News Update: ผลสำรวจเผย ‘คนจีนไม่กล้าใช้เงิน’ สถิติออมสูงสุดรอบ 2 ทศวรรษ เหตุกังวลรายได้หด หลังแนวโน้มงานลด แต่คนว่างงานเพิ่มต่อเนื่อง

ผลสำรวจจากแบงก์ชาติจีนเผย ‘คนจีนไม่กล้าใช้เงิน’ สถิติการออมพุ่งสูงสุดในรอบ 2 ทศวรรษ เหตุกังวลรายได้ในอนาคต หลังแนวโน้มตำแหน่งงานลดลง แต่จำนวนคนว่างงานพุ่งขึ้นต่อเนื่องโดยเฉพาะวัยหนุ่มสาว

ธนาคารกลางจีน (PBOC) รายงานผลสำรวจในไตรมาส 2 พบว่า 58.3% ของผู้ตอบแบบสำรวจต้องการออมเงินมากกว่านำไปใช้จ่ายหรือลงทุน เพิ่มขึ้นจาก 54.7% ในไตรมาสแรก และทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2002

แบบสำรวจดังกล่าวมีมาตั้งแต่ปี 1999 ครอบคลุมผู้ตอบแบบสอบถาม 20,000 คน ที่มีเงินฝากในธนาคารขนาดใหญ่ ขนาดกลาง หรือขนาดเล็กในประเทศทั้งหมด 50 แห่ง

โดยปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคระมัดระวังเกี่ยวกับการใช้จ่ายมากขึ้นคือ “ความกังวลต่อรายได้ในอนาคต”

หนึ่งในตัวชี้วัดที่ส่งผลให้คนจีนไม่กล้าใช้เงินคือ ‘คาดการณ์รายได้ที่ลดลง’ โดยข้อมูลของ CEIC รายงานว่า แนวโน้มตำแหน่งงานว่างลดลงเหลือ 44.5% ต่ำสุดนับตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2009 ที่ 42.2%

นอกจากนี้ ผลสำรวจยังเผยว่า หากชาวจีนวางแผนที่จะเพิ่มการใช้จ่ายในอีก 3 เดือนข้างหน้า ทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือการศึกษา รองลงมาคือเฮลท์แคร์ และตามมาด้วยสินค้าชิ้นใหญ่ เช่น บ้านหรือรถ

ขณะที่ความต้องการในการลงทุนลดลง 3.7 bps เหลือ 17.9% ในไตรมาสที่สอง โดยหุ้นกลายเป็นสินทรัพย์ที่น่าดึงดูดน้อยที่สุด

ผลสำรวจล่าสุดที่เผยแพร่ในวันพุธ (29 มิ.ย.) ทำสถิติใหม่ในช่วงเวลาที่จีนออกมาตรการคุมโควิดอย่างเข้มงวด ทั้งการล็อกดาวน์ในเซี่ยงไฮ้ตลอด 2 เดือน รวมถึงการสั่งห้ามไม่ให้ทานอาหารนอกบ้านในปักกิ่ง

แต่ล่าสุด ทางการจีนได้ผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิดใน 2 เมืองใหญ่แล้ว หลังจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่เหลือ 0 นอกจากนี้ยังประกาศลดเวลากักตัวสำหรับผู้เดินทางมาจากต่างประเทศรวมถึงผู้ที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อ

ขณะที่อัตราการว่างงานใน 31 เมืองใหญ่ของจีน แตะ 6.9% ในเดือนพ.ค. ขณะที่อัตราว่างงานในวัยหนุ่มสาวอายุ 16-24 ปี สูงถึง 18.4% แต่จำนวนผู้สำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษากลับทำสถิติใหม่ในรอบหลายปี

ส่งผลให้เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ทางการจีนสั่งให้รัฐวิสาหกิจเพิ่มการรับสมัครผู้สำเร็จการศึกษาในระดับวิทยาลัยในปีนี้

ขณะที่ PBOC เสนอมาตรการส่งเสริมการจ้างงาน​ ซึ่งรวมถึงการช่วยให้แรงงานข้ามชาติและผู้สำเร็จการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยมีสิทธิ์ได้รับเงินกู้สตาร์ทอัพเพื่อเริ่มธุรกิจในภูมิภาคที่ห่างไกลจากบ้านเกิด

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2022/06/30/pboc-chinese-plans-to-save-hit-a-record-high-in-q2-job-concerns-rise.html 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ