News Update: Jack Dorsey สละตำแหน่ง CEO ทวิตเตอร์ พร้อมทุ่มเวลาให้ Bitcoin เตรียมพัฒนาแอป Defi ให้ Square

‘Jack Dorsey’ ประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอของ Twitter ในคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา (29 พ.ย.) ระบุบริษัทมีความพร้อมที่จะเดินหน้าต่อไปโดยไม่มีผู้ก่อตั้ง นั่นหมายความว่า เขาจะมีเวลามากขึ้นให้กับ Square ธุรกิจชำระเงินผ่านระบบดิจิทัล ที่เขาก่อตั้งและดำรงตำแหน่งซีอีโอ

Jack Dorsey จะยังคงอยู่ในตำแหน่งคณะกรรมการบริหารจนถึงการประชุมผู้ถือหุ้นปีหน้า และได้เลือก Parag Agrawal CTO คนปัจจุบันของ Twitter มาดำรงตำแหน่งซีอีโอคนใหม่ของบริษัท โดยได้ส่งอีเมลถึงพนักงานในบริษัทว่า เขามั่นใจในอนาคตของ Twitter ภายใต้การทำงานและศักยภาพของพนักงานทุกคน

เมื่อคืนนี้ (29 พ.ย.) ราคาหุ้น Twitter ปรับตัวลง 2.74% โดยตั้งแต่ต้นปี ราคาหุ้น Twitter ปรับตัวลงมาแล้วกว่า 16.05% ขณะที่ราคาหุ้น Square ปรับเพิ่มขึ้น 0.37% โดยราคาหุ้น Square ลดลง 3.75% ตั้งแต่ต้นปี

Jack Dorsey เป็นแฟนตัวยงของ Bitcoin มาอย่างยาวนาน และมองว่า Bitcoin เป็นเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตพื้นฐานที่ไม่ถูกควบคุม หรือได้รับอิทธิพลจากบุคคลใดบุคคลหนึ่ง โดยก่อนหน้านี้ในงานประชุมขนาดใหญ่เมื่อเดือน มิ.ย. 2021 เขากล่าวกับฝูงชนว่า ถ้าไม่ได้ทำงานที่ Twitter หรือ Square เขาจะใช้เวลาไปกับ Bitcoin

สำหรับ Jack Dorsey การกระจายอำนาจบนโลกอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องสำคัญ เขาเป็นผู้ริเริ่มในการระดมทุนโครงการ Bluesky ของ Twitter ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆ สามารถสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น โดย Parag Agrawal ซีอีโอคนใหม่ของ Twitter จะเป็นผู้สานต่อวิสัยทัศน์ดังกล่าว

Jack Dorsey ยังเป็นผู้นำแนวคิดที่ทำงานแบบกระจายศูนย์ โดย Twitter เป็นหนึ่งในบริษัทแรกๆ ที่อนุญาติให้พนักงานสามารถเลือกทำงานที่บ้านได้อย่างไม่มีกำหนดท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19

Tom Lee หัวหน้าฝ่ายวิจัยที่ Fundstrat Global Advisors กล่าวว่า การลงจากตำแหน่งของ Jack Dorsey จะส่งผลให้ตลาดคริปโทฯ อยู่ในขาขึ้น เพราะตอนนี้นวัตกรรมคริปโทฯ ยังมีเงินทุนมาจัดสรรไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องพึ่งคนอย่าง Jack Dorsey เพื่อการโฟกัสอย่างจริงจัง

ผู้คนคาดหวังว่าจะได้เห็นโปรเจกต์เกี่ยวกับคริปโตฯ มากขึ้นใน Square โดยในปีที่แล้วบริษัทได้เปิดตัว Cryptocurrency Open Patent Alliance (COPA) องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่รวบรวมสิทธิบัตรต่างๆ เพื่อส่งเสริมนวัตกรรมคริปโทฯ

เมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา Square ระบุว่า กำลังทุ่มเทกับธรุกิจใหม่ในการสร้างแอปพลิเคชั่น DeFi สำหรับ Bitcoin โดย Jack Dorsey อธิบายว่าแอปดังกล่าว เป็นแพลตฟอร์มนักพัฒนาแบบเปิดที่มีจุดมุ่งหมายเพียงอย่างเดียวคือ การสร้างบริการทางการเงินที่ไม่ถูกคุมขัง ไม่จำเป็นต้องได้รับการอนุญาต และมีการกระจายอำนาจ

ล่าสุด ในเดือน ต.ค. Square กล่าวว่า บริษัทอาจเข้าสู่ธุรกิจการขุด Bitcoin โดยเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา บริษัทได้เผยแพร่เอกสารไวท์เปเปอร์ที่ระบุแผนการเปิดตัว tbDEX ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจสำหรับการซื้อขายคริปโทฯ นอกจากนี้ Square ยังกำลังสร้างกระเป๋าเงินดิจิทัลแบบ Hardware Wallet เพื่อทำให้ Bitcoin กลายเป็นกระแสหลักมากขึ้น

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/11/29/jack-dorseys-twitter-departure-means-more-time-for-bitcoin-passion.html 

https://www.voathai.com/a/twitter-founder-jack-dorsey-reportedly-stepping-down/6332041.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน