ่งมีอาการแตกต่างจากสายพันธุ์เดลต้าในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่อาการเหล่านั้นไม่รุนแรง และสามารถรักษาตัวที่บ้านได้

โดยอาการหลักที่พบคือ ผู้ป่วยรู้สึกเหนื่อยอย่างรุนแรงเป็นเวลา 2 วันติด ตามมาด้วยอาการปวดหัว และปวดเมื่อยตามร่างกาย ซึ่งผู้ป่วยมากกว่าครึ่งหนึ่งยังไม่ได้รับวัคซีน แต่ไม่พบรายงานการสูญเสียกลิ่นหรือรสชาติ รวมถึงการลดลงของระดับออกซิเจนที่มักพบในผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้า

แองเจลีค คูตซี กล่าวเสริมว่า ไอโมครอนถูกปั่นให้เป็นไวรัสที่อันตรายทั้งที่ยังไม่รู้ถึงระดับความรุนแรงที่แท้จริง ซึ่งแม้แต่ผู้ติดเชื้อที่ยังไม่ได้รับวัคซีนยังพบอาการเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และมั่นใจว่าตอนนี้ผู้คนจำนวนมากในยุโรปได้รับเชื้อโอไมครอนไปเรียบร้อยแล้ว

ข่าวเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ใหม่สร้างความผันผวนแก่ตลาดหุ้นทั่วโลกในวันศุกร์ผ่านมา (26 พ.ย.) ก่อนจะส่งสัญญาณที่สงบขึ้นเล็กน้อยในเช้าวันนี้ (29 พ.ย.) โดยตลาดหุ้นเอเชียยังคงปรับตัวลงเล็กน้อย ขณะที่ดัชนีฟิวเจอร์สในสหรัฐฯ​ และราคาน้ำมันทยอยฟื้นตัวดีขึ้น

แอฟริกาใต้รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดในประเทศอยู่ที่ 3,220 ราย และมีเพียงหนึ่งในสามของผู้ใหญ่ชาวแอฟริกาใต้ที่ได้รับการฉีดวัคซีน โดย Barry Schoub ประธานที่ปรึกษาด้านวัคซีนของแอฟริกาใต้กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง ซึ่งนั่นเป็นสัญญาณที่ดี แต่นี่เป็นเพียงช่วงเริ่มต้นและยังไม่มีอะไรแน่นอน

WHO กล่าวว่า ข้อมูลเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่ามีการรักษาตัวเพิ่มขึ้นในโรงพยาบาล ซึ่งน่าจะเกิดจากจำนวนผู้ติดเชื้อโดยรวมเพิ่มขึ้นมากกว่าผลมาจากสายพันธุ์โอไมครอน อย่างไรก็ตาม ข่าวดังกล่าวทำให้หลายประเทศทั่วโลกประกาศมาตรการเพิ่มความเข้มงวดสำหรับการเดินทางจากทวีปแอฟริกาใต้ ขณะที่ประเทศในยุโรป รวมถึงออสเตรเลียเริ่มพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนแล้ว

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-11-28/omicron-pretty-mild-so-far-south-african-health-expert-says?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz 

https://www.reuters.com/world/africa/safrican-doctor-says-patients-with-omicron-variant-have-very-mild-symptoms-2021-11-28/ 

https://www.posttoday.com/world/669344 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
เปิดโหมด Risk-On!