ฉลองอายุ 91 ปี กับความคิดที่ยืดหยุ่น และทันสมัย ปรับพอร์ตจากเศรษฐกิจเก่า สู่บริษัทเทคโนโลยี

วอร์เรน บัฟเฟตต์ ฉลองอายุครบ 91 ปี เมื่อวานนี้ (30 ส.ค.)  ก่อนหน้านี้ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ได้ปรับเปลี่ยนแนวทางเพื่อให้มั่นใจว่า Berkshire Hathaway และผู้สืบทอด จะได้รับประโยชน์จากเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยี 

ที่ผ่านมา Berkshire Hathaway เน้นลงทุนในกลุ่มบริษัทที่เป็นกระดูกสันหลังดั้งเดิมของเศรษฐกิจ ตั้งแต่ ทางรถไฟ แบตเตอรี่ ประกันภัย ของตกแต่งบ้าน และ ค้าปลีก มุมมองดังกล่าวทำให้ Berkshire พลาดการเติบโตอย่างรวดเร็วของ Amazons ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม วอร์เรน บัฟเฟตต์ เจ้าของฉายา Oracle of Omaha กำลังเปิดกว้างและปรับเปลี่ยนการลงทุนที่หลงทางไปกับเศรษฐกิจเก่าให้เข้ากับโลกยุคใหม่

ข้อมูลจาก InsiderScore.com รายงานว่า Berkshire มีสัดส่วนการถือหุ้นเทคโนโลยีเพิ่มขึ้นสู่ 45% เนื่องจากมีสัดส่วนหุ้น Apple จำนวนมาก โดย  Berkshire เริ่มต้นลงทุน Apple ครั้งแรกในปี 2016 มาสู่มูลค่าปัจจุบันที่ 120,000 ล้านดอลลาร์ และกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุด

Berkshire เดิมพันในหุ้นเติบโต โดยลงทุนทั้งในหุ้น IPO และ pre-IPO ซึ่งเป็นสิ่งที่ วอร์เรน บัฟเฟตต์ เคยเยาะเย้ย ทำให้ตลาดมองว่า Todd Combs และ Ted Weschler ได้ทำการเดิมพันที่ขัดแย้งกับแนวทางการลงทุนดั้งเดิมของ Berkshire

James Shanahan นักวิเคราะห์จาก Edward Jones กล่าวว่า มีการเปลี่ยนแปลงในพอร์ตการลงทุนที่มุ่งสู่เศรษฐกิจใหม่แบบเห็นได้ชัด ซึ่ง วอร์เรน บัฟเฟตต์ ให้ความยืดหยุ่นและโอกาสแก่ Todd Combs และ Ted Weschler ในการรับช่วงต่อธุรกิจ

Berkshire ได้ลงทุนใน StoneCo บริษัทฟินเทคสัญชาติบราซิล ภายในไม่กี่วันหลัง IPO ในปี 2018 และมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 700 ล้านดอลลาร์ เนื่องจากราคาหุ้นที่เพิ่มขึ้นเท่าตัวนับตั้งแต่ IPO และในปีเดียวกัน Berkshire ยังได้ลงทุนใน Paytm บริษัทสตาร์ทอัพด้านการชำระเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในอินเดียอีกด้วย

ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 Berkshire ได้ซื้อหุ้น Snowflake มูลค่า 250 ล้านดอลลาร์ในราคา IPO และอีก 4.04 ล้านหุ้น จากผู้ถือหุ้นรายอื่นในราคาเดียวกัน นอกจากนี้ ในเดือน มิ.ย. 2021 Berkshire ได้ซื้อหุ้น pre-IPO ในบริษัทแม่ของ Nubank ธนาคารดิจิทัลในบราซิล 

วอร์เรน บัฟเฟตต์ ผู้บุกเบิกการลงทุนแบบ buy-and-hold เคยกล่าวไม่ชอบการเข้าซื้อหุ้นในช่วง IPO โดยเปรียบการซื้อหุ้น IPO ที่ราคาเกินจริง ว่าเหมือนการพยายามเอาชนะลอตเตอรี่ และมองว่านี่ไม่ใช่พื้นฐานที่ดีสำหรับการลงทุน โดยหุ้น IPO ที่ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ซื้อครั้งสุดท้าย คือ Ford ในปี 1956

Cathy Seifert จาก CFRA Research กล่าวว่า พอร์ตหุ้นในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลามากกว่าเมื่อ 10-15 ปีที่แล้ว Berkshire กำลังมองหาหุ้นเศรษฐกิจใหม่ จนกว่าจะพบว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะสร้างผลกำไรจากการลงทุนเฉพาะหุ้นขนาดใหญ่

การเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในหุ้นเทคโนโลยี 45% ของ Berkshire มาพร้อมกับการออกจากการเดิมพันแบบดั้งเดิมครั้งใหญ่เมื่อเร็วๆ นี้ ทั้ง JPMorgan Chase, Wells Fargo และ PNC Financial แต่บริษัทยังคงถือหุ้นจำนวนมากใน American Express และ Bank of America ในเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา      

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/08/30/as-warren-buffett-turns-91-the-legendary-investor-prepares-berkshire-hathaway-for-a-new-economy.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
iran-israel-war