News Update: การสูญเสียในหุ้นจีนใกล้จบแล้ว? เฮดจ์ฟันด์จีนมีมุมมองบวกมากขึ้น เพิ่มสัดส่วนจาก 0% เป็น 65%

เฮดจ์ฟันด์ชื่อดังในจีน มองการสูญเสียในตลาดหุ้นจีนใกล้จบแล้ว แต่อาจยังมีความผันผวนอยู่บ้าง

Shanghai Banxia Investment Management Center เฮดจ์ฟันด์ผลการดำเนินงานดีที่สุดในจีนที่จัดการสินทรัพย์มากกว่า 5 พันล้านหยวน ‘มีมุมมองบวกมากขึ้นต่อหุ้นจีน’ และได้เพิ่มสถานะ ‘ซื้อ’ ในหุ้นจีนมากถึง 65% ในช่วงต้นเดือน พ.ค. หลังลดสัดส่วนในหุ้นจีนเหลือ 0% เมื่อเดือน เม.ย. ซึ่ง Valuation แตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

Li Bei ผู้ก่อตั้ง Shanghai Banxia Investment Management Center กล่าวว่า บริษัทรู้สึกมั่นใจว่าราคาจะพุ่งสูงขึ้น โดยการปรับขึ้นมาล่าสุดในเดือน พ.ค. ได้หักล้างการสูญเสียของ Banxia ก่อนหน้านี้ไปแล้ว

“เราไม่ได้อยู่ในตลาดกระทิง แต่ก็ไม่ได้อยู่ในตลาดหมีเช่นกัน แต่หุ้นอาจจะผันผวนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า” Li Bei กล่าว

ในปี 2020 กองทุนของ Li Bei ครองอันดับสูงสุดในจีนด้วยผลตอบแทน +258% ขณะที่กองทุน Banxia Macro Fund ที่พุ่งขึ้น 60% ในปีที่แล้ว ขาดทุนประมาณ 7% ในไตรมาสแรกของปีนี้

เมื่อเดือน เม.ย. Li Bei ยังมองว่า สำหรับผู้จัดการกองทุนแล้ว ปีนี้อาจเลวร้ายมากกว่าปี 2008 ด้วยซ้ำ

มุมมองของผู้จัดการกองทุนชื่อดังที่เปลี่ยนไปกำลังสะท้อนว่า ความเชื่อมั่นในจีนเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หลังทางการเริ่มผ่อนคลายการควบคุมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ซบเซา โดยล่าสุด เซี่ยงไฮ้ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการระบาดของโควิดได้ออกมาตรการรองรับการกลับสู่ภาวะปกติแล้ว

Li กล่าวใน WeChat เมื่อวันที่ 9 พ.ค.ว่า มุมมองบวกเพิ่มขึ้นพิจารณาจากแรงเทขายที่เริ่มลดลง, Valuation ในระดับต่ำ และสัญญาณเชิงบวกที่เพิ่มขึ้นจากทั้งสภาพคล่องที่ดีขึ้น และแนวโน้มการส่งออกของจีนที่แข็งแกร่งขึ้น

ความเห็นของ Li เกิดขึ้นหลัง CSI 500 ดัชนีที่กองทุนเฮดจ์ฟันด์ในจีนใช้เป็นมาตรฐาน ร่วงลงมา 24% ในช่วง 4 เดือนแรกของปี จนอยู่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี เมื่อวันที่ 26 เม.ย. ก่อนจะเพิ่มขึ้น 14% ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

Li กล่าวเตือนนักลงทุนต่างชาติที่อาจทิ้งการถือครองในหุ้นจีนที่ส่วนใหญ่มักอยู่ในดัชนี CSI 300 จากดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐฯ เงินหยวนอ่อนค่า และการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน โดยเฉพาะกลุ่มธนาคารและผู้บริโภคที่ต้องเผชิญกับส่วนต่างดอกเบี้ย และ ความต้องการของผู้บริโภคที่ลดลงจากนโยบายโควิดเป็นศูนย์

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ