News Update: รวยอันดับ 3 ของโลก หนทางสู่ความสำเร็จของ Gautam Adani ลาออกจากมหาวิทยาลัย สู่อาณาจักร ‘Adani Group’

ถ้าเอ่ยชื่อ ‘Gautam Adani’ เมื่อไม่กี่ปีก่อน หลายคนคงแทบไม่คุ้นหู แต่วันนี้ Adani กลายมาเป็นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดอันดับ 3 ของโลก แซงหน้าเจ้าของอันดับเก่าอย่าง Bernard Arnault รวมถึงมหาเศรษฐีชื่อดังอย่าง Bill Gates และ Warren Buffett ไปเรียบร้อยแล้ว

Adani ถือเป็นคนเอเชียคนแรกที่ก้าวขึ้นมาเป็นมหาเศรษฐี Top 3 ของโลก ขนาด Jack Ma เจ้าของอาณาจักรอีคอมเมิร์ซในจีนที่หลายคนรู้จัก รวมถึง Mukesh Ambani เพื่อนเศรษฐีชาวอินเดียวด้วยกันยังไม่เคยมาได้ไกลขนาดนี้

มาดูกันว่ามหาเศรษฐีที่ตัดสินใจออกจากมหาวิทยาลัยกลางคันมาเป็นพ่อค้าเพชรนั้น ทำอย่างไรให้ธุรกิจของเขาประสบความสำเร็จแบบทุกวันนี้

ย้อนกลับไปในช่วงต้นทศวรรษ 1980 Adani ตัดสินใจออกจากมหาวิทยาลัยมาเริ่มงานอุตสาหกรรมเพชรในมุมไบ ก่อนจะกลับไปยังบ้านเกิดที่รัฐคุชราตเพื่อช่วยพี่ชายทำธุรกิจพลาสติก แต่จุดเริ่มต้นจริงๆ เกิดขึ้นในปี 1988 เขาตัดสินใจก่อตั้งบริษัท Adani Enterprises ขึ้นมา

จากธุรกิจสินค้าโภคภัณฑ์ขนาดเล็ก สู่อาณาจักร ‘Adani Group’ กลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ของอินเดียที่มีทั้งธุรกิจท่าเรือ เหมือง โรงไฟฟ้า และพลังงานสีเขียว

ความสำเร็จของเขาไม่ได้เกิดจากความพยายามทำธุรกิจทุกประเภท แต่เขารู้ว่าเศรษฐกิจอินเดียต้องการอะไร และเลือกลงทุนให้สอดคล้องกับเป้าหมายของผู้นำชาติอินเดีย

Adani ไม่ได้หยุดอยู่แค่ธุรกิจเชื้อเพลิงฟอสซิล เขาได้ขยายอาณาจักรไปสู่พลังงานหมุนเวียน สนามบิน ถนน ระบบเดินรถไฟ ศูนย์ข้อมูล และสัญญาด้านการป้องกันประเทศ ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่ ‘นเรนทรา โมดี’ นายกฯ ของอินเดีย มองว่าเป็นพื้นฐานสำคัญต่อการสร้างชาติและบรรลุเป้าหมายเศรษฐกิจระยะยาวของอินเดีย

สิ่งนั้นทำให้เขาประสบความสำเร็จอย่างมาก หุ้นในกลุ่ม Adani Group บางตัวพุ่งขึ้นกว่า 600% ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยตั้งแต่ต้นปี 2020 หุ้น Adani Green และ Adani Total Gas บริษัทร่วมทุนที่จดทะเบียนกับบริษัทในฝรั่งเศสพุ่งขึ้นกว่า 1,000%, หุ้น Adani Enterprises พุ่งขึ้นกว่า 730%, หุ้น Adani Transmission เพิ่มขึ้นกว่า 500% และ Adani Ports เพิ่มขึ้นมาถึง 95% เมื่อเทียบกับการปรับตัวขึ้นของดัชนี Sensex ที่ 40%

ความมั่งคั่งของ Adani พุ่งขึ้นอย่างก้าวกระโดดในช่วงไม่กี่ปีทีผ่านมา แค่เพียงไม่ถึง 8 เดือนของปี 2022 ความมั่งคั่งของ Adani เพิ่มขึ้นมาถึง 60,900 ล้านดอลลาร์ ความร่ำรวมของเขาเริ่มต้นจากการแซงหน้า Ambani มหาเศรษฐีชาวเอเชียที่รวยที่สุดในเดือน ก.พ. จนกลายมาเป็นมหาเศรษฐีพันล้าในเดือน เม.ย. และแซงหน้า Bill Gates ที่เคยเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 4 ของโลกเมื่อเดือนที่แล้ว

และล่าสุด Mukesh Ambani กลายมาเป็นคนเอเชียคนแรกที่ก้าวมาเป็นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดอันดับ 3 ของโลก ด้วยมูลค่าสินทรัพย์สุทธิ 137,400 ล้านดอลลาร์

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ