News Update: IMF อาจหั่น GDP จีน จากมอง 3.2% ปีนี้ และ 4.4% ปีหน้า จากข้อจำกัดโควิด - วิกฤติภาคอสังหาฯ

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) อาจต้องหั่นคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจจีน จากขยายตัว 3.2% ในปีนี้และ 4.4% ในปี 2023 เนื่องจากข้อจำกัดที่เกี่ยวข้องกับโควิด รวมถึงวิกฤติภาคอสังหาฯ

Kristalina Georgieva กรรมการผู้จัดการของ IMF กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวานนี้ (29 พ.ย.) ว่า ความเสี่ยงของจีนอยู่ในด้านลบ ดังนั้นในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอนสูงแบบนี้จึงมีความเป็นไปได้ที่ IMF อาจจะต้องปรับประมาณการ GDP ของจีนลง

ความไม่พอใจของชาวจีนต่อนโยบายโควิดเป็นศูนย์กำลังมาถึงจุดที่รัฐบาลต้องทำอะไรสักอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะการล็อกดาวน์ การตรวจหาโควิดเป็นวงกว้าง และข้อจำกัดอื่นๆ ได้กระตุ้นให้เกิดการประท้วงครั้งประวัติศาสตร์ทั่วประเทศ

ขณะที่ผู้พัฒนาอสังหาฯ ในจีนผิดนัดชำระหนี้พันธบัตรสกุลเงินดอลลาร์จำนวนมากจนเป็นประวัติการณ์ในปีนี้ แต่ธนาคารขนาดใหญ่ที่รัฐบาลเป็นเจ้าของกำลังเสนอสินเชื่อใหม่อย่างน้อย 2.7 แสนล้านหยวน ให้กับผู้พัฒนาอสังหาฯ เพื่อบรรเทาความวุ่นวายในตลาดอสังหาฯ

Kristalina Georgieva กล่าวว่า จีนยังมีพื้นที่ในการใช้นโยบายการคลังเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและตอบโต้แรงกดดันใดๆ ที่ทำให้การเติบโตลดลง โดยทาง IMF สนับสนุนนโยบายที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นทั้งต่อจีนเองและต่อบทบาทของจีนในเศรษฐกิจโลก

ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิดในจีนชะลอตัวครั้งแรกในรอบกว่าสัปดาห์ ทางการจีนรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ที่ 38,421 รายในวันจันทร์ (28 พ.ย.) ลดลงจากยอดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันอาทิตย์ (27 พ.ย.) ที่ 40,052 ราย

ตัวเลขผู้ติดเชื้อดังกล่าวเป็นผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการ 3,624 ราย และไม่แสดงอาการ 35,021 ราย ครั้งล่าสุดที่ยอดผู้ติดเชื้อลดลงจากวันก่อนหน้าคือวันที่ 19 พ.ย. นอกจากนี้จีนยังไม่พบผู้เสียชีวิตจากโควิดติดต่อกันเป็นวันที่ 2 ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมยังคงอยู่ที่ระดับ 5,233 ราย

ยอดผู้ติดเชื้อลดลงในมณฑลกวางตุ้งและฉงชิ่ง ซึ่งเป็น 2 มณฑลที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดในการระบาดโควิดครั้งล่าสุด แต่ในปักกิ่งพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้า เช่นเดียวกับเซี่ยงไฮ้ แม้ว่าจะมีขนาดเล็กกว่ามากก็ตาม

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

10000 FINT