News Update: สรุป 5 ประเด็นสำคัญใน ‘แจ็กสันโฮล’ ประธาน Fed ชี้ชัด จะ QE Taper ปีนี้ แต่ไม่รีบร้อนขึ้นดอกเบี้ย

Jerome Powell ส่งสัญญาณการเริ่มถอนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และจะเริ่มลดการซื้อคืนพันธบัตรภายในปีนี้ หลังเศรษฐกิจสหรัฐฯ กลับมาฟื้นตัวได้ดี แต่ยืนยันไม่รีบร้อนขึ้นอัตราดอกเบี้ย

Jerome Powell กล่าวว่า แม้อัตราเงินเฟ้อในปัจจุบันจะอยู่ในระดับสูงใกล้เคียงระดับเป้าหมาย 2% แต่ปัจจัยดังกล่าวเป็นเรื่องชั่วคราว ในขณะที่การจ้างงานในสหรัฐฯ ปรับตัวดีขึ้นมากในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ถึงเวลาที่เหมาะสมแล้วที่จะเริ่ม QE Taper ในปีนี้

  1. จากการประชุมในเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา Jerome Powell และคณะกรรมการกำกับนโยบายการเงิน (FOMC) เห็นตรงกันว่าจะเริ่มลดการซื้อพันธบัตรลงในปีนี้ แต่จากการกล่าวสุนทรพจน์ล่าสุด Jerome Powell ไม่ได้แสดงความต้องการที่จะเปลี่ยนนโยบายการเงินอย่างรวดเร็ว แต่จะใช้ความระมัดระวังในการทำ QE Taper และการเพิ่มอัตราดอกเบี้ย 
  2. Jerome Powell เน้นย้ำว่าการ QE Taper ไม่ใช่การส่งสัญญาณว่า Fed จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในปีหน้า (2022) โดย Fed จะไม่รีบร้อนปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ทำให้ตลาดมองว่า Fed จะยังคงดำเนินนโยบายการเงินผ่อนคลายต่อไป
  3. คณะกรรมการ Fed สายเหยี่ยว ที่สนับสนุนการใช้นโยบายการเงินเข้มงวดมองว่า ตลาดแรงงานฟื้นตัวได้ดี เพราะนายจ้างต้องการแรงงานจำนวนมาก แต่ Jerome Powell แย้งว่าการจ้างงานในปัจจุบันยังต่ำกว่าเดือน ก.พ. 2020 อยู่ถึง 6 ล้านคน โดยเฉพาะในภาคบริการ และการได้รับเงินค่าจ้าง ไม่ได้หมายถึง การปรับขึ้นของค่าจ้าง
  4. Fed ไม่ได้แสดงความกังวลต่ออัตราเงินเฟ้อ และมองว่าเงินเฟ้อเกิดจากการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งเป็นเรื่องชั่วคราว รวมถึงมีมุมมองที่ดีต่อเงินเฟ้อคาดการณ์ในระยะยาว โดย Jerome Powel กล่าวว่า การใช้นโยบายเพื่อตอบสนองต่อการผันผวนของอัตราเงินเฟ้อชั่วคราวอาจเป็นเรื่องผิดพลาด
  5. ตลาดตอบรับการสุนทรพจน์ดังกล่าวซึ่งเป็นสัญญาณเกี่ยวกับนโยบายการเงินที่รอมานาน ส่งผลให้หุ้นสหรัฐฯ แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ในขณะที่ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 10 ปี ร่วงลงสู่ 1.33%

ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 Fed ได้กระตุ้นเศรษฐกิจโดยเพิ่มการซื้อพันธบัตร และปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายจนเกือบเป็น 0 ส่งผลให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ สามารถฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง อย่างไรก็ตาม ยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อ และผลกระทบจากการแพร่ระบาดของสายพันธุ์เดลต้า

Jerome Powell ยังไม่ได้ประกาศเวลาที่แน่ชัดในการทำ QE Taper ทำให้นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ คาดว่า Fed จะประกาศแนวทางและเวลาที่ชัดเจนในการประชุมประจำเดือน ก.ย. และจะเริ่มดำเนินมาตรการดังกล่าวในช่วงเดือน พ.ย.

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน